Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ hai, 24/10/2011 - 10:46
(Thanh tra) - Mới đây, Liên Hiệp Quốc đã phát lờ đi cảnh báo về việc giá cả lương thực đang tăng mạnh, và có nguy cơ gây thiếu đói cho hàng trăm triệu người.
Biến động giá cả lương thực, thực phẩm cơ bản có nguy cơ kéo dài và thậm chí còn trở nên trầm trọng hơn trong vòng 10 năm. Việc này sẽ gây tổn hại cho nông dân, những người nghèo nhất trên hành tinh. Đây chính là nội dung bản báo cáo hàng năm do ba cơ quan của Liên Hiệp Quốc là Tổ chức Lương Nông (FAO), Chương trình Thực phẩm Thế giới (PAM) và Quỹ Quốc tế về Phát triển Nông nghiệp (FIDA) đưa ra.
Ba cơ quan này của Liên Hiệp Quốc lên án việc thả nổi thất thường giá cả trên các thị trường quốc tế, mà theo họ, những nước phải nhập khẩu nhiều nhất là tại châu Phi là bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Theo tính toán của ba cơ quan này, thì hiện này trên toàn thế giới vẫn còn hơn 850 triệu người vẫn bị thiếu ăn.
Một mặt giá lương thực tăng sẽ có lợi cho những nhà sản xuất thuộc các nước thứ ba. Nhưng mặt khác, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu thụ. Những người này buộc phải cắt giảm bớt chi tiêu như cho giáo dục hay sức khỏe.
Theo bản báo cáo, số người thiếu lương thực tăng 8% tại châu Phi kể từ năm 2007, trong khi tại châu Á không có thay đổi gì.
Trước những cảnh báo nguy cơ này, cả ba cơ quan nói trên cùng kêu gọi cộng đồng quốc tế ngay từ bây giờ phải có một hành động mạnh mẽ hơn để chống lại mất an ninh lương thực. Tại Somali hiện nay, 4 triệu người vẫn đang hứng chịu nạn đói và khoảng 750 ngàn người có nguy cơ tử vong trong những tháng sắp tới.
Thủy Tiên
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Theo Báo cáo Triển vọng Phòng, chống tham nhũng và liêm chính năm 2026 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), các chính phủ tiếp tục cải cách luật pháp, thể chế và chính sách để giảm thiểu rủi ro tham nhũng, tuy nhiên việc đưa những cải cách này vào thực tiễn vẫn là một thách thức lớn.
Thu Trang
(Thanh tra) - Năm nay, Chỉ số Cảm nhận Tham nhũng (CPI) năm 2025 trung bình toàn cầu đã giảm lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, xuống chỉ còn 42 trên 100. Việt Nam đã tăng 10 điểm kể từ năm 2012, và đã cải thiện đáng kể thứ hạng trên bảng xếp hạng.
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, TTCP
Hải Lương
Nguyễn Thu Trang, Cục IV, Thanh tra Chính phủ
Thư Ký
Hương Giang
Văn Thanh
Văn Thanh
Trung Hà
Bảo Anh
Trí Vũ
Thu Huyền
Thanh Lương
Thanh Hoa
H.T
TK