Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Bình yên Hà Ra

Thứ sáu, 22/06/2012 - 08:00

(Thanh tra)- Từ ngày nhóm Fulro cầm đầu bị bắt, người lớn yên tâm đi lên rẫy, trẻ em tiếp tục được đến trường. Ngoài ra, một số đối tượng trót lầm lỡ gây rối cũng đã nhận được sự tha thứ và không bị tách ra khỏi làng... Cuộc sống bình yên đã thực sự trở lại với bà con xã Hà Ra, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai).

Cuộc sống yên bình của người dân xã Hà Ra, huyện Mang Yang sau những ngày "gợn sóng".

Chúng tôi trở lại Hà Ra vào tháng 6. Tây Nguyên đang bước vào mùa mưa, tiết trời mát mẻ. Dọc con đường vào các làng Kret Krot, Kdung, Bchắt (xã Hà Ra) là hình ảnh những đứa trẻ "da nâu, mắt sáng" với đầu trần, chân đất tranh thủ những ngày nghỉ hè theo cha mẹ ra đồng gieo hạt, tỉa cành, bên cạnh là những chú bò đang thảnh thơi gặm cỏ. Vậy mà, một thời gian ngắn trước đây, khung cảnh bình yên này tưởng chừng bị xáo trộn do các phần tử phản động Fulro kích động một số bà con nhẹ dạ, cả tin bỏ bê ruộng vườn và có những hành vi vi phạm pháp luật.

Trải qua gần 80 mùa rẫy, già làng Dơt ở làng Kret Krot (xã Hà Ra) tâm sự: "Từ trước đến nay, bà con mình sống rất bình yên. Nhưng vừa qua, một số người mất cảnh giác nên đã bị nhóm phản động Fulro lợi dụng hoạt động tôn giáo để tuyên truyền phản động, kích động chống phá chính quyền. Bị lôi kéo nên một số bà con đã làm điều sai trái. Là già làng, mình cảm thấy rất có lỗi vì không giáo dục lớp trẻ biết phân biệt điều xấu, điều tốt, để chúng gây ra những điều lầm lỗi với Đảng, Nhà nước và nhân dân như ngày hôm nay".

Cuộc sống bình yên của người dân Xã Hà Ra bị xáo trộn, lòng dân hoang mang khi bọn phản động Fulro lén lút về truyền đạo trái phép, xúi giục bà con tụ tập gây rối, phá hoại đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước. Không những vậy, chúng còn o ép, khống chế bà con nộp tiền, gạo, lương thực…

Trước tình hình trên, nhiều tổ công tác của tỉnh và huyện đã được thành lập để vận động quần chúng, tiếp cận với bà con, tuyên truyền, giúp đỡ những người nhẹ dạ, cả tin đã nghe theo bọn phản động từ bỏ con đường lầm lỡ. Tuy nhiên, do bị các đối tượng cầm đầu o ép, một số người dân đã có thái độ bất hợp tác.

Với tính chất, mức độ vụ việc ngày càng phức tạp, hoạt động của các đối tượng cầm đầu, cốt cán ngày càng manh động, liều lĩnh, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giữ 12 đối tượng cầm đầu, trong đó có Jơnh, Runh, Byưk, cùng trú tại làng Kret Krot (xã Hà Ra) về hành vi phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc.

Từ ngày nhóm Fulro cầm đầu bị bắt, người lớn yên tâm đi lên rẫy, trẻ em tiếp tục được đến trường. Ngoài ra, một số đối tượng trót lầm lỡ gây rối cũng đã nhận được sự tha thứ và không bị tách ra khỏi làng. Có sự động viên và hỗ trợ sản xuất của chính quyền địa phương, các đối tượng trót đi trên con đường sai trái đã trở về, yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống và không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu.

Chị Din, một phụ nữ dân tộc Ba Na ở làng Kret Krot khoe: "Vụ mùa năm nay ruộng nhà mình thu được kha khá lúa. Ngoài ra, vườn cà phê và mấy trăm trụ tiêu cũng cho thu nhập đáng kể. Với từng ấy sản phẩm, gia đình mình không còn lo đói cái bụng nữa, tất cả là nhờ ơn cán bộ đấy. Ấy vậy mà thời gian trước đây, do bị một số kẻ xấu o ép, vợ chồng mình buồn chán nên đã bỏ bê ruộng vườn, làm cho con mình phải khổ, phải đói”.

Ông Nguyễn Như Phi, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết: Nhằm ổn định đời sống trong cộng đồng người dân tộc thiểu số, chúng tôi đã và đang tuyên truyền người dân hãy yên tâm chăm lo sản xuất, biết nhận thức những điều hay lẽ phải, không nghe theo lời dụ dỗ, kích động của bọn phản động. Huyện cũng đã trích ngân sách hỗ trợ 30.000 cây bời lời giống cho bà con ở 3 làng nói trên; khảo sát lại chương trình nước sạch; giúp dân chỉnh trang lại trường học, đường làng, vườn tược... tạo điều kiện cho bà con ổn định cuộc sống.


                        Bài và ảnh: TRUNG ĐỨC

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Quá hạn đăng ký biến động đất đai sẽ bị xử phạt thế nào?

Quá hạn đăng ký biến động đất đai sẽ bị xử phạt thế nào?

(Thanh tra) - “Việc UBND phường chậm trễ giải quyết hồ sơ xử phạt có khiến thời gian quá hạn bị tăng lên dẫn đến việc tiền phạt hành chính chậm đăng ký biến động đất đai nhiều hơn không?”, công dân tại Lạng Sơn hỏi Bộ Nông nghiệp và Môi trường.

Giang Sơn

17:00 12/08/2026

Tin mới nhất

Xem thêm