Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 11/07/2014 - 10:18
Ngày 10-7, Ngoại trưởng Úc Julie Bishop gây chấn động khi tuyên bố Úc sẽ đương đầu với Trung Quốc để bảo vệ hòa bình, giá trị tự do và thượng tôn pháp luật.
Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đưa ra thông điệp mạnh mẽ với Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Lý do thứ hai là vì môi trường kinh doanh. Như chúng ta đã biết, 15 năm trước, môi trường viễn thông của Việt Nam là độc quyền, chỉ có một doanh nghiệp duy nhất là VNPT. Bây giờ, chúng ta có hàng chục doanh nghiệp hạ tầng mạng, hàng trăm doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Số lượng cần sử dụng mã số tăng lên rất nhiều. Trước đây, chúng ta không có khái niệm nhà cung cấp dịch vụ nội dung (CP). Trong những năm gần đây, trước sự phát triển của Internet và smartphone, dịch vụ nội dung phát triển rất mạnh. Trước đây, chúng ta không có đầu số cho CP. Bây giờ chính là lúc chúng ta phải quy hoạch lại cho phù hợp với thị trường mang tính cạnh tranh cao, có sự tham gia của nhiều doanh nghiệp.
Khi đưa ra Quy hoạch mới, Bộ TT&TT đã tính toán, dự liệu ảnh hưởng đến người sử dụng hay chưa, thưa Thứ trưởng?
Thứ trưởng Lê Nam Thắng: Như chúng ta đã biết, trong quy hoạch kho số mới này, cái thay đổi lớn thứ nhất là quy hoạch mã vùng. Mã vùng chỉ phục vụ cho các cuộc gọi cố định, đặc biệt là đường dài. Theo số liệu thống kê của các nhà mạng thì tổng lưu lượng các cuộc gọi đường dài, từ di động gọi vào các máy cố định, và từ quốc tế vào máy cố định Việt Nam… (tức là những cuộc gọi có đầu mã vùng) chỉ chiếm 1,6% tổng lưu lượng viễn thông của Việt Nam. Như vậy, tác động thực sự tới các cuộc gọi rất hạn chế, hơn nữa các máy cố định cũng chủ yếu là của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp chứ phạm vi ảnh hưởng tới người dùng cá nhân thì rất ít.
Tất nhiên, khi thay đổi thì phải có ảnh hưởng, nhưng tác động thực tế là không lớn.
Thay đổi thứ hai có thể tác động lớn hơn đến xã hội là sau khi bố trí sắp xếp lại mã vùng, các mã vùng thừa ra (3x, 4x, 5x, 7x, 8x) sẽ được dùng cho mã mạng di động. Đây là cơ hội để chúng ta chuyển tất cả các thuê bao 11 số (1xx) hiện nay thành 10 số. Cũng có nghĩa là chỉ những thuê bao 11 số mới chịu ảnh hưởng của Quy hoạch mới. Cần lưu ý rằng, đối với các thuê bao này thì 7 số cuối vẫn giữ nguyên. Ví dụ đang dù
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Tại Singapore, công tác điều tra các hành vi rửa tiền được giao cho ba cơ quan thực thi pháp luật gồm: Cảnh sát Singapore (SPF), Cục Phòng, chống Ma túy Trung ương (CNB) và Cục Điều tra Hành vi tham nhũng (CPIB).
Phương Âu
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Đăng Tân
Nguyễn Thanh
Thu Huyền
Cảnh Nhật
Trần Thị Tú Uyên, Trường Cán bộ Thanh tra
Thanh Nhung
Thái Hải
Xuân Nha
Văn Thanh
Trần Quý