Ngày 28/4, UBND TP Nha Trang đã ký Quyết định số 2149/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Văn Vương - chủ nhà hàng hải sản Tháp Bà 86, tổng số tiền là 13,25 triệu đồng. Chủ nhà hàng hải sản này bị phạt các lỗi: Kinh doanh ăn uống không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, mức phạt tiền 12.500.000 đồng; kinh doanh dịch vụ ăn uống mà niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng, mức phạt 750.000 đồng.

Đồng thời, UBND TP Nha Trang cũng yêu cầu ông Nguyễn Văn Vương phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định trên. Quá thời hạn mà không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. Nếu không đồng ý, ông Nguyễn Văn Vương có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính.

Trước đó, ngày 23/4, tài khoản Facebook Văn Lê có đăng trên diễn đàn mạng xã hội Review Du lịch Nha Trang về việc đi ăn ở nhà hàng hải sản Tháp Bà 86, bị tính giá ốc hương lên đến 1,8 triệu đồng/kg, sò dương 380.000đ/kg và ốc nhảy lớn giá 450.000đ/kg. Anh Lê Anh Văn, du khách đến từ Hà Nội chính là chủ tài khoản Facebook Văn Lê.

Qua trao đổi, anh Lê Anh Văn, cho biết, ngày 23/4, hai vợ chồng anh đến nhà hàng hải sản Tháp Bà 86 để ăn. Tới nơi anh có hỏi chủ quán (khoảng 30 - 40 tuổi) là nhà hàng có những loại ốc nào? Nhà hàng liền giới thiệu rất nhiều loại và anh có chọn 3 loại ốc, trong đó có ốc hương. Anh Lê Anh Văn chọn một ít rồi nhà hàng mang đi hấp. Ăn xong anh Văn kêu thanh toán hết 1.460.000 đồng. Ốc hương tại nhà hàng này trong phiếu tính tiền có giá 1,8 triệu đồng/kg.

leftcenterrightdel
 Ốc hương được nhà hàng hải sản Tháp Bà 86 tính 1,8 triệu đồng/kg. Ảnh: Xuân Hướng

Lý giải về giá ốc hương cao hơn bình thường, ông Nguyễn Văn Vương, chủ nhà hàng hải sản Tháp Bà 86, cho biết: Ốc hương tại nhà hàng của ông là ốc tự nhiên, được nhập về từ TP Hồ Chí Minh với rất nhiều kích cỡ, giá bán khác nhau. Loại ốc hương anh Lê Anh Văn và vợ ăn là loại lớn nhất, 18-19 con/1kg, bán giá 1,8 triệu đồng/1kg.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà hàng cao cấp trên địa bàn TP Nha Trang hiện nay, bán giá ốc hương cao nhất cũng chỉ khoảng 700 - 800 nghìn đồng/kg. Nhiều chủ nhà hàng hải sản khác cũng khẳng định trước giờ chưa từng nghe việc bán ốc hương giá 1,8 triệu đồng/kg.

Đến sáng ngày 26/4, ông Nguyễn Sỹ Khánh, quyền Chủ tịch UBND TP Nha Trang đã chỉ đạo Đội Kiểm tra liên ngành của thành phố tiến hành kiểm tra nhà hàng hải sản Tháp Bà 86. Tại buổi kiểm tra chủ nhà hàng này không cấp được giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe định kỳ cho nhân các nhân viên và một số giấy tờ khác.

Đội Kiểm tra liên ngành TP Nha Trang đã yêu cầu chủ cơ sở phải tạm thời đóng cửa nhà hàng để bổ sung các loại giấy tờ liên quan; khi nào đủ điều kiện kinh doanh mới được phép mở cửa trở lại.

CTV Xuân Hướng