Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Cần kiểm điểm trách nhiệm của UBND huyện Đông Anh khi “chống lệnh” trên

Thứ sáu, 22/04/2016 - 08:34

(Thanh tra) - Trong suốt 1 năm qua, chúng tôi đã có nhiều bài báo phản ánh việc làm tắc trách của UBND huyện Đông Anh trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, số S199939) trên phần đất thờ tổ của dòng họ Hoàng Văn cho hộ bà Hoàng Thị Hồng - một thành viên của dòng họ này. Điều vô lý ở đây là, tấm sổ đỏ được UBND huyện Đông Anh cấp cho đồng sở hữu, bao gồm cả bố mẹ chồng, các anh chị em chồng bà Hồng… quê ở tỉnh Hưng Yên.

Ông Nguyễn Lê Hiến, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đông Anh tTrong buổi làm việc với Báo Thanh tra ngày 13/4/2016. Ông Hiến trình bày, cán bộ TAND huyện Đông Anh đã đề nghị UBND huyện Đông Anh dừng việc hủy sổ đỏ theo yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Tuy nhiên, khi chúng tôi đề nghị cung cấp chứng cứ thì ông này nói, đấy là đề nghị mồm của cán bộ Tòa án trong các buổi làm việc với huyện.

Vào cuối năm 2015, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có Thông báo 133 yêu cầu UBND huyện Đông Anh hủy tấm sổ đỏ trên, đồng thời rút kinh nghiệm trong việc chậm xử lý đơn thư và kiểm điểm các tổ chức, cá nhân trong việc cấp tấm sổ S 199939. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, mặc dù đã có sự nhắc nhở, nhưng UBND huyện Đông Anh vẫn chưa thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

UBND huyện Đông Anh đã lấy lý do, trong quá trình triển khai, bà Hồng đã cung cấp quyết định thụ lý án dân sự của TAND huyện Đông Anh việc bà Hồng đề nghị tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng thửa đất trên (được ký vào năm 2011). Về nội dung này, chúng tôi đã có bài “Đông Anh chống đối hay xem nhẹ cấp trên?” và “Khó thực hiện vì huỷ quyết định của chính mình hay mắc...?” (Báo Thanh tra số 04, 05 ra các ngày 12, 15/1/2016) phân tích rõ không có cơ sở để UBND huyện Đông Anh chậm trễ thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội tại Thông báo 133.

Ngày 23/2/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội có Văn bản số 1027/UBND-TNMT (v/việc kiểm tra, đôn đốc giải quyết tố cáo của công dân xã Uy Nỗ) giao Thanh tra TP Hà Nội kiểm tra, tổng hợp về việc thực hiện Thông báo 133.

Trước chỉ đạo này, sau khi kiểm tra, nắm rõ những “vướng mắc” không có cơ sở của UBND huyện Đông Anh (mà chúng tôi đã nêu rõ trong 2 bài báo trên), Thanh tra TP Hà Nội cũng đã có Văn bản số 477/TTTP-P3 yêu cầu UBND huyện Đông Anh nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ấy vậy mà, UBND huyện Đông Anh vẫn tiếp tục có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho lùi thời gian thực hiện việc thu hồi tấm sổ đỏ cấp sai trên cho đến khi có phán quyết của Tòa án. Và việc kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan vẫn chưa được thực hiện xong, mặc dù cuộc bầu cử HĐND huyện Đông Anh nhiệm kỳ tới đang đến gần.

Hiện tại, Đông Anh vẫn “chờ” câu trả lời của TP, mặc cho Thanh tra TP thúc giục, triển khai mệnh lệnh của Chủ tịch theo Thông báo 133.

Đề nghị UBND TP Hà Nội làm rõ việc “chống lệnh” trên.

Nếu đợi phán quyết của tòa, có thể 10 năm nữa chưa thực hiện được mệnh lệnh của Chủ tịch TP

Như chúng tôi thông tin từ 2 số báo trước, việc hủy tấm sổ đỏ cấp sai chính là vô hiệu hóa bản hợp đồng mua bán mà bà Hồng đã ký vào năm 2011. Nhưng bà Hồng lại khởi kiện, đề nghị tòa án tuyên hủy việc mua bán trên để UBND huyện Đông Anh lấy cớ xin chưa thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Trên thực tế, có nhiều vụ việc qua cả chục năm xét xử vẫn chưa có phán quyết có hiệu lực được thi hành. Vậy, đây có phải là cách chống lệnh “khéo” của UBND huyện Đông Anh?

PV

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Kỳ 4: Cuộc “đại phẫu” những "vết sẹo" lãng phí

Kỳ 4: Cuộc “đại phẫu” những "vết sẹo" lãng phí

(Thanh tra) - Lãng phí không chỉ là sự thất thoát được thể hiện qua những con số, mà còn là sự “tê liệt” của nguồn lực và sự xói mòn lòng tin của Nhân dân. Tại Thanh Hóa, trong 97 dự án đầu tư công tồn đọng kéo dài, có 2 dự án đường giao thông từ cầu Nỏ Hẻn đến đường tỉnh 514 và đoạn từ đường tỉnh 514 đến Cảng hàng không Thọ Xuân đang nằm trong “vòng xoáy” chậm trễ, gây lãng phí, trở thành những lực cản trên hành trình phát triển của địa phương.

Văn Thanh

07:00 19/04/2026
Kỳ 3: Không để vốn Nhà nước “nằm im” trên đường dang dở

Kỳ 3: Không để vốn Nhà nước “nằm im” trên đường dang dở

(Thanh tra) - Tại 2 dự án giao thông kết nối TP Thanh Hóa (cũ) với Cảng hàng không Thọ Xuân, khi cơ chế dần được tháo gỡ, nguồn lực đang được tính toán lại, vấn đề cốt lõi không còn là “vì sao chậm”, mà là “ai chịu trách nhiệm và làm thế nào để chấm dứt lãng phí?”. Đây không chỉ là bài toán hạ tầng, mà còn là phép thử đối với hiệu lực quản lý và quyết tâm chống lãng phí trong đầu tư công.

Văn Thanh

07:00 17/04/2026

Tin mới nhất

Xem thêm