Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Ngộ độc thực phẩm: Nỗi lo không của riêng ai

Thứ sáu, 17/06/2011 - 08:02

(Thanh tra)- Thông tin về thạch rau câu Taro có chứa chất gây ung thư, giá đỗ có chứa khuẩn E.Coli gây tiêu chảy, rồi liên tiếp những vụ ngộ thực phẩm tập thể tại các khu du lịch xảy ra trong thời gian gần đây đang là hồi chuông báo động cho vấn đề an toàn thực phẩm trong mùa hè này.Ăn gì cũng sợ

Hết thạch rau câu, giờ đây người tiêu dùng đang phải đứng trước nỗi lo không biết chọn loại thực phẩm đáng tin cậy nào

Vốn là một trong những loại thạch ngon và bán chạy nhất trên thị trường, nhưng ngay sau khi bị phát hiện có chất phụ gia tạo đục chứa DEHP có thể gây ung thư, thạch rau câu Taro của Cty New Choice Foods đã bị rút ra khỏi kệ bán hàng của hầu hết các siêu thị. Tuy nhiên, ngoài  loại thạch Taro, hiện nay, tại các khu vực Hàng Buồm, Hàng Giầy, chợ Đồng Xuân (Hà Nội) vẫn bày bán tràn ngập nhiều loại thạch không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Những hộp thạch được bày bán ở đây đa phần trên nhãn có ghi chữ Trung Quốc, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, thậm chí hạn sử dụng ghi cũng không rõ.

Sau thạch rau câu, gần đây nhiều bà nội trợ cũng tẩy chay luôn món giá đỗ trong bữa ăn vì có thông tin trong giá đỗ có chứa khuẩn E.Coli gây tiêu chảy. Chưa kể, trước đây, quy trình làm giá đỗ đã từng được cảnh báo là có sử dụng chất phụ gia độc hại giúp làm giá trắng và nhanh nảy mầm…

Theo nghiên cứu của các chuyên gia về thực phẩm, formol và hàn the thường có trong các loại thực phẩm cần độ dai, độ giòn và khó bảo quản như bánh phở, hủ tiếu, bánh ướt, bánh cam, nem chả và dưa chua các loại... Còn bột sắt, một chất được chiết xuất từ than đá, được cho vào nước dùng phở, bún, hủ tiếu để tạo màu hấp dẫn hơn.

Formol là tác nhân gây viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, nổi mề đay, rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày, viêm đại tràng... Đặc biệt, chất này khi tiếp xúc hay ăn phải với một hàm lượng cao có thể gây tử vong. Đây cũng là tác nhân gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể: Xoang mũi, đường hô hấp đặc biệt là mũi, họng, phổi, ung thư đường tiêu hóa.

Hàn the, nếu sử dụng từ 3 - 5 g/người/ngày sẽ gây rối loạn tiêu hóa, chán ăn, ăn không ngon, người mệt mỏi, khó chịu, khả năng làm việc giảm sút. Với hàm lượng trên 5g mỗi ngày sẽ gây suy dinh dưỡng, chậm phát triển, giảm trí nhớ. Ngoài ra, hàn the còn làm tổn thương và hư hại các tế bào gan, teo tinh hoàn và có tác nhân gây ung thư.
Tương tự, bột sắt khi vào cơ thể người dù nhiều hay ít đều có khả năng tích tụ và gây ung thư.

Tại cuộc hội thảo "Phụ gia thực phẩm - Những nguy cơ tiềm ẩn" do Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam tổ chức mới đây, những thông tin được đưa ra khiến không ít người phải giật mình. Qua kết quả kiểm nghiệm chất bảo quản các mẫu thực phẩm lấy ngẫu nhiên trên thị trường trong năm 2010 và 4 tháng đầu năm 2011 cho thấy, những thực phẩm như: Bánh bao, phô mai, sữa tươi tiệt trùng, thực phẩm chay... hầu hết đều sử dụng chất bảo quản ngoài danh mục cho phép. Trong đó, kiểm tra 100 chiếc bánh bao trên thị trường thì có đến 93,3 cái sử dụng chất bảo quản ngoài danh mục cho phép. Tương tự, tỉ lệ này trong phô mai là 60%, sữa tươi tiệt trùng là 60,7%, thực phẩm chay là 55%, mì ăn liền là 33,3%...
    
Đối với các loại nước giải khát, nước tương, tương ớt, tương cà, thịt chế biến sẵn... có tới 20,3% số mẫu không đạt chỉ tiêu an toàn do sử dụng quá mức natribenzoat và kali sorbet. Trong đó, một số mẫu tương ớt, tương cà có liều natri benzoate vượt gấp 27 lần giới hạn tiêu chuẩn an toàn. Nếu người tiêu dùng sử dụng lâu dài các chất này sẽ gây các rối loạn tổng hợp protein, thiếu chất thơm trong máu, nguyên nhân cơ bản dẫn đến bệnh ung thư. PGS.TS Nguyễn Khánh Trâm, Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, tuy không gây ngộ độc cấp, song những loại phụ gia độc hại sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng về lâu dài.

Ngộ độc tập thể - Nỗi lo trong mùa du lịch
Ngay trong những ngày đầu tháng 6, liên tiếp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể đã xảy ra tại khác khu du lịch. Ngày 3/6, 91 du khách từ TP Hồ Chí Minh và Vĩnh Long đã vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng do ngộ độc thực phẩm với triệu chứng đau bụng quặn từng cơn, ói mửa, đi ngoài… Gần đây nhất, ngày 11/6, sau khi ăn bữa cơm tối tại khách sạn Phương Linh (thị xã Sầm Sơn, Thanh Hoá), nhiều cán bộ, công nhân của Cty MitSu Thăng Long (Hà Nội) đã bị ngộ độc thực phẩm, một công nhân tử vong và hơn 30 người khác phải nhập viện. Theo một số du khách tham gia trong đoàn du lịch, sau khi ăn xong bữa cơm tối tại khách sạn với các món ăn hải sản thì rất nhiều du khách có triệu chứng buồn nôn, chóng mặt, đau bụng, tiếp đó, nhiều người lên cơn co giật và phải nhập viện.

Nguyên nhân của các vụ ngộ độc trên hiện đang được các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ. Tuy nhiên, có thể khẳng định, tất cả các vụ ngộ độc trên đều xuất phát từ thực phẩm không an toàn. Đây cũng là lời cảnh báo cho các gia đình, cơ quan khi tổ chức các chuyến du lịch, nghỉ mát cho người thân và cán bộ công nhân viên phải rất cẩn trọng trong vấn đề an toàn thực phẩm…

Hoàng Long

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm