Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Oman: 1 tờ báo đóng cửa, 3 phóng viên đưa tin tham nhũng bị bắt

Thứ năm, 11/08/2016 - 21:44

(Thanh tra)- Reuters đưa tin, chính quyền Vương quốc Oman (quốc gia tại Trung Đông) vừa đóng cửa một tờ báo tư nhân sau khi giam giữ 3 nhà báo vì đã có bài viết trong đó cáo buộc tham nhũng đối với cơ quan tư pháp nước này.

Trang điện tử của Báo Azamn hiện dòng thông báo "Azamn bị đình chỉ xuất bản" và ảnh của 3 nhà báo bị bắt giữ. Ảnh chụp màn hình http://www.azamn.com

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International), báo tiếng Ả Rập Azamn bị đóng cửa ngày 9/8 sau khi Phó Tổng biên tập Youssef al-Haj bị bắt. Ông Youssef al-Haj là nhà báo thứ 3 của Azamn bị bắt giữ kể từ khi chính quyền bắt giữ Tổng Biên tập - người sáng lập tờ báo Ibrahim al-Mamari ngày 28/7/2016.

Chính phủ Oman cho rằng, Báo Azamn đã có bài viết xúc phạm đến cơ quan tư pháp. Azamn đã thông tin rộng rãi về loạt vụ việc tham nhũng năm 2014, trong đó, giám đốc điều hành và lãnh đạo của một số công ty đã bị kết án phải ngồi tù hoặc phạt tiền…

Một nhân viên của tờ báo xác nhận rằng, ông Ibrahim al-Mamari đang bị giam giữ cùng với một nhà báo - người bị bắt giữ tuần trước.

Còn theo một tuyên bố được công bố bởi Hãng Thông tấn Nhà nước Oman ONA cuối ngày 9/8, Chính phủ thông báo, một tờ báo "đã không chỉ vượt quá giới hạn tự do ngôn luận mà còn làm tổn hại đến một trong những trụ cột của Nhà nước - cơ quan tư pháp". Tuyên bố không nêu tên của tờ báo, cũng không giải thích cụ thể hành động trừng phạt. Tuy nhiên, ngày 10/8, trên trang điện tử của Báo Azamn hiện dòng thông báo: "Azamn bị đình chỉ xuất bản".

Trước đó, năm 2011, Azamn cũng đã bị đình bản trong thời gian 1 tháng và Tổng Biên tập Mamari cùng 1 phóng viên bị tòa tuyên 5 tháng tù treo vì đã xúc phạm Bộ trưởng Bộ Tư pháp và các quan chức khác.

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm