Chiều 22/11, Ban Nội chính Trung ương tổ chức thông báo kết quả cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Cuộc họp diễn ra sáng cùng ngày dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tại buổi họp, báo chí đặt nhiều câu hỏi xung quanh vụ án đang được dư luận đặc biệt quan tâm là vụ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Văn Yên khẳng định, với số tiền nhận hối lộ trên 5 triệu USD, đây là vụ nhận hối lộ lớn nhất từ trước đến nay, tính đến thời điểm hiện tại.

Theo ông Yên, đoàn thanh tra, kiểm tra là những đoàn đại diện cho cơ quan có chức năng phát hiện, xử lý sai phạm, vi phạm. Đặc biệt, thanh tra là lực lượng chuyên trách chống tham nhũng, tiêu cực.

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương xác nhận thông tin chính xác về việc tất cả thành viên đoàn thanh tra, kiểm tra của Ngân hàng Nhà nước đến nay “dù ít, dù nhiều đều nhận tiền, nhận quà”. Trong đó, riêng trưởng đoàn thanh tra nhận trên 5 triệu USD.

Liên quan đến vụ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, ông Yên cho biết, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã chỉ đạo sát sao, chặt chẽ, có hệ thống.

Đặc biệt, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Viện KSND Tối cao, TAND Tối cao đã phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan tố tụng Trung ương, nghiên cứu, phân tích, đánh giá đúng tính chất, mức độ và bản chất sai phạm.

Những trường hợp sai phạm nhận tiền lớn, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đã bị khởi tố và đề nghị truy tố. Một số đối tượng còn lại, ông Yên cho biết, các cơ quan sẽ cân nhắc tính chất, mức độ, nguyên nhân, bối cảnh nhận tiền để xem xét.

Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương đặc biệt nhấn mạnh, khi quy vào tội nhận hối lộ phải căn cứ vào đặc trưng cấu thành tội nhận hối lộ, tức là giữa đưa và nhận phải có cam kết làm việc gì đó để có lợi cho bên đưa, hoặc không làm gì đó đem lại lợi ích cho bên đưa.

“Trường hợp đoàn kiểm tra, thanh tra có vi phạm cũng được cân lên đặt xuống, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng. Một số đối tượng rơi vào tình cảnh không có thỏa thuận, không có cam kết, đòi hỏi. Họ nhận số tiền ít vào dịp lễ, Tết nên căn cứ vào chủ trương của Đảng về chính sách nhân đạo, giữa công và tội, xét thấy một số trường hợp này không xử lý về hình sự, nhưng sẽ xử lý nghiêm bằng kỷ luật đảng và kỷ luật hành chính”, ông Yên nói và khẳng định, đây là hình thức xử lý thấu tình đạt lý.

Liên quan đến vụ Vạn Thịnh Phát có một số đối tượng đang bỏ trốn, bị truy nã thì có xét xử không? Ông Yên cho hay, chủ trương xử lý các đối tượng bỏ trốn truy nã đã được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực chỉ đạo nhất quán. Pháp luật Việt Nam cũng đã có quy định.

“Với các đối tượng là người Việt, quốc tịch Việt Nam, có đủ căn cứ chứng minh rằng đã phạm tội, đủ căn cứ điều kiện để đưa ra xét xử thì tiếp tục quyết định xét xử vắng mặt. Đây là chủ trương thống nhất, không chỉ riêng với vụ án này, mà nhất quán với bất cứ vụ án này”, theo lời Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Ông Yên cho biết thêm, để cụ thể chủ trương và quy định của luật, các các cơ quan đang xây dựng cơ chế, chính sách để thực hiện thống nhất, nhưng cần phải có thời gian.

“Cơ chế này đang được nghiên cứu, tổng kết đánh giá và có thể sẽ rút ra những cơ chế như án lệ để sau này có vụ tương tự có thể xét xử”, ông Yên nhấn mạnh, các cơ quan đang rất tích cực dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo. Ban Nội chính Trung ương - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo sẽ đôn đốc, phối hợp.

Hương Giang