Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi được thả sau thẩm vấn tham nhũng

Thứ hai, 10/06/2019 - 18:34

(Thanh tra)- Theo Reuters, chính quyền Pháp đã thả người đứng đầu cơ quan cầm quyền bóng đá châu Phi Ahmad Ahmad sau nhiều giờ bị thẩm vấn phục vụ cuộc điều tra tham nhũng.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi Ahmad Ahmad. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) Ahmad Ahmad (59 tuổi) đã bị bắt giữ tại khách sạn của ông ở Paris (Pháp) hôm 6/6 và đã được thả ra sau khi kết thúc thẩm vấn. Điều này đồng nghĩa với việc ông được phép tự do rời khỏi nước Pháp.

Nguồn tin từ cơ quan chức năng của Pháp cho biết, ông Ahmad đã bị thẩm vấn về các cáo buộc tham nhũng "chủ động" và "thụ động", rửa tiền, tội phạm có tổ chức.

Hiện, cả ông Ahmad, luật sư đại diện và CAF chưa đưa ra bình luận gì.

Trước đó, ông Ahmad đã bị Ủy ban Đạo đức của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) điều tra xung quanh những cáo buộc về sự bất thường trong công tác tài chính kể từ khi ông lên lãnh đạo CAF.

Cuối tháng 3, Tổng Thư ký CAF Amr Fahmy đã gửi hồ sơ tài liệu tới FIFA cáo buộc Chủ tịch Ahmad Ahmad có hành vi hối lộ và lạm dụng hàng trăm nghìn USD, ngay sau đó, ông Fahmy bị sa thải.

Theo Reuters, các cáo buộc liên quan đến việc Chủ tịch CAF Ahmad đã ra lệnh cho Tổng Thư ký của mình trả 20.000 USD tiền hối lộ vào tài khoản của lãnh đạo các hiệp hội bóng đá của châu Phi. Trong đó, bao gồm tài khoản của Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Cộng hòa Cabo Verde và Cộng hòa Thống nhất Tanzania.

Tài liệu này cũng cáo buộc ông Ahmad đã khiến CAF phải chi thêm 830.000 USD khi đặt mua thiết bị thông qua một công ty trung gian của Pháp có tên là Tactical Steel.

Không chỉ vậy, ông Ahmad còn bị tố cáo có hành vi quấy rối 4 nữ nhân viên của CAF; vi phạm các quy định trong việc thêm đại diện của Ma-rốc vào CAF; và chi vượt hơn 400.000 USD từ nguồn của CAF cho các xe hơi ở Ai Cập, Madagascar - nơi một văn phòng vệ tinh được thiết lập phục vụ cho ông Ahmad.

Trong một tuyên bố hôm 7/6, FIFA yêu cầu cần có thêm chi tiết về vụ việc của ông Ahmad và nói rằng, mọi cáo buộc đối với ông đều phải được điều tra rõ ràng.

FIFA nhấn mạnh, bất cứ ai bị phát hiện có hành vi bất hợp pháp hoặc trái luật đều không có chỗ đứng trong bóng đá.

Ngọc Anh

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

Cần hành động nhiều hơn để chống tham nhũng và đảm bảo liêm chính

(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.

Thu Trang

09:00 02/04/2026
Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

Chỉ số tham nhũng toàn cầu giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ

(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.

Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP

11:10 11/02/2026

Tin mới nhất

Xem thêm