Vừa qua Báo Thanh tra có nhận được phản ánh của người dân khu vực phường Mộ Lao, quận Hà Đông về việc một cá nhân ngang nhiên chiếm dụng hơn 60m2 đất công làm của riêng. Chẳng những không bị chính quyền xử lý vi phạm, người chiếm đất còn đang có khả năng được hợp thức, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng trên mảnh đất đứng tên UBND phường Mộ Lao này. 

Qua tìm hiểu thực tế cho thấy, mảnh đất trên nằm tại khu vực ngõ 7 phố An Hoà, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, ngay sau lưng nhà văn hoá tổ dân phố số 13. Trên mảnh đất có một công trình nhà cấp 4 lợp mái tôn, có gác lửng. Phần gác lửng được cơi nới chìa ra khoảng không phía trên ngõ đi chung. 

Một người dân sinh sống tại tổ dân phố số 13 cho biết: “Căn nhà này chuyên cho thuê. Có lúc làm cửa hàng, có lúc người nơi khác đến ở trọ, thấy xây sửa liên tục. Mọi việc sờ sờ trước mắt, phường, quận, dân tình có ai không biết”. 

Để tìm hiểu nguồn gốc mảnh đất và những phản ánh của người dân, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với UBND phường Mộ Lao, UBND quận Hà Đông.

Theo văn bản trả lời do Chủ tịch UBND phường Mộ Lao Nguyễn Thị Thanh ký, mảnh đất giáp lưng nhà văn hoá tổ dân phố số 13, tại ngõ 7 An Hoà là đất công.

Đây là một phần của thửa đất số 78, tờ bản đồ số 28, có tổng diện tích 167,6m2, đơn vị đứng tên kê khai là UBND phường sở tại. Từ trước năm 2006, ông Đỗ Đức Minh, địa chỉ tại số 51, ngõ 7 phố An Hoà đã lấn chiếm để xây dựng căn nhà cấp 4 với diện tích 61m2 trên thửa đất công số 78. 

Như vậy, suốt hơn 17 năm qua, ông Đỗ Đức Minh đã chiếm dụng mảnh đất này, cho thuê kiếm lời.

leftcenterrightdel
Chính quyền địa phương dường như "phớt lờ" trước vi phạm này suốt 17 năm qua. Ảnh: CS 

Lãnh đạo UBND phường Mộ Lao xác nhận, năm 2019, căn nhà trên đất lấn chiếm này đã được ông Đỗ Đức Minh sửa chữa thay mái, xây lại tường, thay cửa...

Người dân khu vực bày tỏ bức xúc vì cho rằng căn nhà xây trên đất công bị chiếm dụng, rồi đem cho thuê, sinh lợi cho người chiếm. Có điều, chính quyền địa phương lại im lặng một cách khó hiểu, thậm chí một biên bản xử phạt hành chính cũng chưa thấy công khai cho dân biết. 

Bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch UBND phường Mộ Lao khẳng định: Việc chiếm hữu, sử dụng, thuê mượn, chuyển nhượng tại thửa đất này là vi phạm luật về quản lý đất đai và quản lý trật tự xây dựng.

Biện pháp mà lãnh đạo UBND phường Mộ Lao đưa ra là rà soát báo cáo UBND quận Hà Đông để quản lý và xử lý theo đúng luật định. 

Tuy nhiên, người dân đặt câu hỏi: Hơn 17 năm qua, trường hợp ngang nhiên chiếm đất công xây nhà cho thuê để tư lợi này có được chính quyền sở tại báo cáo cấp trên hay không? Nếu có báo cáo vì sao cả hệ thống chính quyền các cấp vẫn im lặng cho một cá nhân tự tung tự tác, ngang ngược đến mức đó?

UBND quận Hà Đông sẽ xử lý thế nào với những cá nhân để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này trong 4 nhiệm kỳ qua? Đặc biệt, lãnh đạo UBND phường Mộ Lao vào năm 2019, khi ông Đỗ Đức Minh xây, sửa nhà trên đất lấn chiếm có bao che để vụ việc trót lọt? 

Người dân phường Mộ Lao bức xúc vì trong khi ông Minh chiếm đất xây nhà, sửa nhà, vẫn được cấp điện nước để sử dụng, còn người dân vi phạm trật tự xây dựng dù ít dù nhiều đều bị cắt ngay. 

Vậy ông Đỗ Đức Minh là ai? Vì sao có thể yên ổn “ngồi” lên pháp luật, hay đã được chính quyền ưu ái, bao che?

Cao Sơn