Theo đó, Công an tỉnh khẳng định nội dung tố cáo của công dân có phần đúng, Công an TP Vũng Tàu đã ban hành văn bản không đúng với chức năng, nhiệm vụ, đưa ra nhận định không đúng, không có tài liệu chứng minh.

Dân “dài cổ” chờ nhưng chính quyền chưa thi hành bản án

Theo hồ sơ vụ việc, gia đình ông Hoàng Bùi Hường và bà Dương Thị Liên có mảnh đất diện tích 909,8m2 tại số 2A đường Nguyễn Chí Thanh (phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu) sử dụng từ trước năm 1990 tới nay.

Năm 2010, gia đình ông Hường đi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) thì phát hiện Công ty CP Đầu tư Phát triển bất động sản Vũng Tàu đang làm thủ tục xin thỏa thuận địa điểm đầu tư dự án khách sạn trên diện tích đất của gia đình đang ở nên làm đơn đề nghị ngăn chặn.

Sau đó hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của gia đình ông Hường cũng bị Văn phòng Đăng kí Quyền sử dụng đất TP Vũng Tàu (hiện nay là Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu) trả hồ sơ với lý do hồ sơ không đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Ông Hường, bà Liên khởi kiện hành vi hành chính về việc trả hồ sơ, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình.

Sau 2 phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, tòa đều nhận định diện tích đất trên của ông Hường, bà Liên có đủ điều kiện để được cấp GCNQSDĐ và tuyên toàn bộ hành vi hành chính về việc trả hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu là trái luật, hủy bỏ văn bản trả lại hồ sơ của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu.

Phần đất của gia đình ông Hường đến nay vẫn chưa làm được GCNQSDĐ. Ảnh: CT

Sau khi bản án có hiệu lực, ngày 11/8/2014, gia đình ông Hường nộp lại hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ diện tích đất trên và được trình lên UBND TP Vũng Tàu.

Ngày 25/9/2015, Chi cục Thi hành án dân sự TP Vũng Tàu có văn bản đôn đốc thi hành bản án phúc thẩm hành chính đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên UBND TP Vũng Tàu không thi hành bản án hành chính trên, không cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Hường mà chuyển hồ sơ qua Công an TP Vũng Tàu để triệu tập ông Hường lên điều tra xác minh.

Sau đó quá trình điều tra, Công an TP Vũng Tàu đã ban hành Văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016.

Dựa vào báo cáo này, ngày 20/10/2016, UBND TP Vũng Tàu và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu có văn bản đề nghị Chánh án TAND Cấp cao và Viện trưởng Viện KSND Cấp cao tại TP HCM xem xét theo thủ tục tái thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND tỉnh BRVT.

Ngày 14/7/2018, Viện KSND Cấp cao có thông báo số 82/VC3-V3 và ngày 14/8/2018 và TAND Cấp cao tại TP HCM có thông báo giải quyết đơn đề nghị tái thẩm đều trả lời UBND TP Vũng Tàu và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Vũng Tàu với nội dung: Các lý do mà Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Vũng Tàu đưa ra không phải căn cứ để kháng nghị vụ án theo thủ tục tái thẩm.  

Công an TP Vũng Tàu sai phạm những gì?

Nghi ngờ Văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016 của Công an TP Vũng Tàu ban hành là không đúng chức năng, nhiệm vụ, vợ chồng ông Hường đã uỷ quyền cho người đại diện làm đơn tố cáo gửi đến Công an tỉnh BRVT.

Ngày 12/9/2019, Giám đốc Công an tỉnh BRVT đã ban hành Quyết định số 451/QĐ-CAT-PX05 thụ lý giải quyết đơn tố cáo.

Ngày 24/10/2019, Thanh tra Công an tỉnh đã có Báo cáo số 578 về kết quả xác minh nội dung tố cáo.

Công an tỉnh BRVT đã chỉ ra sai phạm của Công TP Vũng Tàu khi ban hành Văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016. Ảnh: CT

Ngày 6/11/2019, Đại tá Bùi Văn Thảo, Giám đốc Công an tỉnh BRVT đã ký Kết luận số 579/KL-CAT-TTr về giải quyết nội dung tố cáo của công dân đối với ông Đoàn Minh Quyết (Trưởng Công an TP Vũng Tàu) và ông Nguyễn Đức Thịnh (nguyên Phó trưởng Công an TP Vũng Tàu).

Theo đó, ông Nguyễn Đức Thịnh bị tố cáo ban hành Văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016 là trái luật, không đúng chức trách, nhiệm vụ của cơ quan Công an. Nội dung này, Công an tỉnh BRVT xác định tố cáo của công dân có phần đúng.

Trong Văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016 của Công an TP Vũng Tàu còn có những nội dung liên quan đến nguồn gốc đất của ông Hường, về việc này, Công an tỉnh BRVT xác định, việc này được làm rõ trong bản án phúc thẩm, việc xác minh một số vấn đề nêu trong bản án hành chính là không đúng với chức năng, nhiệm vụ của công an cấp huyện...

Kết luận của Giám đốc Công an tỉnh BRVT nêu rõ: “Việc xác minh tìm tài liệu làm căn cứ để đề nghị tái thẩm bản án đã có hiệu lực pháp luật là trách nhiệm của Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai TP Vũng Tàu và UBND TP Vũng Tàu, không thuộc chức năng, nhiệm vụ của Công an cấp huyện. Việc thẩm tra, xác minh nguồn gốc đất đai, quá trình sử dụng đất để làm căn cứ cấp GCNQSDĐ cho ông Hường và bà Liên thuộc chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan chuyên môn là Chi nhánh Văn phòng Đăng kí đất đai  TP Vũng Tàu, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Thắng Tam…”.

Từ đó, Giám đốc Công an tỉnh BRVT yêu cầu ông Đoàn Minh Quyết (Trưởng Công an TP Vũng Tàu) chịu trách nhiệm chung trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Ông Nguyễn Đức Thịnh (nguyên Phó trưởng Công an TP Vũng Tàu) chịu trách nhiệm về nội dung Văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016. Do ông Thịnh đã mất năm 2018 nên đề nghị không xem xét trách nhiệm nhưng Công an TP Vũng Tàu phải tổ chức rút kinh nghiệm chung về thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. 

Kết luận của Giám đốc Công an tỉnh BRVT cũng đưa ra yêu cầu khắc phục: “Trưởng Công an TP Vũng Tàu đính chính, huỷ bỏ những nội dung nhận xét không đúng chức năng, nhiệm vụ của Công an TP Vũng Tàu nêu trong văn bản số 24/CATP (Đ3) ngày 15/2/2016…”.

Giám đốc Công an tỉnh BRVT cũng giao Thanh tra Công an tỉnh theo dõi, đôn đốc thực hiện những biện pháp xử lý và kiến nghị, yêu cầu đã nêu ở trên.

Ngày 26/11/2019, PV Báo Thanh tra đã liên hệ với UBND tỉnh BRVT để tìm hiểu về việc thực hiện bản án đã có hiệu lực của TAND tỉnh. Ông Trần Hữu Phúc – Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết, trên cơ sở báo cáo, tham mưu của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các đơn vị có liên quan, trong thời gian sớm nhất một Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách vụ việc này sẽ chủ trì nghe lại các đơn vị tham mưu có liên quan báo cáo lại một lần nữa, trên cơ sở đó thì lãnh đạo UBND tỉnh sẽ có kết luận chỉ đạo cụ thể đối với vụ việc…

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Chu Tuấn