Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Trả BHXH một lần với người không đủ điều kiện hưởng lương hưu

Thứ tư, 21/03/2012 - 21:40

Theo hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, người lao động là nam giới tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc khi nghỉ việc nếu đã đủ 60 tuổi nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì được hưởng BHXH một lần.

Trả lời thắc mắc của Tổ chức Phục vụ trẻ em Quốc tế HOLT (số 103 - C8 Giảng Võ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) về chế độ BHXH đối với người lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có ý kiến như sau:

Luật BHXH quy định chế độ BHXH bắt buộc áp dụng đối với người lao động là công dân Việt Nam. Theo đó, người lao động tham gia BHXH bắt buộc khi nghỉ việc nam đã đủ 60 tuổi mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì được hưởng BHXH một lần. Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH. Hồ sơ, quy trình giải quyết hưởng BHXH một lần được quy định tại Điều 120, Điều 122 Luật BHXH.

Căn cứ quy định của Luật BHXH, trường hợp nam nhân viên của Tổ chức Phục vụ trẻ em Quốc tế HOLT khi nghỉ việc đã đủ 60 tuổi, có thời gian đóng BHXH được 13 năm, thuộc đối tượng được hưởng BHXH một lần.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Tổ chức Phục vụ trẻ em Quốc tế HOLT căn cứ quy định tại Điều 120, Điều 122 Luật BHXH, hoàn thiện hồ sơ chuyển cơ quan BHXH nơi đơn vị đăng ký và đóng BHXH để được xem xét, giải quyết theo quy định.


(Chinhphu.vn)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Bài 5: Gia Lai: Vì sao nông dân trồng mía chỉ còn “lấy công làm lãi”?

Bài 5: Gia Lai: Vì sao nông dân trồng mía chỉ còn “lấy công làm lãi”?

(Thanh tra) - Gia Lai hiện sở hữu khoảng 36.000ha mía nguyên liệu, lớn nhất cả nước. Vùng nguyên liệu tiếp tục mở rộng, sản lượng mía và sản lượng đường đều tăng trưởng, nhưng phía sau những cánh đồng mía bạt ngàn là nỗi trăn trở của người trồng khi lợi nhuận ngày càng bị bào mòn bởi chi phí đầu vào, thời tiết bất lợi và những biến động của thị trường đường.

Đình Văn - Minh Nghĩa

15:00 07/06/2026
Bài 4: Giữ cây mía đường bằng cách nào?

Bài 4: Giữ cây mía đường bằng cách nào?

(Thanh tra) - Thanh Hóa vẫn là một trong những “thủ phủ” mía đường lớn nhất cả nước. Thế nhưng, phía sau những con số hàng chục nghìn ha vùng nguyên liệu là áp lực ngày càng lớn về giá thành sản xuất, lao động, cơ giới hóa và sức ép cạnh tranh từ thị trường đường nhập khẩu…

Văn Thanh

13:30 07/06/2026

Tin mới nhất

Xem thêm