Theo dõi Báo Thanh tra trên
Minh Quân
Thứ sáu, 25/10/2024 - 10:50
(Thanh tra) - Chính quyền Pháp tịch thu hàng loạt tài sản trị giá khoảng 75 triệu đô la Mỹ trong cuộc điều tra về rửa tiền.
French Riviera, địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Ảnh: GettyImages
Các tài sản bị tịch thu gồm 8 bất động sản ở French Riviera và 2 chiếc xe hơi hạng sang.
Văn phòng Công tố Paris cho biết, cuộc điều tra được tiến hành từ tháng 3/2024, do đơn vị chống tội phạm có tổ chức của Pháp thực hiện và "tập trung vào các giao dịch bất động sản tại Síp hoặc Quần đảo Virgin thuộc Anh của các công ty tư nhân".
Văn phòng Công tố Paris không nêu tên các đối tượng điều tra.
Qua lịch sử mua bán và hồ sơ bất động sản nguồn mở, theo Thời báo Le Monde, các giao dịch này liên quan đến hai doanh nhân người Nga có quốc tịch Síp: Ruslan Goryukhin và Mikhail Opengeym. Mikhail Opengeym có tên trong Hồ sơ Pandora năm 2021. Ruslan Goryukhin từng là Giám đốc điều hành Stroygazmontazh, công ty xây dựng do Arkady Rotenberg, một nhà tài phiệt người Nga thành lập.
Các giao dịch bất động sản bị điều tra thuộc giai đoạn từ năm 2012 đến năm 2014. Ngoài ra, vai trò của các bên liên quan đã hỗ trợ các giao dịch cũng đang bị điều tra gồm một công chứng viên và hai công ty có trụ sở tại Monaco chuyên về quản lý tài sản và thuế.
Theo Le Monde, một phần bất động sản mà Goryukhin được thụ hưởng núp bóng dưới tên một số công ty tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, Síp và Monaco.

Grasse, trung tâm nước hoa ở miền Nam nước Pháp, nơi chính quyền Pháp tịch thu một khu điền trang trong cuộc điều tra rửa tiền. Ảnh: GettyImages
Tháng 9/2024, Chính quyền Pháp đã tịch thu 2 chiếc xe hơi hạng sang; 8 bất động sản gồm khu điền trang ở Grasse; các biệt thự sang trọng ở Saint-Raphael và Grimaud thuộc miền Đông Nam nước Pháp; cổ phiếu trị giá gần 2,7 triệu euro và khoảng 2,9 triệu đô la Mỹ tiền mặt.
Theo Luật Chống rửa tiền năm 2013, Tòa án tối cao Pháp yêu cầu người thụ hưởng phải chứng minh nguồn gốc hợp pháp của tài sản được thụ hưởng đồng thời cho phép tịch thu tài sản nếu có nguồn gốc không rõ ràng, hoặc bị nghi ngờ “rửa tiền".
Tòa án tối cao Pháp đã làm rõ về tài sản được xem là có nguồn gốc bất hợp pháp, theo Điều 324-1-1, Luật số 2013-1117 ngày 6 tháng 12 năm 2013 về đấu tranh chống gian lận thuế và tội phạm kinh tế, tài chính nghiêm trọng: "Tài sản hoặc thu nhập được coi là có nguồn gốc từ tội phạm nếu việc đầu tư hoặc chuyển đổi tài sản đó chỉ nhằm mục đích che giấu nguồn gốc hoặc chủ sở hữu thực sự".
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Thanh Lương
Trà Vân
Đăng Tân
Đăng Tân
Tuấn Minh
Trần Kiên
Bùi Bình
Trí Vũ
Văn Thanh
T.V
Văn Thanh
Cảnh Nhật