Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông  Phạm Văn Tam (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo) và ông Phạm Xuân Tình (đại diện pháp luật, tổng giám đốc Công ty Asanzo) về tội trốn thuế, theo khoản 3 Điều 200 Bộ luật Hình sự.

Ông Phạm Văn Tam và Phạm Xuân Tình bị áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú.

Theo đó, trong thời gian làm giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Asanzo, ông Phạm Xuân Tình, đã làm theo chỉ đạo của Phạm Văn Tam, đại diện Công ty Asanzo ký các hợp đồng nguyên tắc với nhiều công ty để mua linh kiện, phụ kiện máy điều hòa nhiệt độ.

 

Sau đó, Công ty Asanzo mang linh kiện về lắp ráp thành phẩm máy điều hòa nhiệt độ,  đem bán mặt hàng này, nhưng không kê khai, nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trong đó, năm 2017 công ty này xuất bán 2.531 bộ máy, năm 2018 xuất bán 1.446 bộ máy cho Công ty Điện lạnh Asanzo, Công ty CP Đầu tư Công nghệ Điện tử Asanzo.

Ngoài ra, Công ty Asanzo còn mua linh kiện điều hòa về thuê doanh nghiệp khác gia công một phần, phần còn lại tự lắp ráp thành phẩm mặt hàng điều hòa nhiệt độ, có dán tem và bao bì in nhãn hiệu Asanzo.

Sau đó, xuất bán hàng thành phẩm mặt hàng này cho Công ty điện lạnh Asanzo vào tháng 4-2019 (10.990 bộ) và tháng 6-2019 (15.518 bộ), nhưng không xuất hóa đơn giá trị gia tăng và để ngoài sổ sách kế toán (linh kiện và thành phẩm điều hòa nhiệt độ), không khai thuế tiêu thụ đặc biệt.

Kết luận giám định của cơ quan thuế xác định: Từ năm 2017 đến quý II/2019, Công ty Asanzo có hành vi trốn thuế đối với thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt, với tổng số tiền 15,7 tỉ đồng (thuế giá trị gia tăng là gần 4,2 tỉ đồng và thuế tiêu thụ đặc biệt là 11,5 tỉ đồng).

Uyên Uyên