Ông Imran Khan, 70 tuổi, là tâm điểm của bất ổn chính trị kể từ khi ông bị lật đổ khỏi vị trí Thủ tướng vào tháng 4 năm ngoái trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm; tiếp đó, là việc ông bị kết án trong một vụ tham nhũng vào tháng trước, đã khiến ông không thể ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến được tổ chức cuối năm nay.

Những sự kiện liên quan đến ông Khan, Chủ tịch Đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) - đảng đối lập chính, làm dấy lên lo ngại về sự ổn định của Pakistan khi nước này phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Cựu Thủ tướng Khan đã bị giam giữ từ ngày 5/8, sau khi bị Tòa Thượng thẩm Islamabad tuyên án 3 năm tù, với tội bán trái phép các món quà thuộc sở hữu nhà nước mà ông nhận được trong các chuyến công du nước ngoài, trị giá hơn 140 triệu rupee (635.000 USD), trong nhiệm kỳ Thủ tướng từ năm 2018-2022.

Vào cuối tháng 8, Tòa án Cấp cao Islamabad đã yêu cầu tạm dừng thi hành phán quyết phạt tù về tội tham nhũng nêu trên. Tuy nhiên, ông Khan - người đang phải đối mặt với hơn 150 vụ kiện, vẫn không được tại ngoại khi quyết định tạm giam trước đó đối với ông trong vụ làm rò rỉ bí mật nhà nước vẫn tiếp tục có hiệu lực.

Ngày 30/8, một tòa án đặc biệt đã tiến hành phiên tòa ngay tại nhà tù Attock, nơi ông Khan đang thụ án về tội tham nhũng, và quyết định gia hạn giam giữ cựu Thủ tướng này thêm 14 ngày (kéo dài đến ngày 13/9) để phục vụ công tác điều tra liên quan “vụ án mật mã”.

Luật sư của ông Khan, Salman Safdar cho biết, đã đệ đơn yêu cầu bảo lãnh cho thân chủ. Ngoài ra, đội ngũ pháp lý của ông Khan cũng yêu cầu “vụ án mật mã” được xét xử công khai.

Tuy nhiên, ngày 13/9, Naeem Panjutha - một luật sư khác của ông Khan cho hay, ông Khan tiếp tục bị giam giữ. Việc gia hạn lệnh tạm giam mới nhất sẽ khiến cựu Thủ tướng phải ngồi tù thêm cho đến ngày 26/9.

leftcenterrightdel
 Cựu Thủ tướng Pakistan Imran Khan trả lời phỏng vấn của Hãng tin Reuters, tại Lahore, Pakistan ngày 17/3/2023. Ảnh: REUTERS/Akhtar Soomro

Trong vụ làm rò rỉ bí mật nhà nước, ông Khan bị buộc tội công khai nội dung của một bức điện mật do đại sứ Pakistan tại Mỹ gửi về Thủ đô Islamabad vào đầu năm 2022, và sử dụng nó cho mục đích chính trị, theo tài liệu của Cơ quan Điều tra Liên bang (FIA) mà Hãng tin Reuters được biết.

Bức điện ngoại giao được ông Khan coi là bằng chứng cho thấy ông bị phế truất vào tháng 4/2022. Cựu Thủ tướng cho rằng, bức điện chứng minh việc phế truất ông là Washington đã thúc ép quân đội Pakistan lật đổ Chính phủ vì ông đã đến thăm Nga ngay trước khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2/2022.

Mỹ, Chính phủ và quân đội Pakistan đã bác bỏ cáo buộc này.

Sau khi ông Khan bị kết án 3 năm tù vì bán trái phép quà tặng nhà nước trong thời gian làm thủ tướng, Ủy ban Bầu cử đã cấm ông không được tham gia tranh cử trong 5 năm.

Và, mặc dù bản án tù về tội tham nhũng đã bị tạm dừng thi hành, nhưng quyết định cấm cựu Thủ tướng Khan tranh cử vẫn có hiệu lực.

Ông Khan cho rằng, những cáo buộc mang động cơ chính trị, nhằm gạt ông ra khỏi cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Ngọc Anh