Tạo điểm nhấn, ấn tượng từ các sản phẩm du lịch mới

Xác định quan điểm, định hướng: “Coi du lịch nội địa là nội lực, nền tảng căn bản để phát triển bền vững, đồng thời tận dụng mọi cơ hội để phục hồi thị trường khách quốc tế", năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch nội tỉnh, nội địa; đồng thời, chủ động tận dụng mọi cơ hội để phục hồi thị trường quốc tế, thích ứng an toàn, phát triển nhanh.

Bám sát định hướng, ngành Du lịch Quảng Ninh đã chủ động tham mưu và tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh phục hồi, tăng tốc phát triển du lịch hiệu quả, bền vững. Đặc biệt, đã chủ trì xây dựng, phối hợp tham mưu thực hiện các đề án như: Đề án Phục hồi và Phát triển bền vững du lịch Quảng Ninh; Đề án Phát triển du lịch trở thành trung tâm kết nối và khu vực; Đề án Thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn tỉnh...

Bên cạnh đó, tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch mới, quảng bá xúc tiến trong và ngoài nước; đẩy mạnh hợp tác liên kết phát triển du lịch, tăng cường môi trường đảm bảo kinh doanh du lịch.

Trong năm, tỉnh tổ chức 130 hoạt động, sự kiện, chương trình về văn hóa, thể thao, thương mại, du lịch. Các sự kiện này được gắn với các bản sắc văn hóa, tài nguyên du lịch của từng địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, đã đưa 28 sản phẩm du lịch mới vào khai thác, phục vụ khách du lịch, tạo điểm nhấn, ấn tượng cho du khách khi dừng chân ở Quảng Ninh.

Đặc biệt, có rất nhiều sự kiện du lịch đã thu hút sự tham gia của đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế như: Carnaval Hạ Long Hè 2023; Liên hoan Ẩm thực Quảng Ninh năm 2023; chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh 30/10 (1963-2023); chương trình biểu diễn thời trang của Đoàn Hoa hậu Hoà bình Quốc tế tại Hạ Long trong khuôn khổ Cuộc thi Hoa hậu Hoà Bình Quốc tế; Lễ hội Hokkaido tại Hạ Long; Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15…

Song hành cùng tỉnh, các huyện, thị xã, TP trên địa bàn cũng xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch mới gắn với tài nguyên du lịch của địa phương. Nhiều sản phẩm du lịch mới đã được các địa phương đăng ký và đưa vào phục vụ du khách, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch trên toàn tỉnh, thu hút lượng khách đến với các địa phương.

Cơ sở vật chất du lịch đồng bộ, hiện đại

Để khai thác hiệu quả thế mạnh du lịch, tạo ra “sức bật” mới, Quảng Ninh đã có nhiều chủ trương, quyết sách mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành “công nghiệp không khói”. Những năm gần đây, cơ sở vật chất du lịch đã được tỉnh đầu tư, có bước phát triển đột phá, ngày càng đồng bộ, hiện đại, tạo ra các sản phẩm du lịch đa dạng, đặc sắc, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.654 cơ sở lưu trú du lịch với 33.593 phòng đã được xếp loại hạng; trong đó, có 108 khách sạn hạng 3-5 sao với 13.016 phòng; 14 khách sạn 5 sao với 5.016 phòng; 25 khách sạn và căn hộ du lịch 4 sao, 3.346 phòng; 152 tàu thủy lưu trú du lịch với 1.905 phòng.

Hệ thống cơ sở lưu trú du lịch Quảng Ninh phát triển cả về số lượng và chất lượng; đến nay, đã có nhiều tập đoàn quản lý khách sạn cao cấp hiện diện như: Inter Continental, Accor, Wyndham Legend, Novotel, Best Western International, Tập đoàn Mường Thanh, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Vingroup. Các tàu lưu trú du lịch, tàu nhà hàng được đầu tư chất lượng cao, được coi là sản phẩm du lịch đặc thù của Quảng Ninh…

Cùng với đó, hạ tầng du lịch của Quảng Ninh ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dễ dàng của khách du lịch quốc tế như: Cảng Tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng khách Ao Tiên, Cảng Tàu khách quốc tế Hạ Long.

Quy hoạch và hạ tầng giao thông được hoàn thiện đã trở thành tiền đề cho nhiều doanh nghiệp đầu tư các dự án lớn tại Quảng Ninh, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch như: Khu du lịch quốc tế, sân golf Tuần Châu; Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử - MGallery; Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Vinpearl Hạ Long; Cụm Di tích lịch sử văn hóa chùa Ngọa Vân - Hồ Thiên, sân golf Đông Triều; Công viên Đại dương Hạ Long; Dự án Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Quang Hanh, TP Cẩm Phả; Quần thể Du lịch nghỉ dưỡng, sân golf FLC Hạ Long... đã trở thành các sản phẩm đặc sắc thu hút khách du lịch.

Với nhiều giải pháp mạnh mẽ để thu hút du khách, năm 2023, dự kiến tổng khách du lịch đến Quảng Ninh ước đạt 15,5 triệu lượt (ước đạt 103% kịch bản tăng trưởng). Trong đó, khách quốc tế ước đạt 2 triệu lượt; tổng thu từ du lịch ước đạt 33.480 tỷ đồng.

Tỉnh phấn đấu năm 2024 thu hút trên 16 triệu lượt khách; trong đó 13,5 triệu lượt khách du lịch nội địa và 2,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế. Đến năm 2025, du lịch Quảng Ninh chuyển sang giai đoạn phát triển mạnh mẽ, phấn đấu đón được khoảng 17,5 triệu lượt khách, trong đó có ít nhất 4,5 triệu lượt khách quốc tế.

Và xa hơn, đến năm 2030, du lịch Quảng Ninh phát triển thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và bền vững, khẳng định vai trò là một trung tâm du lịch kết nối khu vực và quốc tế, một trọng điểm du lịch hàng đầu của quốc gia; phấn đấu đón được ít nhất 25,5 - 26 triệu lượt khách; trong đó, có ít nhất 8,6-9 triệu lượt khách du lịch quốc tế; tốc độ tăng trưởng bình quân về khách du lịch giai đoạn 2025 - 2030 đạt 10 - 11%/năm.

Trọng Tài