Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thêm hai quan chức Guatemala bị bắt vì liên quan tới tham nhũng

Thứ năm, 21/05/2015 - 15:52

Chiều 20/5, Bộ Hành chính công Guatemala cho biết thêm hai quan chức nữa bị bắt vì liên quan tới đường dây tham nhũng trong Chương trình bảo hiểm quốc gia.

Bắt giữ Chủ tịch Ngân hành Trung ương Julio Roberto Suarez (giữa). (Nguồn: laprensa.hn)

Hai quan chức trên gồm Chủ tịch Ngân hành Trung ương Julio Roberto Suarez và Chủ tịch Viện Bảo hiểm xã hội Guatemala (IGSS) Juan de Dios Rodríguez.

Ông Suarez, hiện còn kiêm chức Phó Chủ tịch thứ nhất Ban lãnh đạo IGSS, là một trong những nhân vật nằm trong diện theo dõi của Viện Kiểm sát Quốc gia Guatemala và Ủy ban quốc tế chống tình trạng tội phạm không bị trừng phạt ở Guatemala (CICIG).

Hai quan chức này đều bị cáo buộc nhận hối lộ, gian lận tiền hoa hồng, lạm quyền trong một hợp đồng trị giá 14,5 triệu USD ký với hãng dược phẩm PISA nhằm cung cấp dịch vụ thẩm tách máu cho bệnh nhân thận hồi tháng 12 năm ngoái. Cho tới nay đã có 16 nhân vật bị tạm giam vì liên quan tới đường dây tham nhũng này.

Vụ bê bối này bị phanh phui sau khi các nhà chức trách phát hiện những dấu hiệu bất thường trong hợp đồng y tế trên. Thông tin từ các cuộc thoại thu thập được cho thấy hãng PISA đã hối lộ các quan chức nước này để giành được bản hợp đồng trên. Hiện, phía PISA chưa có bình luận về những cáo buộc này.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Guatemala Otto Pérez Molina đã bày tỏ sự ủng hộ đối với cuộc điều tra này, khẳng định những người liên quan đến bê bối tham những sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vụ việc này càng khiến tình hình nội bộ Guatemala trở nên căng thẳng. Hồi đầu tháng Năm, Phó Tổng thống Roxana Baldetti đã buộc phải từ chức vì cáo buộc trốn thuế. Sau đó, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Erick Archila cũng đệ đơn từ chức vì các cáo buộc tham nhũng.

Trong một động thái liên quan, Tổng thống Pérez đã quyết định cách chức bà Verónica Taracena, trợ lý cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti vì cáo buộc liên quan tới đường dây trốn thuế, làm thiệt hại cho nhà nước hàng chục triệu USD./.

Theo TTXVN

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm