Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ ba, 29/11/2011 - 10:05
(Thanh tra)- Trong kỳ trước, Báo Thanh tra đã đề cập đến những bức xúc chưa có lời giải thoả đáng của gia đình bà Nguyễn Thị Yến (trú tại thôn Thượng Cát, xã Thượng Cát, huyện Từ Liêm, Hà Nội). Để hiểu rõ bản chất vụ việc, PV Báo Thanh tra đã đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND xã Liên Mạc. Tuy nhiên, không dưới 3 lần đến trụ sở UBND xã, chúng tôi vẫn không nhận được sự hợp tác theo đúng nghĩa từ chính quyền cơ sở.
Vợ chồng ông Nguyễn Văn Hoa (con trai bà Yến) bên phấn đất đang có tranh chấp
>Cần giải quyết dứt điểm khiếu nại của gia đình bà Yến
Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Huy Tưởng, nguyên Chủ tịch xã Liên Mạc, hiện giữ chức Bí thư Đảng ủy xã (người trực tiếp giải quyết vụ việc khi giữ chức Chủ tịch UBND xã - PV) khẳng định: “Trước khi Luật Đất đai năm 2003 có hiệu lực, ông Phương (chồng bà Yến) đã chuyển nhượng cho Cty Lương thực một phần đất để sử dụng. Việc trao đổi này có giấy bán viết tay, hiện còn lưu giữ tại UBND xã. Ngoài ra, ông Tưởng cũng khẳng định, từ khi tiếp quản phần đất trên của Cty Lương thực, Xí nghiệp 815 vẫn thực hiện nghĩa vụ đóng thuế đất đầy đủ với địa phương.
Khi P.V đề nghị được tiếp cận với các văn bản trên, ông Tưởng đã “đá bóng” sang UBND xã, bởi tất cả văn bản liên quan đến vụ việc, ông đã bàn giao khi chuyển vị trí công tác mới. Theo ông Tưởng, đây là vụ khiếu kiện kéo dài tại địa phương. Thời kỳ còn giữ chức Chủ tịch UBND xã, ông đã rất chú tâm giải quyết, vụ việc cũng đã tạm lắng. Nhưng mới đây, gia đình bà Yến lại tiếp tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng.
Trong khi đó, ông Lê Mạnh Thiết, Chủ tịch UBND xã lại tỏ ra lạ lẫm với khiếu nại của gia đình bà Yến. Với lý do nhậm chức Chủ tịch UBND xã chưa lâu, cán bộ phụ trách lại không có mặt ở trụ sở nên ông Thiết đã từ chối trả lời các câu hỏi của PV và hẹn gặp lần sau. Trong lần thứ 3 có mặt tại trụ sở UBND xã Liên Mạc, tiếp chúng tôi, ông Đoàn Quốc Thể, cán bộ địa chính xã trực tiếp giải quyết vụ khiếu nại của gia đình bà Yến đã tỏ thái độ bất hợp tác trong cung cấp thông tin dù P.V Báo Thanh tra đã gửi lại nội dung làm việc theo đề nghị của ông Thể trong lần làm việc trước đó.

Khu đất đang có tranh chấp
Tại buổi làm việc này, ông Thể khẳng định, ông là người tiếp cận với vụ việc đã lâu và là người lưu giữ hồ sơ, nhưng ông chưa hề thấy giấy bán đất viết tay giữa gia đình bà Yến và Cty Lương thực như Bí thư Đảng uỷ xã Nguyễn Huy Tưởng khẳng định. Liên quan đến việc đóng thuế sử dụng phần đất này, ông Thể cũng khẳng định, tài liệu còn lưu giữ từ năm 1992 đến nay không có sự ghi nhận nào về việc nộp thuế đối với diện tích đất kể trên. Về việc có sự thay đổi diện tích đất qua các năm của gia đình bà Yến, ông Thể giải thích là do đất của bà Yến liền kề với chân đê hữu sông Hồng nên có thể có việc đất đê bị lấn vào đất ở của dân.
Ông Thể còn cho biết, do ở vị trí tiếp giáp của hai xã (Liên Mạc và Đại Cát) nên khu đất của gia đình bà Yến cũng trở thành vị trí tranh chấp của cả 2 xã từ thời điểm trước năm 2005.
Tiếp tục tìm hiểu sự việc, PV Báo Thanh tra đã tiếp xúc với những cán bộ từng làm việc tại xã Liên Mạc thời điểm những năm 1960. Gặp chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Sơn, nguyên Trưởng Công an xã Liên Mạc khẳng định đúng là có việc gia đình bà Yến cho mượn đất.
Theo ông Sơn, thời điểm đó rất nhiều cơ quan, đơn vị sơ tán về huyện Từ Liêm, cụ thể là xã Liên Mạc mượn đất đặt trụ sở làm việc. Với vai trò là Trưởng Công an xã, ông Sơn thường xuyên phải đi cùng với lãnh đạo xã tới nhà dân để mượn đất cho các cơ quan, đơn vị tạm đóng trên địa bàn nên ông nắm rất rõ sự việc.
Ông Sơn cho biết, lúc bấy giờ đang có chiến tranh, gia đình nào có diện tích đất rộng, cán bộ xã cũng đến mượn để các đơn vị di tán có trụ sở làm việc, các hộ đều đồng tình. Hộ nhiều đất thì cho mượn 2 - 3 sào, hộ ít thì 1 sào, chỉ cần nói miệng với nhau là xong, không có giấy tờ gì. “Hoà bình lập lại, hầu hết cơ quan, đơn vị rời địa phương đã trả lại đất cho các hộ dân. Duy chỉ có Cty Lương thực không trả lại mà chuyển giao cho đơn vị khác sử dụng, tôi cũng rất lấy làm lạ”, ông Sơn tâm sự.
Một vụ việc khiếu nại bức xúc, kéo dài đã gần 10 năm chưa giải quyết dứt điểm, nhưng khi cơ quan công luận vào cuộc thì lãnh đạo địa phương lại tỏ ra rất thờ ơ và cho rằng P.V chỉ cần khai thác tài liệu, thông tin từ người dân là đủ vì “xã đã gửi đủ cho người dân”. Với cách làm việc kiểu này, phải chăng, lãnh đạo UBND xã Liên Mạc đang cố tình đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, đồng thời cản trở việc tuyên truyền thông tin trung thực trên báo chí?
Lê Ngyên - Khánh Linh
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thanh tra TP Cần Thơ đã thanh tra, xác minh trực tiếp 459/1.024 hồ sơ được hội đồng bình xét các xã, thị trấn huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang cũ) trực tiếp lựa chọn số hộ dân bố trí vào 3 cụm dân cư vượt lũ trên địa bàn huyện. Qua thanh tra phát hiện có 139 hồ sơ/nền được xem xét, phê duyệt cho các hộ dân không đúng đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn quy định.
Tuấn Minh
(Thanh tra) - Giới trẻ hôm nay không chỉ kế thừa mà còn dẫn dắt sự phát triển bằng năng động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, họ đã trở thành lực lượng tiên phong trên nhiều lĩnh vực, góp phần xây dựng xã hội minh bạch, liêm chính và bền vững.
Thái Hải
Minh Nghĩa
Trí Vũ
Trần Kiên
Lê Phương
Cảnh Nhật
Thanh Lương
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Thu Huyền
Văn Thanh
Hòa Bình
Lan Anh
Hương Trà
Cao Huân
PV
Văn Thanh
Tuấn Minh