UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét.

Để tập trung triển khai hiệu quả công tác phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, sạt lở bờ sông và lũ quét trên địa bàn, UBND TP yêu cầu, các quận, huyện, thị xã thực hiện ngay các giải pháp như: Tiếp tục tổ chức rà soát kỹ, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét, nhất là các khu vực có dân cư, trường học, công sở, doanh trại, nhà máy, xí nghiệp...

Đối với các khu vực đã phát hiện có dấu hiệu, nguy cơ xảy ra sạt lở, lũ quét, phải kiên quyết di dời người và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc có phương án chủ động đảm bảo an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại tài sản, không để xảy ra tình huống bị động, bất ngờ.

Về lâu dài, các quận, huyện, thị xã cần kiểm soát chặt chẽ công tác quy hoạch xây dựng và hoạt động xây dựng, nhất là việc xây dựng nhà cửa, công trình ở khu vực sườn dốc, ven sông, suối, kênh rạch và vùng có nguy cơ xảy ra tai biến địa chất.

Đáng lưu ý, TP Hà Nội nghiêm cấm và xử lý nghiêm việc chặt phá rừng, nhất là rừng phòng hộ, rừng đặc dụng.

Đặc biệt, tổ chức rà soát, thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm, triệt để các trường hợp vi phạm quy định về quản lý sử dụng đất; quản lý, bảo vệ rừng; hoạt động xây dựng (nhất là hoạt động xây dựng trái phép gây nguy cơ mất an toàn do sạt lở, lũ quét); khai thác, tập kết khoáng sản trái phép để giảm nguy cơ rủi ro thiên tai, sự cố, hạn chế xảy ra sạt lở, lũ quét, ngập úng.

Tổ chức rà soát, chỉ đạo đề xuất xây dựng và triển khai các dự án mang tính căn cơ, bài bản, bền vững nhằm phòng, chống sạt lở, chủ động di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm do thiên tai, sự cố, nhất là các khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ quét.

Các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND TP và pháp luật nếu thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng và tài sản của nhân dân.

UBND TP giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các quận, huyện, thị xã, các công ty thủy lợi triển khai công tác đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập thủy lợi, nhất là các khu vực trọng điểm, xung yếu, các khu vực đã xảy ra sự cố trong thời gian gần đây, không để xảy ra sự cố bất ngờ gây thiệt hại về tính mạng của nhân dân…

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo rà soát, kiểm tra các tuyến giao thông, nhất là ở khu vực miền núi, trung du; kịp thời phát hiện khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở, ngập lụt sâu để có phương án chủ động bảo bảo giao thông và an toàn giao thông, đặc biệt là các trục giao thông chính…

Trước đó, ngày 4/8, tuyến đường bê tông lên đỉnh đồi thuộc xóm Ban Tiện (thôn Phú Ninh, Minh Phú, Sóc Sơn) bị sạt lở đất đá vùi lấp 13 ô tô.

Sau đó, cơ quan chức năng huyện Sóc Sơn xác định nhiều công trình ở xóm Ban Tiện vi phạm đất rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Huyện Sóc Sơn đã cho phá dỡ tuyến đường bê tông lên đỉnh đồi, đồng thời dự kiến trong tháng 8 và tháng 9 sẽ phá dỡ các công trình sai phạm ở xóm Ban Tiện.

UBND huyện Sóc Sơn cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, huyện đã kiểm tra 478 trường hợp, phát hiện 187 trường hợp vi phạm phải lập hồ sơ xử lý, trong đó chủ yếu là ở 2 xã Minh Phú và Minh Trí.

Hải Hà