Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

LHQ họp khẩn cấp sau khi tên lửa Triều Tiên rơi gần Nhật Bản

Thứ năm, 04/08/2016 - 14:34

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để trao đổi về vấn đề Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Người dân Hàn Quốc xem tin tức Triều Tiên phóng tên lửa tại ga tàu lửa ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Mỹ và Nhật Bản đã kêu gọi cuộc đàm phán khẩn cấp sẽ bắt đầu lúc 4 giờ chiều ngày 4-8. Trước đó, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa tầm trung vào ngày 3-7. Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ cho biết hai tên lửa được phóng đi từ phía tây Triều Tiên vào khoảng 6 giờ 50 phút sáng ngày 3-8 (giờ Singapore).

Trong đó, một tên lửa được cho là đã nổ trên đường bay, theo quân đội Mỹ. Tên lửa thứ hai rơi cách bờ biển phía bắc Nhật Bản 250 km và nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon "vô cùng lo ngại" trước cuộc thử nghiệm tên lửa mới đây nhất của Triều Tiên. Phát ngôn viên của ông cho biết "đây thật sự là hành động phá hoại hòa bình và ổn định khu vực."

"Chúng tôi xin nhắc lại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hãy chú ý tới lời kêu gọi của cộng đồng quốc tế, ngưng các hành động gây hấn và trở lại đàm phán thẳng thắn", ông Stephane Dujarric, phát ngôn viên của LHQ cho biết.

Peter Wilson, phó đại sứ Anh tại LHQ cho biết: "Đây là lần đầu tiên có tên lửa của Triều Tiên rơi vào vùng biển Nhật Bản. Hội đồng Bảo an cần phải cứng rắn giải quyết vấn đề này. Ông Wilson cho biết động thái này của Triều Tiên là "vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ" nghiêm cấm Triều Tiên phát triển công nghệ tên lửa.

Hội đồng Bảo An LHQ đã nhiều lần lên án hành động phóng tên lửa của Triều Tiên, nhưng một tuyên bố từ phía Mỹ vào tháng trước sau khi Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm đã bị vùi dập trong cuộc đàm phán với Trung Quốc, đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên.

Ngày 23-6, Hội đồng Bảo an LHQ đã lên án Triều Tiên vì phóng thử nghiệm tên lửa tầm trung. Triều Tiên đã nhận lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc kể từ lần đầu tiên thử nghiệm hạt nhân từ năm 2006.

Tháng 3-2016, Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết trừng phạt nghiêm khắc  nhất từ trước đến nay. Nghị quyết bao gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu than đá, sắt và các khoáng chất khác và buộc Triều Tiên phải hạn chế hoạt động một số lĩnh vực, đặc biệt là ngân hàng.

Theo Nhi Ngô/PLO

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026
Thắt chặt hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trong phòng, chống tham nhũng

Thắt chặt hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trong phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Công vụ, nhân sự và chống tham nhũng trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, diễn ra chiều 3/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã chia sẻ toàn diện về kết quả, định hướng phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, đồng thời đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp bối cảnh mới.

Hải Lương

18:35 03/12/2025

Tin mới nhất

Xem thêm