Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 28/11/2016 - 09:05
Tro cốt của nhà lãnh đạo Cuba sẽ được di chuyển từ thủ đô Havana về nơi an nghỉ cuối cùng ở thành phố Santiago de Cuba, dọc theo hành trình cách mạng của ông cách đây nửa thế kỷ.
Lãnh tụ Fidel Castro. Ảnh: Getty.
Cờ treo rủ, rượu ngưng bán, các hoạt động giải trí tạm dừng,... đất nước Cuba đã bắt đầu quốc tang 9 ngày sau khi nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro qua đời tối 25/11.
Ngay trong sáng 26/11, nhiều nhóm đã xuống đường vẫy cờ và hô vang "Tôi là Fidel". Các cuộc tụ tập lớn cũng đã được lên kế hoạch tại thủ đô Havana cũng như thành phố Santiago de Cuba ở miền đông đảo quốc
Guardian cho biết trong hai ngày 28 và 29, người dân sẽ có thể đến Đài tưởng niệm Jose Marti ở Havana để bày tỏ lòng kính trọng của họ dành cho vị lãnh tụ quá cố. Tối 29, một cuộc diễu hành lớn sẽ được tổ chức tại thủ đô của Cuba.
Các tờ báo được in đen trắng thay vì màu đỏ (tờ Granma của Đảng Cộng sản Cuba) hay màu xanh (tờ Juventud Rebelde của Đoàn Thanh niên Cuba). Trong 9 ngày tang lễ, các chương trình biểu diễn cũng như các trận bóng chày, niềm đam mê lớn của ông Fidel, sẽ bị tạm ngưng.
Ngày 30/11, tro cốt của nhà lãnh đạo huyền thoại sẽ bắt đầu hành trình xuyên đất nước từ Havana về Santiago de Cuba, nơi ông bắt đầu cuộc đấu tranh lật đổ chính quyền độc tài Batista vào năm 1953 để cuối cùng giành thắng lợi vào năm 1959.
Ngày 4/12, lễ an táng sẽ được cử hành tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở Santiago. Đây là nơi yên nghỉ của người anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti và nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác trong lịch sử đảo quốc Caribe.
Theo Guardian, nhiều khả năng phần mộ của cố Chủ tịch Fidel sẽ được đặt cạnh phần mộ của anh hùng Jose Marti. Cả hai đều là những người đã giải phóng đất nước Cuba khỏi chế độ thực dân và sự ảnh hưởng của nước ngoài.
Theo Đông Phong/Zing.vn
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Là giải bóng đá quy mô lớn nhất lịch sử, World Cup 2026 không chỉ thu hút sự chú ý của những người yêu thể thao trên toàn thế giới mà còn đang trở thành tâm điểm của những rủi ro liên quan đến các hành vi tham nhũng, cá cược và thao túng trận đấu.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
(Thanh tra) - Đằng sau sức hấp dẫn của kỳ World Cup 2026 là bài toán cân não về tính minh bạch. Quy mô lớn nhất lịch sử của giải đấu năm nay có rủi ro biến giải đấu thành “miếng mồi” béo bở cho các hành vi tham nhũng trong thể thao.
Phúc Lâm – Minh Ngọc
Thu Trang
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Hòa Bình
Đăng Tân
Văn Thanh
H.T
Thư Ký
Văn Thanh
Minh Nghĩa
Thanh Lương
Văn Thanh
Văn Thanh
Thư Ký
Hương Giang