Đây là hoạt động hết sức thiết thực, nhằm giúp đồng bào miền Trung sớm khắc phục hậu quả của thiên tai và ổn định cuộc sống.

Tại Singapore, Đại sứ quán Việt Nam đã kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm việc và sinh sống ở Singapore ủng hộ, giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung đang chịu thiệt hại lớn do thiên tai.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cũng đã vận động toàn thể cán bộ, đảng viên, sinh viên, lao động, cộng đồng người Việt Nam và bạn bè của Việt Nam tại Hàn Quốc cùng với nhân dân cả nước và người Việt Nam ở nước ngoài tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung đang chịu thiệt hại lớn bởi lũ lụt gây ra.

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đăng Lời kêu gọi của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức và toàn thể người Việt Nam ở nước ngoài, bằng những hành động thiết thực cụ thể, hỗ trợ, sẻ chia, giúp đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ nhanh chóng khắc phục hậu quả của thiên tai, ổn định cuộc sống.

Đại sứ Việt Nam tại Campuchia tổ chức quyên góp với tổng số tiền quyên góp được là gần 36.000 USD. Đây là hoạt động ý nghĩa của những người con đất Việt, dù đang công tác, học tập, đầu tư hay kinh doanh ở ngoài nước góp phần nhỏ bé của mình làm giảm bớt những khó khăn, mất mát của đồng bào miền Trung ruột thịt.

Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia (VBAA) đã phát thông điệp kêu gọi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ủng hộ cứu trợ người dân miền Trung bị bão lũ. Lời kêu gọi được đăng tải liên tục trên các trang thông tin, mạng xã hội, các kênh liên lạc của hội và hội viên từ hôm 20/10.

Sau 3 ngày phát động, Hội Sinh viên Việt Nam tại Australia (SVAU) đã quyên góp được hơn 3.000 AUD (50 triệu đồng) từ các thành viên và người ủng hộ.

Tại bang Victoria, Nhóm "VSM - Cộng đồng du học sinh Melbourne - Giúp đỡ lẫn nhau" đã tích cực đẩy mạnh nhiều hoạt động kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, chỉ chưa đầy một tuần phát động đã thu hút một số lượng lớn người ủng hộ, với số tiền nhận được là gần 40.000 AUD (670 triệu đồng).

Bên cạnh những hội, nhóm nêu trên, còn rất nhiều các hội nhóm khác tại Australia, như Hội Mẹ Việt tại Australia, nhóm cựu sinh viên AAS (học bổng Chính phủ Australia), Hội Phụ huynh Việt Nam toàn cầu (VPA), Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Sydney (VEAS)... cũng đang dốc sức lan tỏa tinh thần ủng hộ, tương trợ người dân miền Trung bằng nhiều hình thức, hoạt động khác nhau.

Trong bức thư ngỏ của Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine kêu gọi các tổ chức hội, đoàn thể và cá nhân người Việt Nam tại đây với tinh thần hướng về quê hương, tổ chức quyên góp trong cộng đồng người Việt Nam.

Những người con đất Việt, dù sống ở nơi đâu, cũng hiểu rằng những đóng góp của mình sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với đồng bào ở quê nhà. Hơn lúc nào hết, giai đoạn bão lũ hoành hành là lúc người Việt thấy rõ tình đoàn kết của dân tộc và nghĩa đồng bào. 

 

Thanh Thanh