Năm 2022, Bộ GDĐT cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam với 38 lượt học sinh tham gia Olympic quốc tế. Kết quả, 100% học sinh Việt Nam dự thi đều đoạt giải, gồm 13 Huy chương Vàng, 12 Huy chương Bạc, 8 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen (Giải Khuyến khích). Các đoàn Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất với nhiều học sinh đạt điểm số cao.

Đoàn học sinh Việt Nam xếp thứ 4/104 quốc gia tại Olympic Toán học quốc tế lần thứ 63 với 6/6 thí sinh Việt Nam đoạt giải: 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng.  

Đoàn Việt Nam xếp thứ 5 toàn đoàn tại Olympic Vật lí quốc tế. 5 học sinh Việt Nam dự thi đã đoạt 3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng.

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam Phạm Thị Hoè trao thưởng cho các em học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kĩ thuật quốc tế năm 2022. Ảnh: LP

Tại Olympic Hóa học quốc tế, Đoàn Việt Nam xếp thứ 2 sau Trung Quốc và được Ban Tổ chức đánh giá rất cao với thành tích 4 Huy chương Vàng.

Tại Olympic Sinh học quốc tế, Đoàn Việt Nam gồm 4 thành viên đoạt 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng.  Đội tuyển Việt Nam đoạt 1 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, đứng trong top 9 nước và vùng lãnh thổ tại Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 năm 2022.

Tại Olympic Tin học Châu Á-Thái Bình Dương, Đoàn Việt Nam đứng thứ 3 sau Trung Quốc, Nga, với 7 em tham gia đoạt 3 Huy chương Vàng và 4 Huy chương Bạc.

Tại Olympic Vật lí Châu Á, Đoàn Việt Nam đứng thứ 8 trong tổng số 28 đoàn, với 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng và 5 Bằng khen.

Việt Nam có 7 dự án tham dự Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022), trong đó, 2 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức khoa học - công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, đây là thành quả của chính sách đúng đắn và chiến lược phù hợp của Bộ GDĐT trong nhiều năm qua; là những đổi mới căn bản đồng bộ trong công tác tổ chức thi chọn học sinh giỏi quốc gia và tập huấn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, cũng như thi chọn dự án tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế của Bộ GDĐT.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi gặp mặt. Ảnh: LP

Bên cạnh đó là những nỗ lực, cố gắng vượt qua nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, và đặc biệt là niềm đam mê khoa học và sự sáng tạo trong học tập, rèn luyện của các học sinh trong các đội tuyển quốc gia; công lao của các nhà trường THPT, sự tận tụy của các thầy cô giáo ở các trường THPT chuyên, các thầy cô giáo, các nhà khoa học tham gia tập huấn đội tuyển, đưa đội tuyển tham gia thi trực tuyến.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, năm 2022, bên cạnh các đơn vị vẫn có truyền thống bồi dưỡng học sinh giỏi như Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học (ĐH) Quốc gia Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An.. thuộc sở GDĐT và các trường ĐH phía Bắc còn ghi nhận và biểu dương các sở GDĐT ở các tỉnh, thành miền Nam đã có những kết quả vượt trội trong kỳ thi Olympic, như Sở GDĐT Phú Yên và Sở GDĐT Bình Phước năm đầu tiên có học sinh đoạt giải, Sở GDĐT Hà Nam và Sở GDĐT TP Hồ Chí Minh sau nhiều năm, năm nay đã có học sinh đoạt Huy chương Vàng.

"Sự ủng hộ của các cơ quan truyền thông, báo chí đã kịp thời đưa tin, cổ vũ, động viên các em học sinh đoạt giải, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, và động lực phấn đấu học tập, rèn luyện không chỉ cho các học sinh dự thi Olympic mà cả đối với đông đảo học sinh, sinh viên trên cả nước”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.

Theo kế hoạch, chiều 26/12, các em sẽ được diện kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Phủ Chủ tịch và đón nhận Huân chương cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Lê Thị Hiếu