Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Hội nghị G7 khai mạc tại Nhật Bản

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:24

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) hôm nay khai mạc tại Nhật Bản, bắt đầu các cuộc đối thoại về kinh tế, khủng bố và tình hình Biển Đông.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo 26/5, sau cuộc gặp song phương trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7. Ảnh:Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc ngày 26/5 tại thành phố Ise Shima, thuộc tỉnh Mie, Nhật Bản, với sự tham gia của người đứng đầu các nước Nhật Bản, Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức và Italy.

Theo một nguồn tin cho biết, trong khuôn khổ hội nghị, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về các vấn đề toàn cầu như tình hình kinh tế, chủ nghĩa khủng bố, người tị nạn, các tuyên bố chủ quyền tranh cãi của Trung Quốc trên Biển Đông và việc Anh rời EU.

Tình hình kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ là trọng tâm của các cuộc đàm phán tại hội nghị lần này. Trong khi đó, Mỹ và Nhật Bản mong muốn các nước sẽ phản ứng đáp lại các động thái gây hấn trên Biển Đông.

Trước đó, Kyodo từng dẫn các nguồn tin cho biết Hội nghị cấp cao G7 sẽ "phản đối kịch liệt" việc xây đảo và quân sự hoá các tiền đồn trên Biển Đông, động thái nhằm chỉ trích những hành động gây hấn của Trung Quốc.

Hội nghị G7 cũng sẽ thảo luận về khủng hoảng tị nạn và khủng bố Hồi giáo, với việc Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh giải quyết vấn đề này sau khi nước Pháp hai lần bị khủng bố tấn công trong năm qua.

Dự kiến vào ngày 27/5, Tổng thống Barack Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử đến Hiroshima, trở thành thổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thành phố này kể từ sau vụ tấn công hạt nhân năm 1945.

An ninh đã được thắt chặt khắp Nhật Bản từ trước và trong khi hội nghị diễn ra. Hàng nghìn cảnh sát đã được triển khai tuần tra tại các nhà ga và bến phà. Lực lượng an ninh theo dõi chặt chẽ các "mục tiêu mềm" như nhà hát hay sân vận động. Tokyo cho biết các vụ tấn công khủng bố tương tự ở Paris và Brussels sẽ không có cơ hội trỗi dậy tại Nhật Bản.

Hội nghị cấp cao G7 năm 2016 là lần tổ chức thứ 42, diễn ra vào cuối tháng 5 tại thành phố Shima, Nhật Bản và do Thủ tướng Nhật Shinzo Abe chủ trì.

Theo Hoàng Anh/Zing.vn

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

Liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm: Điều kiện tiên quyết để phát triển bền vững

(Thanh tra) - Tại Hội nghị thường niên Ban Thư ký Nhóm các cơ quan phòng, chống tham nhũng (PCTN) ASEAN - ASEAN-PAC lần thứ 22 diễn ra tại Melaka, Malaysia, các chuyên gia đến từ Hồng Kông và Singapore cho rằng bảo đảm liêm chính trong các dự án hạ tầng trọng điểm không chỉ nhằm PCTN mà còn để ngăn ngừa lãng phí, nâng cao hiệu quả đầu tư công và tạo nền tảng cho phát triển bền vững.

Hồng Thành

17:56 30/07/2026
Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

Các đối tác quốc tế cam kết đồng hành cùng ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác phòng, chống tham nhũng

(Thanh tra) - Tại phiên họp bên lề cuộc họp Ban Thư ký ASEAN-PAC, các tổ chức quốc tế như UNODC, IAACA, ADB, OECD và PIACCF đều khẳng định sẽ tiếp tục đồng hành với ASEAN-PAC trong tăng cường hợp tác, nâng cao năng lực và hỗ trợ thực thi Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng (UNCAC), góp phần xây dựng một ASEAN minh bạch, liêm chính và không có tham nhũng.

Hồng Thành

14:54 29/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm