Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 08/08/2011 - 10:57
(Thanh tra) - Vùng Sừng Châu Phi gồm các quốc gia Djibouti, Ethiopia, Eritrea và Somalia có khoảng 90,2 triệu dân đã chính thức được Liên Hiệp Quốc (LHQ) báo động nạn đói là thảm hoạ từ mấy tuần qua.
Thế nhưng, tại Hội nghị quốc tế về nạn đói tại châu Phi vừa diễn ra tại Roma, đã có không ít ý kiến chỉ trích gửi đến các quốc gia giàu có: Tình hình rất “khủng khiếp”, thế mà, hành động thì không tiến triển. Hết thượng đỉnh này đến thượng đỉnh nọ, người ta chỉ toàn đưa ra những lời tuyên bố gần giống nhau, để rồi cuối cùng việc cứu trợ lại gặp khó khăn do thiếu nguồn tài chính (?)
Ngân hàng Thế giới đã thông báo sẽ giải ngân 500 triệu USD. Liên Hiệp Châu Âu sẽ giúp 100 triệu euro. Pháp thì quyết định tăng gấp đôi mức đóng góp lên đến… 10 triệu euro! Chỉ vậy thôi, ngoài ra không còn chi tiết cụ thể hơn về tổng số tiền cứu trợ được hứa.
Tổng Giám đốc Tổ chức lương nông của Liên Hiệp Quốc (FAO) ông Jacques Diouf cho biết, cần giải ngân 1,6 tỷ USD cho năm tới, trong đó cần phải có ngay 300 triệu để tránh xảy ra thảm họa nhân đạo. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho rằng, con số 1,6 tỷ đô là không thấm vào đâu, mà chỉ đủ dùng cho riêng tại Somalia.
Một chuyên gia nhận định, nên xem xét thận trọng những tuyên bố được đưa ra tại các cuộc họp, đã có trường hợp tiền được hứa tài trợ rồi mà chờ mãi chẳng thấy tới. Theo chuyên gia này, nếu không có giải pháp cần thiết, thì nạn đói sẽ trở thành một scandal của thế kỷ này.
Theo FAO, hiện có 1 tỷ người thiếu ăn trên thế giới. Trong khi đó, chính sách của các nước giàu đối với những nước nghèo thì không thay đổi. Cuộc khủng hoảng lương thực hiện tại ở châu Phi không phải chỉ có nguyên nhân hạn hán, mà còn do hiện tượng giá thực phẩm leo thang bởi đầu cơ tài chính. Các nước phía Nam thì vẫn bị lệ thuộc về kinh tế, do lẩn quẩn trong nợ nần, từ đó có thể dẫn tới những chọn lựa chính sách sai lầm và tai hại.
Một đại diện của tổ chức phi lợi nhuận Oxfam của Anh đã than thở: “Thật đáng xấu hổ khi mà chỉ có một vài nền kinh tế mạnh sẵn sàng cam kết để cứu những tính mạng nghèo khổ và mỏng manh nhất ở Đông Phi”. Đại diện của One, một tổ chức phi lợi nhuận đấu tranh chống đói nghèo thì hy vọng, những tuyên bố mạnh mẽ và đầy cảm xúc nên có kèm theo những hành động tương xứng để cứu nguy cho những người đang lặn hụp trong nạn đói.
Thủy Tiên
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
(Thanh tra) - Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Công vụ, nhân sự và chống tham nhũng trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, diễn ra chiều 3/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã chia sẻ toàn diện về kết quả, định hướng phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, đồng thời đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp bối cảnh mới.
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Dương Nguyễn
Thanh Lương
Trí Vũ
Thái Nam
Thanh Lương thực hiện
Văn Thanh
Trọng Tài
Thanh Lương
Văn Thanh
Nam Dũng
B.S
Dương Nguyễn
Hương Trà