Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Thêm hai cựu thân tín của tổng thống Hàn Quốc bị bắt

Chủ nhật, 06/11/2016 - 20:53

Tòa án Hàn Quốc đã ra lệnh bắt giam hai người từng giữ vị trí trợ lý thân cận cho bà Park Geun Hye, diễn biến mới nhất trong vụ bê bối mà nữ tổng thống phải đối mặt.

An Chong Bum, cựu cố vấn về điều phối chính sách của Tổng thống Park Geun Hye. Ảnh: Reuters.

Ngày 6/11, một tòa án tại Hàn Quốc đã ra lệnh bắt đối với ông An Chong Bum và Jeong Ho Seong, hai người từng là thân tín quan trọng bên cạnh Tổng thống Park. Trước khi có lệnh bắt giữ chính thức, An đã bị bắt khẩn cấp trong khi Jeong bị tạm giữ, Reuters đưa tin.

Cả hai ông An và Jeong đều bị cáo buộc liên quan đến vụ bê bối Tổng thống Park để cho người bạn thân Choi Soon Sil thao túng chính sự. Cựu cố vấn An Chong Bum đối mặt với cáo buộc lạm dụng quyền lợi và trục lợi riêng trong khi cố vấn Jeong Ho Seong bị nghi ngờ làm lộ bí mật quốc gia.

Hai ông cũng bị nghi ngờ đã dùng quyền lực để ép các tổ chức, doanh nghiệp tại Hàn Quốc đóng góp vào các quỹ phi lợi nhuận liên quan tới họ. Tháng trước, hai người này đã từ chức sau khi vụ bê bối nổ ra.

Tối 5/11, hơn 40.000 người đã tụ tập ở thủ đô Seoul biểu tình yêu cầu Tổng thống Park từ chức. 17.000 nhân viên an ninh đã được triển khai để đảm bảo trật tự và ứng phó với các tình huống phát sinh.

Trước đó, ngày 4/11, kết quả thăm dò dư luận cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Park xuống chỉ còn 5%, thấp nhất kể từ khi các cuộc thăm dò này bắt đầu được tiến hành vào năm 1988.

Người biểu tình đòi Tổng thống Park từ chức hôm 5/11. Ảnh:Reuters.

Tổng thống Park Geun Hye đã xin lỗi người dân và cho biết sẵn sàng chịu sự thẩm vấn của các công tố viên. Trong lịch sử Hàn Quốc chưa có tổng thống nào bị điều tra.

Cuối tháng 10, dư luận Hàn Quốc rúng động trước vụ bê bối bà Choi Soon Sil sử dụng quan hệ của mình với Tổng thống Park Geun Hye để can thiệp vào công việc quốc gia và hưởng đặc lợi.

Bà Park thừa nhận đã để Choi sửa chữa một số bài phát biểu của mình vào đầu nhiệm kỳ tổng thống. Tuy nhiên, tổng thống phủ nhận cáo buộc rằng bà Choi tiếp cận các tài liệu khác, cũng như trục lợi từ mối quan hệ với bà Park.

Theo Phương Thảo (Zing.vn)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm