Ngày 9/7/2020, HĐND TP HCM khai mạc kỳ họp lần thứ 20, khóa IX, xem xét và nghe báo cáo, giải quyết nhiều vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân TP.

 Vẫn nóng dự án “treo”, quy hoạch chậm triển khai

Một trong những vấn đề nóng lâu nay trên địa bàn TP là quy hoạch và dự án “treo” đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. Và đây là vấn đề cử tri nhiều quận, huyện kiên trì góp ý.

Cử tri Trương Thế Cần (quận 9) phản ánh, dự án khu nhà ở Hải Nhân tại phường Phước Long B đã kéo dài 17 năm gây thiệt hại rất lớn đến cuộc sống của người dân tại đây. Cử tri đề nghị nếu dự án có thu hồi đất thì phải đẩy nhanh tiến độ; nếu không, thì cơ quan có thẩm quyền phải chính thức ban hành văn bản trả lời cho người dân để thuận lợi trong việc sửa chữa nhà và thực hiện các giao dịch hợp pháp khác.

Cử tri Trần Văn Thanh quận Tân Bình nêu: Dự án mở rộng đường Hồng Lạc, qua nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được tổ chức triển khai thực hiện gây khó khăn cho người dân trong việc đi lại và nâng cấp, sửa chữa nhà cửa.

Trong khi đó, cử tri Hoàng Thanh Phong quan tâm đến tiến độ thực hiện dự án nhánh 2 kênh Nhật Bản trên địa bàn phường 2, quận Tân Bình. Dự án này đã “treo” nhiều năm nay, chưa biết đến bao giờ thực hiện.

Ở huyện Hóc Môn, cử tri phản ánh quy hoạch dự án DIC quy mô 380ha tại xã Xuân Thới Thượng đã 20 năm chưa thực hiện. Cử tri đề nghị xem xét, xóa bỏ quy hoạch này.

Cử tri quận Bình Thạnh sốt ruột với dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm - con rạch ô nhiễm trầm trọng, người dân sống xung quanh rất khổ mà đến nay dự án chưa biết khi nào triển khai.

Cử tri huyện Bình Chánh nêu ý kiến về một số dự án kéo dài trên 20 năm trên địa bàn huyện, như: Dự án khu công nghiệp Vĩnh Lộc mở rộng, quy hoạch hồ sinh thái ở xã Vĩnh Lộc B. Cử tri yêu cầu cơ quan chức năng trả lời cho cử tri biết đến bao giờ dự án này mới triển khai thực hiện.

Cử tri Nguyễn Văn Hiệp (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) đề nghị xem lại công tác quy hoạch, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hợp thức hóa đất đai, nhà ở, để người dân không phải vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng.

Đồng quan điểm, cử tri Võ Hoàng Thu (xã Vĩnh Lộc B) phân tích, nhu cầu cư trú của người dân hiện rất cao, đặc biệt là người lao động có thu nhập thấp, nên dễ “sa vào bẫy” nhà xây dựng không phép, sai phép do “cò” chào mời.

Đối với vấn đề xây dựng không phép, cử tri Trần Văn Lang (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) cho rằng, một trong các nguyên nhân chính là công tác quy hoạch sử dụng đất làm cho đất nông nghiệp không chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư được. Ông Lang đề nghị, TP HCM xem xét thay đổi quy hoạch cho phù hợp

Cử tri yêu cầu đại biểu HĐND TP HCM trao đổi, thảo luận, chất vấn về trách nhiệm để xảy ra tình trạng này và nghiên cứu đề ra giải pháp không để người nghèo mua phải nhà xây dựng không phép, trái phép.

Cử tri Đinh Văn Huệ (quận 10), đặt ra trách nhiệm của chính quyền địa phương nơi xảy ra tình trạng phân lô bán nền, xây dựng không phép, sai phép. “Quận, huyện, phường, xã không biết, hay biết mà không xử lý? Cần xử lý nghiêm, kiên quyết với cả người xây dựng không phép, sai phép và cả cán bộ liên quan”, cử tri Nguyễn Văn Hiệp yêu cầu.

Xử lý cán bộ vô cảm

An ninh trật tự cũng là vấn đề được nhiều cử tri quan tâm, đặc biệt sau các vụ: 200 người trong nhóm “áo cam” đập phá gây náo loạn ở Bình Tân, Tuấn “khỉ” nổ súng giết người, quảng cáo vay “tín dụng đen” dán đầy đường, tình trạng giết người bộc phát (nhất là giết người thân quen), mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn…

Cử tri Lê Minh Cường, Nguyễn Văn Thái (quận 5), Đặng Văn Rành (quận 11), Lưu Văn Rở (huyện Củ Chi)… nói rõ sự lo ngại trong lòng và yêu cầu TP có biện pháp trừng trị các băng nhóm, kẻ xấu, mạnh tay xử lý hành vi cho vay nặng lãi nhằm mang lại bình yên cho nhân dân.

Trước kết quả bước đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP HCM cũng như trong cả nước, cử tri TP HCM bày tỏ niềm tin, phấn khởi. Từ niềm tin này, cử tri Mai Thanh Hà (quận 5) đề nghị: “Chúng ta đã khống chế được dịch bệnh Covid-19, thì cũng phải khống chế được “virus tham nhũng, trì trệ, vô cảm” của cán bộ, xử lý trách nhiệm công vụ của cán bộ không trả lời các ý kiến của cử tri”.

Cử tri Phan Văn Phú (quận Bình Tân) nêu hiện tượng một số cơ quan đơn vị tiếp nhận giải quyết đơn thư của người dân không đúng quy trình, làm mất đơn thư của dân, khi tiếp nhận đơn không giải quyết, khi tiếp tục hỏi thì báo không có hồ sơ rồi đề nghị gửi lại. Trong việc xử lý sai phạm của cán bộ đã nghỉ việc, nghỉ hưu, cử tri Nguyễn Văn Phú đề nghị: “Cần phải kỷ luật thật sự nghiêm minh, không kỷ luật mang tính hình thức”.

Kỳ họp lần thứ 20, HĐND TP HCM khóa IX sẽ bế mạc vào chiều ngày 11/7.

 

 

Nghiêm Lan