Theo dõi Báo Thanh tra trên
Chủ nhật, 18/12/2016 - 15:08
Các ủy viên công tố liên bang của Brazil ngày 15/12 cho biết cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đang tiếp tục phải đối mặt với những cáo buộc mới liên quan đến vụ tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. (Nguồn: AP)
Theo những quan chức này, ông Lula đã nhận một căn hộ và một mảnh đất tại thành phố Sao Paulo do Odebrecht, một tập đoàn xây dựng nằm trong kế hoạch tham ô của Petrobras, hối lộ.
Cùng với cựu Tổng thống Brazil, nhiều chính sách khác của Brazil cũng đã phải đối mặt với những cáo buộc tương tự. Tám quan chức khác, trong đó có cựu chủ tịch của Odebrecht, ông Marcelo Odebrecht và ông Lula đã bị cáo buộc nhận hối lộ tổng cộng 22,1 triệu USD liên quan tới 8 hợp đồng kinh doanh của Petrobras. Riêng ông Lula bị buộc tội tham nhũng và rửa tiền.
Tuy nhiên, theo đại diện của ông Lula, Jose Chrispiniano, những cáo buộc trên là không đúng sự thật và các ủy viên công tố liên bang điều tra vụ tham nhũng ở tập đoàn Petrobras đã "bịa chuyện" để quy kết trách nhiệm về vụ việc này cho cựu Tổng thống Brazil.
Vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014 liên quan đến việc các chủ doanh nghiệp đối tác của tập đoàn đã lập một mạng lưới rửa tiền quy mô lớn để hối lộ hàng loạt các chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras với số tiền tổng cộng gần 4 tỷ USD.
Vụ bê bối này đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil. Khoảng 50 chính trị gia của nước này, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, đã bị điều tra./.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
(Thanh tra) - Đằng sau sức hấp dẫn của kỳ World Cup 2026 là bài toán cân não về tính minh bạch. Quy mô lớn nhất lịch sử của giải đấu năm nay có rủi ro biến giải đấu thành “miếng mồi” béo bở cho các hành vi tham nhũng trong thể thao.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Văn Thanh
H.T
Thư Ký
Văn Thanh
Minh Nghĩa
Thanh Lương
Văn Thanh
Văn Thanh
Thư Ký
Hương Giang
Thu Huyền
PV