Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê, mở hướng khơi thông dòng vốn bất động sản

Minh Nguyệt

Thứ tư, 22/07/2026 - 15:37

(Thanh tra) - Chuyển trọng tâm từ phát triển nhà ở thương mại sang phát triển đồng thời nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và đặc biệt là nhà ở cho thuê với giá hợp lý là định hướng mới đang được Bộ Xây dựng thúc đẩy nhằm phát triển nguồn cung nhà ở cân bằng, đa dạng và phù hợp với nhu cầu thị trường.

Tham luận tại Hội thảo “Khơi thông nguồn vốn cho thị trường bất động sản bền vững” do Báo Thanh tra tổ chức ngày 22/7, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) tập trung vào vấn đề phát triển nguồn cung nhà ở cân bằng, đa dạng và phù hợp với nhu cầu thị trường.

Ông Hưng cho biết, thời gian qua, bên cạnh phát triển nhà ở thương mại theo cơ chế thị trường, Đảng và Nhà nước đã đẩy mạnh việc phát triển nhà ở xã hội, nhà công nhân để chăm lo, tạo điều kiện cho các đối tượng thu nhập thấp.

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Huy Tuấn

“Chúng ta đã tạo hành lang thể chế, pháp lý tương đối đầy đủ, đồng bộ, thông thoáng, đảm bảo hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia”, ông Hưng nói.

Ông dẫn chứng như chính sách miễn tiền sử dụng đất, miễn giảm thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án, cho vay ưu đãi lãi suất thấp...

Nhờ vậy, năm 2025 đã hoàn thành hơn 103.000 căn, đạt 103% kế hoạch; 6 tháng đầu năm 2026 có 270 dự án đã khởi công xây dựng, đang triển khai với quy mô 269.409 căn; đã khởi công 62 mới dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê với quy mô 65.065 căn.

“Số lượng dự án đã hoàn thành, khởi công, chấp thuận chủ trương đầu tư đến năm 2026 đạt 77% so với chỉ tiêu đã đặt ra tại Đề án 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội”, ông Hưng thông tin.

Ông Hưng cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng Lê Minh Hưng đã đưa ra những chỉ đạo, định hướng phát triển nhà ở với nhiều điểm mới.

Các đại biểu dự Hội thảo. Ảnh: Huy Tuấn

Cụ thể, chuyển đổi mạnh tư duy từ chỗ chủ yếu phát triển nhà ở thương mại sang đồng thời cả nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê, trong đó nhà ở cho thuê được xác định là phân khúc chiến lược, dài hạn.

Phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường có sự định hướng, quản lý hiệu quả của Nhà nước; đặt trong tổng thể quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển khu công nghiệp, giao thông công cộng…

Cùng với đó, huy động đa dạng nguồn lực, sử dụng hiệu quả các nguồn lực của Nhà nước để dẫn dắt, thúc đẩy thị trường, tạo động lực huy động nguồn lực tư nhân tham gia…

Ông Hưng chia sẻ, hiện nay Bộ Xây dựng đang phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiến hành sơ kết tình hình thực hiện Chỉ thị số 34 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển nhà ở xã hội trong tình hình mới.

Bộ cũng sẽ đề xuất văn bản phù hợp của Bộ Chính trị, làm cơ sở hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến phát triển nhà ở và thị trường bất động sản; nghiên cứu, xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn từng nhóm nhà ở theo mô hình mới.

Mặt khác, Bộ Xây dựng đang chủ trì sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và các pháp luật khác có liên quan, dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp không thường lệ vào tháng 8 và xem xét thông qua vào kỳ họp tháng 10/2026.

Theo ông Hưng, định hướng sẽ ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê với giá hợp lý từ nguồn lực của Nhà nước; có chính sách ưu đãi mạnh về đất đai, tài chính, thuế, tín dụng… để thu hút dòng vốn tư nhân và các quỹ đầu tư dài hạn tham gia.

Tham luận tại Hội thảo, ông Hà Quang Hưng tập trung vào vấn đề phát triển nguồn cung nhà ở cân bằng, đa dạng và phù hợp với nhu cầu thị trường. Ảnh: Huy Tuấn

Ông cũng cho biết Bộ Xây dựng đã đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, đánh giá tổng thể nhu cầu về nhà ở, nhất là nhà ở cho thuê, nhà ở công vụ, mô hình và loại hình nhà ở phù hợp với điều kiện của địa phương.

Đi cùng với đó, các địa phương cần rà soát lại quỹ đất tại các khu đô thị, khu kinh tế, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và khu vực đô thị hóa nhanh để chủ động giải phóng mặt bằng, chuẩn bị quỹ đất sạch, kết nối đồng bộ để phát triển nhà ở cho thuê.

Các địa phương cũng được đề nghị chủ động triển khai đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê từ nguồn vốn ngân sách địa phương; sử dụng có hiệu quả Quỹ nhà ở quốc gia tại địa phương để thực hiện đầu tư xây dựng, tạo lập quỹ nhà ở cho thuê trên địa bàn.

Việc hoàn thiện thể chế, ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê và mở rộng các chính sách ưu đãi về đất đai, tài chính, tín dụng được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng để thu hút dòng vốn trung và dài hạn vào thị trường bất động sản. Khi nguồn cung nhà ở đáp ứng sát nhu cầu thực, đặc biệt đối với người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các đô thị, thị trường sẽ có điều kiện phát triển ổn định, cân bằng hơn, qua đó đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Khơi thông nguồn vốn bất động sản: Ưu tiên phân bổ nguồn lực tạo giá trị thực

Khơi thông nguồn vốn bất động sản: Ưu tiên phân bổ nguồn lực tạo giá trị thực

(Thanh tra) - Thị trường bất động sản đang dần phục hồi nhưng vẫn đối mặt nhiều điểm nghẽn về nguồn vốn. Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc điều tiết dòng vốn cần hướng tới các dự án có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thực về nhà ở, đồng thời bảo đảm an toàn hệ thống tài chính và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Dương Nguyễn

16:07 22/07/2026
Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê, mở hướng khơi thông dòng vốn bất động sản

Ưu tiên phát triển nhà ở cho thuê, mở hướng khơi thông dòng vốn bất động sản

(Thanh tra) - Chuyển trọng tâm từ phát triển nhà ở thương mại sang phát triển đồng thời nhà ở thương mại, nhà ở xã hội và đặc biệt là nhà ở cho thuê với giá hợp lý là định hướng mới đang được Bộ Xây dựng thúc đẩy nhằm phát triển nguồn cung nhà ở cân bằng, đa dạng và phù hợp với nhu cầu thị trường.

Minh Nguyệt

15:37 22/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm