Từ ngày 19/5 đến nay, các cơ sở y tế không tiếp nhận thêm bệnh nhân mới mắc ngộ độc thực phẩm do ăn trưa tại công ty này.

Trước đó, trưa 14/5, Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam tổ chức cho hơn 3.298 công nhân ăn trưa, chia thành 2 ca (ca 1 lúc 11h30 có hơn 1.000 suất, ca 2 lúc 12h30 có khoảng 2.000 suất). Suất ăn do công ty này tự nấu, gồm: Gà xào, súp lơ xanh, canh đỗ xanh, dưa muối.

Đến khoảng 14h cùng ngày, 5 công nhân của công ty đau bụng, buồn nôn, có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Công ty đã đưa 5 công nhân này đến Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt Vĩnh Yên để cấp cứu.

Khoảng 17h cùng ngày, 351 công nhân của công ty đau bụng, buồn nôn đã được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh (49 ca), Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt (222 ca) và Trung tâm Y tế TP Vĩnh Yên (80 ca). 

Tối 14/5, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, đề nghị Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các cơ sở y tế có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để các bệnh nhân có diễn biến nặng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên.

Đình chỉ ngay hoạt động bếp ăn tập thể Công ty TNHH Shinwon Ebenezer Việt Nam, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ việc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Chính Bình