Phát biểu tại lễ khai mạc, Giám đốc Sở TT&TT Phạm Văn Tuấn cho biết: Năm 2024, là năm thứ 3 thành phố Hải Phòng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, đồng thời cũng là năm thứ 10 hưởng ứng các hoạt động về Ngày Sách trên địa bàn thành phố.

Sở TT&TT đã phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Thành đoàn Hải Phòng và các đơn vị liên quan tổ chức Hội Sách Hải Phòng 2024.

Đây là hoạt động thường niên, thiết thực, ý nghĩa được cộng đồng đón nhận, thu hút được sự tham gia của đông đảo bạn đọc và những người làm công tác xuất bản, in, phát hành; gắn kết sách với người đọc, tạo động lực góp phần làm thay đổi nhận thức cộng đồng về văn hóa đọc, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa tinh thần của Nhân dân.

Hệ thống trường học, hệ thống thư viện, lực lượng an ninh quốc phòng, các tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố đã triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực như trưng bày, giới thiệu sách; giao lưu tác giả - tác phẩm; tổ chức quyên góp và trao tặng sách tiêu biểu: Cuộc thi kể chuyện theo sách với chủ đề “Sách và Khát vọng tương lai”; chương trình triển lãm, tọa đàm tại Thư viện Khoa học Tổng hợp thành phố, Thành đoàn Hải Phòng; tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tại các quận, huyện; tổ chức Ngày hội đọc sách tại các trường học trên địa bàn thành phố...

leftcenterrightdel
Quang cảnh Hội Sách Hải Phòng 2024. Ảnh: Kim Thành 

Hội Sách Hải Phòng 2024 diễn ra trong 3 ngày 19 - 21/4/2024, tại khuôn viên Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh, với sự tham gia của 12 đơn vị: Ban Dân vận Thành ủy, UBND các quận, huyện: Hồng Bàng, Hải An, Cát Hải, Nhà Xuất bản Hải Phòng… với hơn 20 gian hàng và khoảng 12.000 đầu sách, nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng được giới thiệu đến Nhân dân thành phố.

Đặc biệt, tại Hội Sách Hải Phòng năm 2024 sẽ có các sản phẩm máy đọc sách (thiết bị đọc sách trong thời đại công nghệ số, chuyển đổi số) của Công ty TNHH Thương mại điện tử Aki - Máy đọc sách Akishop chi nhánh Hải Phòng; từ những tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng, kinh điển của Việt Nam và thế giới, những cuốn sách kiến thức, khoa học, kĩ năng dành cho các em thiếu nhi và độc giả trẻ...

Các gian trưng bày sách được trình bày, trang trí ấn tượng, các nhà phát hành sách có các chương trình ưu đãi và quà tặng hấp dẫn. Đây là một sự kiện văn hóa hết sức ý nghĩa, tiếp nối truyền thống hiếu học, trọng tri thức của dân tộc ta.

leftcenterrightdel
Giám đốc Sở TT&TT Phạm Văn Tuấn phát biểu khai mạc. Ảnh: Kim Thành 

Hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 diễn ra sôi nổi, rộng khắp toàn thành phố. Mỗi quyển sách chứa đựng một nội dung, đề cập đến những giá trị nhân văn khác nhau và trở thành tiền đề gắn kết con người với kiến thức của nhân loại. Nhận thấy tầm quan trọng của sách, ngày 4/11/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg lấy ngày 21/4 hàng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Hội Sách sẽ là nơi kết nối bạn đọc với những người làm công tác xuất bản, in ấn và phát hành, để ngày hội sách không chỉ mang đến cho bạn đọc nhiều cuốn sách hay, bổ ích mà sẽ là ngày hội giao lưu, gặp gỡ giữa những người yêu sách và tôn trọng văn hóa đọc. Tầm quan trọng của sách vẫn không hề giảm sút và đem lại nhiều giá trị cho con người.

Hội Sách Hải Phòng 2024 là điểm nhấn của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, là hoạt động thiết thực hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ và kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Hải Phòng.

Kim Thành