UBND phường Hoàng Liệt đã nhiều lần báo cáo quận Hoàng Mai…

Tính đến Văn bản số 97 ngày 18/5/2020 của UBND phường Hoàng Liệt gửi UBND quận Hoàng Mai về vi phạm bãi xe tại khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, đã là lần báo cáo thứ 3 trong 3 năm qua (tính từ năm 2017) mà phường đã gửi xin ý kiến chỉ đạo xử lý của lãnh đạo quận Hoàng Mai (Báo cáo số 1003 ngày 7/12/2018; Văn bản số 1015 ngày 13/12/2018).

Nội dung các báo cáo cho biết: Tại dẻo đất bờ Bắc sông Tô Lịch, trước đây Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng vận tải Quân Trung (Công ty Quân Trung) đã được UBND quận Hoàng Mai chấp thuận trông giữ tạm thời phương tiện của công ty, hạn sử dụng 3 tháng từ ngày 5/7/2017 đến 4/10/2017. Sau khi hết hạn giấy phép, UBND phường Hoàng Liệt đã nhiều lần thông báo và tổ chức chốt trực giải tỏa, tuy nhiên sau đó các phương tiện vẫn cố tình đỗ trở lại.

Ngày 9/11/2018, UBND phường phối hợp với Đội Thanh tra giao thông (Đội TTGT) quận, Đội Cảnh sát giao thông trật tự - Cơ động (Đội CSGT), Công an quận Hoàng Mai, Phòng Quản lý đô thị quận kiểm tra việc dừng, đỗ phương tiện của Công ty Quân Trung tại phần đất giáp bờ bắc sông Tô Lịch, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp. Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Quân Trung vẫn còn dừng, đỗ xe tại vị trí đất bờ Bắc sông Tô Lịch. Tổ công tác đã lập biên bản làm việc yêu cầu dừng ngay việc dừng, đỗ phương tiện và di chuyển toàn bộ phương tiện xe ô tô của công ty ra khỏi ô đất, tự tháo dỡ 03 biển chữ P.

Ngày 10/11/2018, Đội TTGT quận, Đội CSGT quận cùng với UBND phường, Công an phường kiểm tra việc thực hiện của công ty. Tại thời điểm kiểm tra lại, công ty vẫn chưa chấp hành theo như nội dung kiểm tra tại biên bản làm việc ngày 9/11/2018. Đội TTGT đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt 7 triệu đồng, tổ chức xử lý tháo dỡ 3 biển chữ P cắm sai quy định.

Đến ngày 15/11/2018, UBND phường có Thông báo số 429 về việc không được dừng, đỗ phương tiện tại phần đất bờ Bắc sông Tô Lịch và giao Công an phường xây dựng phương án tổ chức chốt trực giải tỏa không cho phương tiện ô tô di chuyển vào trong phần đất.

Ngày 20/11/2018, Công an phường Hoàng Liệt xây dựng Phương án số 177 để giải tỏa di dời phương tiện ra khỏi khu đất bờ Bắc sông Tô Lịch. Công an phường, tự quản phường, bảo vệ dân phố, đô thị phường bắt đầu thực hiện chốt trực vào ngày 3/12/2018 xử lý các phương tiện ô tô đi vào trong ô đất theo phương án của Công an phường.

Đến ngày 7/5/2019, Đội CSGT, Công an quận Hoàng Mai đã tiếp tục lập biên bản làm việc đối với bãi xe không phép, cho biết: Đội CSGT đã phối hợp với Đội TTGT quận, Công an phường Hoàng Liệt tiến hành tái kiểm tra điểm trông giữ xe địa chỉ đối diện NƠ 23 khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp, phường Hoàng Liệt. Qua trao đổi với ông Lê Gia Hưng (SN 1967, HKTT tại Man Xuyên, Tứ Dân, Khoái Châu, Hưng Yên) là bảo vệ Công ty Quân Trung. Tại thời điểm kiểm tra trong khu đất trên có một container, 2 xe ô tô khách mang nhãn hiệu của Công ty Quân Trung và 16 xe máy. Ông Hưng cho biết số xe máy trên là của xe buýt để nhờ ông Hưng không thu tiền.

Liên ngành yêu cầu Công ty Quân Trung và ông Hưng phải di dời toàn bộ số phương tiện trên ra khỏi khu đất và cho di chuyển container ra khỏi vị trí. Đề nghị UBND phường, Công an phường Hoàng Liệt tăng cường kiểm tra giám sát nếu phát hiện vẫn còn hiện tượng trên sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Tiếp đến ngày 31/12/2019, Đội TTGT, Đội CSGT, Công an quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt một lần nữa lập biên bản vi phạm hành chính đối với đại diện đơn vị này là ông Lê Gia Hưng, người trông giữ phương tiện tại vị trí trên.

Qua kiểm tra, tổ công tác đã phát hiện thực tế có 13 xe ô tô con và 12 xe ô tô khách. Ông Lê Gia Hưng cho biết, việc trông giữ trên là do ông tự đứng ra có thu phí và không có giấy phép. Tổ công tác yêu cầu ông Lê Gia Hưng dừng ngay việc tổ chức trông giữ phương tiện và thông báo cho chủ phương tiện di chuyển ngay ra khỏi phần đất giáp bờ Bắc sông Tô Lịch, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Tổ công tác cũng đề nghị Đội TTGT quận Hoàng Mai xử lý vi phạm theo quy định. Đề nghị Công an phường giám sát chặt việc thực hiện của ông Lê Gia Hưng.

Công ty Quân Trung là ai mà có sức mạnh ghê gớm khiến các cơ quan chức năng tại quận Hoàng Mai phải “chùn bước” không dám đụng đến thì chỉ có lãnh đạo quận Hoàng Mai mới nắm rõ! Chỉ biết rằng, với 3 năm đó, số tiền thuế Nhà nước thất thu tại đây là khá lớn, lớn như trách nhiệm của lãnh đạo quận này!

Để làm rõ vụ việc, phóng viên Báo Thanh tra đã đến trụ sở UBND quận Hoàng Mai để liên hệ làm việc, sau đó được UBND phường Hoàng Liệt liên hệ lại để cung cấp thêm một số thông tin như trên. 

leftcenterrightdel
Buồn cười ở chỗ là lại xuất hiện đơn vị mới đến "cắm chỗ" nhưng những chiếc xe của Công ty Quân Trung vẫn ngang nhiên đỗ trước sự "bất lực" của cơ quan chức năng. Ảnh: ND 

Công ty Quân Trung vẫn ngang nhiên vi phạm

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Thanh tra, đến trưa ngày 27/5/2020, những chiếc xe ô tô 45 chỗ, 16 chỗ, và 7 chỗ ngồi cùng nhiều xe máy có gắn tên Quân Trung và đặc biệt chiếc container vẫn ngang nhiên tồn tại như không hề tôn trọng sự “tồn tại” của cơ quan chức năng quận Hoàng Mai.

Rõ ràng, phía Công ty Quân Trung đã tổ chức trông xe tại vị trí này từ ngày 5/7/2017 cho đến nay đã gần 3 năm nhưng không biết phường Hoàng Liệt và quận Hoàng Mai đã thu được bao nhiêu tiền phí, tiền thuế của đơn vị này?

Trong khi, cũng từng đấy năm, UBND phường Hoàng Liệt, TTGT, Công an quận Hoàng Mai đã biết bao lần phải tổ chức đội liên ngành đi kiểm tra, xử phạt, lên kế hoạch xử lý nhưng vẫn “đến rồi đi” và những chiếc xe được gắn tên Quân Trung vẫn ngang nhiên đậu, đỗ trái phép như đang thách thức dư luận.

Thậm chí, đến ngày 5/5/2020, UBND phường Hoàng Liệt tiếp tục có Thông báo số 200 yêu cầu ông Lê Gia Hưng dừng hoạt động trông giữ phương tiện không phép trước ngày 7/5/2020, UBND phường, Công an phường tiến hành tổ chức chốt trực xử lý và đã yêu cầu các phương tiện di chuyển hết ra khỏi dẻo đất trên.

Điều khó hiểu hơn, sau khi phường thông báo cho ông Lê Gia Hưng phải chấp hành thì lại xuất hiện đơn vị mới đến cắm chỗ trông xe (sau khi lực lượng chức năng rút khỏi vị trí chốt trực, ngày 14/5/2020 có đơn vị đến dựng biển hiệu tại dẻo đất), trên biển hiệu có ghi "Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người Khuyết tật Việt Nam - Công ty TNHH Cơ khí chế tạo và dịch vụ tổng hợp 27/7” để trông giữ xe - Báo cáo số 97 của phường Hoàng Liệt cho biết. Nhưng đơn vị mới này cũng chưa được cấp phép và những chiếc xe mang tên Công ty Quân Trung vẫn đậu đỗ hàng ngày tại đây.

Đáng chú ý, sự bất lực của UBND phường Hoàng Liệt được thể hiện trong báo cáo gửi quận Hoàng Mai: “UBND phường Hoàng Liệt cũng có kiến nghị như sau: Để tránh tình trạng các đối tượng lợi dụng tổ chức khai thác trông giữ phương tiện thu lợi bất chính gây mất an ninh trật tự và việc đổ trộm phế thải, trạc thải gây mất vệ sinh môi trường tại dẻo đất trên, UBND phường Hoàng Liệt kính đề nghị UBND quận Hoàng Mai xem xét cấp phép tạm thời cho các đơn vị đủ điều kiện đứng ra tổ chức trông giữ phương tiện”.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, cán bộ địa chính, xây dựng đô thị và môi trường phường Hoàng Liệt: Tại vị trí này, ban quản trị tòa nhà chung cư cũng xin phép được tổ chức trông giữ phương tiện, nhưng không được cơ quan chức năng cho phép.

Đề nghị UBND TP Hà Nội sớm chỉ đạo xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo quận Hoàng Mai về việc để xảy ra những vi phạm trong mấy năm qua mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, tránh những dư luận không tốt trên địa bàn.

Nam Dũng