Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 15/08/2016 - 09:11
Các bộ trưởng Anh hôm qua nói rằng, việc nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) có thể bị hoãn tới cuối năm 2019, muộn gần 1 năm so với dự đoán, vì các bộ, ngành chưa sẵn sàng bắt đầu cuộc đàm phán kéo dài.
Thủ tướng Anh Theresa May được chờ đợi sẽ cho thực thi Điều 50 từ tháng 1/2017, nhưng thời hạn này có thể phải lùi lại vì nhiều bộ, ngành liên quan chưa sẵn sàng cho Brexit. Ảnh: Getty Images.
Thủ tướng Anh Theresa May có thể phải hoãn việc thực thi Điều 50 Hiệp ước Lisbon về EU. Điều 50 quy định cách thức một nước thành viên rời khỏi EU. Trước đó, người ta trông chờ bà Theresa May, 59 tuổi, sẽ cho thực thi Điều 50 trong vòng 5 tháng, bắt đầu từ tháng 1/2017.
Đến nay, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit, ông David Davis, mới tuyển được chưa đầy một nửa số nhân viên cần thiết để vận hành bộ của mình. Ông cần 250 nhân viên. Ngoài Bộ Brexit, các bộ, ngành liên quan thương mại quốc tế cũng bị chậm kế hoạch, có khả năng không kịp sẵn sàng cho mốc thời gian tháng 1/2017.
Một lý do nữa khiến Anh có thể chậm thực hiện Brexit là bầu cử ở Pháp và Đức sẽ diễn ra vào giữa năm sau. Một quan chức giấu tên nói với báo Anh Sunday Times: “Bạn không thể đàm phán khi không biết bạn đang đàm phán với ai”.
Điều này đồng nghĩa với việc Anh có thể sẽ không bắt đầu tiến trình đàm phán chính thức kéo dài 2 năm để rời khỏi EU cho đến khi Pháp bầu cử vào tháng 5/2017 hoặc cho đến khi Đức kết thúc bầu cử vào tháng 9 năm sau.
Trước đây, Bộ trưởng Brexit David Davis và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Liam Fox nói họ hy vọng Anh sẽ rời EU vào đầu năm 2019. Nhưng với tình trạng nhiều bộ đang xây dựng từ con số không, thiếu hụt nhân sự trầm trọng như hiện nay, Anh có thể sẽ ở lại EU cho đến tận cuối năm 2019, nhiều nguồn tin nhận định. Bộ trưởng Fox hiện có chưa đầy 100 chuyên gia chính sách thương mại, trong khi ông cần tới 1.000 người.
Việc hoãn Brexit có khả năng dẫn tới các cuộc biểu tình trên đường phố, ông Nigel Farage, cựu lãnh đạo đảng Độc lập Anh (UKIP), cảnh báo. Các vấn đề liên quan kiềm chế làn sóng nhập cư và Brexit thất bại có thể khiến nhiều cử tri trẻ tham gia các nhóm cực đoan, SundayTimes nhận định.
Theo một nguồn tin, các bộ trưởng Anh tin rằng, việc bắt đầu thực hiện Điều 50 có thể diễn ra vào mùa thu năm 2017. Giới phân tích cho rằng, Anh muốn có các cuộc thương lượng mang tính chuẩn bị với các nhà lãnh đạo EU nhằm hiểu rõ những vấn đề trọng yếu.
Nhưng một quan chức chính phủ Anh nói rằng, họ vẫn chưa chắc chắn về việc thảo luận. Tuy vậy, người phát ngôn chính phủ Anh khẳng định, Thủ tướng Theresa May đã nêu rõ rằng, ưu tiên số một là thực hiện quyết định của người dân Anh về việc rời khỏi EU, thực hiện Brexit thành công.
Theo Thái An/TPO
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
(Thanh tra) - Tại buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Công vụ, nhân sự và chống tham nhũng trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga, diễn ra chiều 3/12, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong đã chia sẻ toàn diện về kết quả, định hướng phòng, chống tham nhũng của Việt Nam, đồng thời đề xuất nhiều nội dung hợp tác cụ thể, thiết thực, phù hợp bối cảnh mới.
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Dương Nguyễn
Trọng Tài
Thanh Lương
Hải Hà
Hương Giang
Dương Nguyễn
Hương Trà
Dương Nguyễn
Thanh Lương
Thu Huyền
Thu Huyền
B.S
Hương Giang