Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 04/11/2016 - 19:23
(Thanh tra)- Dominique-Claire Testart - cựu Tỉnh trưởng Creuse (vùng Nouvelle-Aquitaine, miền Trung nước Pháp), ngày 2/11 đã phải ra trước tòa vì bị truy tố tội danh tham nhũng.
Ảnh minh họa: AFP
Theo cáo trạng, trước khi làm Tỉnh trưởng, bà Dominique-Claire Testart làm Phó Thị trưởng TP Grasse (nhiệm kỳ 2011 - 2013, tỉnh Alpes-Maritimes, vùng Provence-Alpes-Côte d'Azur, Đông Nam nước Pháp). Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Phó Thị trưởng TP Grasse, bà Dominique-Claire Testart đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng như lạm dụng chức vụ quyền hạn, tham nhũng, nhận hối lộ...
Cáo trạng ghi rõ, bà Dominique-Claire Testart đã lợi dụng chức vụ của mình để "phân phát" các dự án của chính quyền TP cho các đối tác thân cận. Đổi lại, bà Dominique-Claire Testart thường xuyên được lãnh đạo các doanh nghiệp tặng quà bằng hiện vật và cả bằng tiền mặt.
Trong số những lãnh đạo doanh nghiệp, cáo trạng cũng chỉ rõ một vài người được cho là rất thân thiết với bà Dominique-Claire Testart, như trường hợp José Garelli, lãnh đạo một doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng cơ sở rất có tiếng ở vùng Côte d’Azur. José Garelli thường xuyên mời bà Dominique-Claire Testart đến chăm sóc sắc đẹp tại Khách sạn Majestic de Cannes (có giá 550 euro một liệu trình), thỉnh thoảng lại trả tiền cho con trai của bà Dominique-Claire Testart ngủ đêm tại khách sạn này (có giá 1.628 euro/đêm).
Ngoài ra, nhân dịp sinh nhật của bà Dominique-Claire Testart, một số doanh nhân (trong đó có José Garelli) đã góp tiền mua tặng một cây đàn violon trị giá 7.900 euro.
Nếu bị kết án là có tội, bà Dominique-Claire Testart có thể phải đối mặt với án phạt cao nhất lên tới 10 năm tù giam, phải nộp phạt khoảng 1 triệu euro và sẽ bị cấm làm việc trong các cấp chính quyền sau khi mãn hạn tù.
Nhật Anh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.
Hồng Thành
(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.
Hồng Thành
Hồng Thành
Phương Âu
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Giang Sơn
Hải Hà
Hương Giang
Thùy Dương
Minh Tân
Trung Hà
Trí Vũ
Hương Giang
Đăng Tân
Nguyễn Thanh
VP
PV