Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 21/01/2015 - 10:51
Kêu giống lợn, làm mặt xấu hay xách lợn chạy đua là những cuộc thi lạ kỳ nhất thế giới.
Ở Việt Nam, tỷ lệ người khuyết tật từ 5 tuổi trở lên chiếm 7,7%. Các nghiên cứu cho thấy người khuyết tật gặp khó khăn trên mọi phương diện, 80% các gia đình có người khuyết tật chỉ có khả năng bảo đảm các nhu cầu cơ bản về ăn, ở, mặc của người khuyết tật, còn các nhu cầu khác thì gần như không được đáp ứng. Nhận thức đối với người khuyết tật còn chưa thay đổi, vẫn mang nặng sự kỳ thị, phân biệt đối xử, thương hại, ban ơn… từ đó đã tạo nên những rào cản, làm cho người khuyết tật không có cơ hội được hoà nhập và được hưởng đầy đủ các quyền như mọi thành viên khác trong xã hội.
Đặc biệt, trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ sinh sản/tình dục thì người khuyết tật càng chịu nhiều thiệt thòi hơn. Không có các cơ sở dành riêng và phù hợp để chăm sóc sức khoẻ tình dục, sự kỳ thị và các rào cản về giao thông, ngôn ngữ tại các cơ sở sẵn có khiến người khuyết tật gần như không có cơ hội để được chăm sóc sức khoẻ sinh sản và tình dục.
Trong một nghiên cứu khảo sát tại Hà Nội với 3 nhóm khuyết tật (khiếm thị, khiếm thính, khuyết tật vận động) do Ánh sáng - Light thực hiện vào tháng 2/2013, có hơn 45% số người khuyết tật đã có quan hệ tình dục là người chưa lập gia đình, trong đó có 3 người đã là mẹ đơn thân. Điều đó chứng tỏ rằng nhu cầu được yêu, được có đời sống tình dục, được kết hôn, sinh con và chăm sóc sức khoẻ sinh sản, tình dục là một nhu cầu tất yếu và chính đáng của người khuyết tật.
Bác sĩ Thu Giang, Phó Viện trưởng Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng - Light cho biết, xuất phát từ nhu cầu đó và mong muốn góp phần tạo cơ hội cho người khuyết tật được hoà nhập, tiếp cận và sử dụng các dịch vụ xã hội, các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ một cách bình đẳng trên cơ sở các quyền của họ, New Light 1 đã ra đời và là một phòng khám, tư vấn, điều trị các vấn đề về sức khỏe sinh sản/tình dục mang tính đặc thù, chuyên biệt và phù hợp với người khuyết tật.
Được đặt trong tổng thể hệ thống phòng khám sẵn có của Ánh sáng - Light, với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sức khỏe sinh sản/tình dục, tư vấn và các dịch vụ hỗ trợ về dinh dưỡng, trung tâm thẩm mỹ, các khóa đào tạo kỹ năng... New Light 1 sẽ mang lại cho những người khuyết tật cơ hội được hòa nhập, được đối xử công bằng, được bảo đảm và thực hiện các quyền của mình, đặc biệt là quyền được chăm sóc sức khỏe sinh sản/tình dục.
Nguyễn Nhuần
Cuộc thi làm mặt xấu Tây Ban Nha

Người chơi được thoải mái thể hiện gương mặt xấu

Mặt càng xấu càng có cơ hội nhận thưởng
Cuộc thi làm mặt xấu diễn ra vào tháng 8 hàng năm trong dịp lễ hội Aste Nagusia ở Bilbao, Tây Ban Nha. Người chơi có nhiệm vụ tạo mọi kiểu dáng gương mặt, miễn sao càng xấu càng có cơ hội nhận giải. Cuộc thi thường diễn ra trong vòng 9 ngày với nhiều hoạt động thú vị khác như thi uống rượu, đấu bò, bắn pháo hoa…
Cuộc thi xách lợn, Trung Quốc

Hai chú lợn nặng chừng 45 kg được buộc cẩn thận để các thí sinh xách trên tay

Ai về đích đầu tiên sẽ thắng cuộc
Cuộc thi xách lợn được tổ chức thường niên tại tỉnh Hồ Nam Trung Quốc nhằm nâng cao tinh thần tập luyện thể dục của người dân địa phương. Mỗi thí sịnh phải xách hai con lợn sống bằng hai tay trong quãng đường 30m. Cuộc thi diễn ra trong bầu không khí náo nhiệt của tiếng hò reo và tiếng lợn kêu.
Theo Việt Hà/Dân Trí
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Bài thơ "Không thể và có thể!" của tác giả Quản Minh Cường là lời tri ân lặng lẽ mà sâu nặng dành cho những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Giang Nam
(Thanh tra) - Đúng 5h sáng ngày 27/7 /2026, các chùa, cơ sở tự viện trên cả nước đồng loạt cử hành ba hồi chuông, trống bát nhã để tưởng niệm, tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
T.Vân
Phương Hiếu
Minh Nghĩa
Hương Giang
H.T (Thực hiện)
Phương Hiếu
BBT
Hoàng Hưng
Hương Giang
Trọng Tài
Nguyệt Trang
Hương Giang
Quốc Huỳnh
Hương Giang
Lê Hữu Chính