Tổng Thư ký Chính phủ mô tả thứ hạng số 62 hiện tại của Malaysia trong bảng xếp hạng CPI so với vị trí số 57 vào năm 2020 là “không đáng được khích lệ”.

“Mặc dù đây chỉ là một số liệu đơn thuần nhưng cũng chính là lời nhắc nhở để chúng ta tăng cường hơn nữa trong công cuộc phòng chống tham nhũng”, ông Zuki phát biểu tại lễ phát động Giải thưởng Liêm chính, quản lý và chống tham nhũng 2022 (AIGA 2022).

Cũng theo ông Zuki, giải thưởng này có thể đóng vai trò như một tiêu chuẩn cho các tổ chức công hoặc tư để xem xét sự liêm chính, công tác quản trị và chống tham nhũng như một phần trong văn hóa làm việc của họ.

Ông nói: “Điều này đúng với mục tiêu đã đặt ra trong Kế hoạch chống tham nhũng quốc gia, đó là giúp Malaysia được bạn bè trên trường quốc tế biết đến là một đất nước liêm chính, thay vì những bê bối tham nhũng”.

AIGA là một dự án thí điểm của tổ chức Yayasan Pahang phối hợp với Văn phòng Ngoại trưởng, được tổ chức bởi Viện Liêm chính Malaysia.

Bắt đầu từ năm nay, AIGA sẽ là một trong số những giải thưởng quốc gia của Malaysia.

Đầu năm nay, Tổ chức Minh bạch Quốc tế đã công bố báo cáo CPI năm 2021. Theo đó, Malaysia ở vị trí thứ 62/180 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Chủ tịch Tổ chức Minh bạch Quốc Malaysia, tiến sĩ Muhammad Mohan cho biết, Malaysia đạt 48/100 điểm trong chỉ số, thấp hơn so với số điểm 51 vào năm 2020.

Khánh Linh (Theo The Star)