Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 14/11/2016 - 08:12
Ngày 13/11, Thủ tướng Bulgaria, ông Boyko Borisov tuyên bố từ chức sau khi các kết quả thăm dò cử tri ngoài phòng bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 diễn ra trước đó cùng ngày tại nước này, cho thấy ứng cử viên đảng Xã hội đối lập Rumen Radev đã giành chiến thắng cách biệt trước cựu Chủ tịch Quốc hội Tsetska Tsacheva.
Cử tri Bulgaria bỏ phiếu tại một điểm bầu cử ở Pleven ngày 13/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thủ tướng Borisov cho biết sẽ đệ đơn từ chức trong ngày 14/11 hoặc 15/11, đồng thời khẳng định kết quả thăm dò của cuộc bầu cử Tổng thống Bulgaria cho thấy liên minh cầm quyền đã không còn giữ được thế đa số.
Với quyết định này của ông Borisov, nhiều khả năng một cuộc bầu cử Thủ tướng trước thời hạn sẽ được tổ chức vào đầu năm sau tại Bulgaria và có thể đẩy quốc gia Đông Âu này rơi vào vòng xoáy bất ổn chính trị mới.
Theo các kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, ông Radev, ứng cử viên đảng Xã hội, đã giành chiến thắng với gần 60% tỷ lệ ủng hộ của cử tri, trong khi bà Tsacheva, ứng cử viên do Thủ tướng Borisov lựa chọn, chỉ nhận được 35% số phiếu ủng hộ.
Trước đó, ông Radev đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ dỡ bỏ trừng phạt nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine và theo nhận định giới phân tích, nếu đắc cử, nhiều khả năng ông Radev sẽ thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với Moskva./.
Theo TTXVN
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Giang Sơn
Hải Hà
Hương Giang
Thùy Dương
Minh Tân
Trung Hà
Trí Vũ
Hương Giang
Đăng Tân
Nguyễn Thanh
VP
PV