Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 08/12/2017 - 10:54
(Thanh tra)- Xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng là một trong những nội dung làm nóng nghị trường Kỳ họp thứ 5, HĐND TP Hà Nội khóa XV trong những ngày qua.
Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 15, ngõ 63, Vân Hồ 3, phường Lê Đại Hành - quận Hai Bà Trưng vẫn chưa được xử lý. Ảnh: TQ
Nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Lê Đức Dục về việc xử lý các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TP. Giám đốc Sở Xây dựng Lê Đức Dục cũng đã thẳng thắn trả lời đồng thời khẳng định: "Sở Xây dựng sẽ tập trung giải quyết ngay các trường hợp của năm 2017 chứ không để đến 2018, phấn đấu nếu có đủ điều kiện thực hiện sẽ giải quyết nốt 345 trường hợp vi phạm trong năm 2017".
Liệu khẳng định của Giám đốc Sở Xây dựng Lê Đức Dục có trở thành hiện thực, hay chỉ “khẳng định cho có”, cử tri đặt câu hỏi. Trăn trở của cử tri là có cơ sở, vì để xử lý một công trình vi phạm trật tự không đơn giản chút nào, thậm chí có nhiều Quyết định cưỡng chế bị “treo” hàng tháng, hàng năm trời như Quyết định cưỡng chế số 254/QĐ-UBND ngày 18/7/2017, của UBND phường Lê Đại Hành - quận Hai Bà Trưng về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại 141 Bà Triệu, trong khi các chủ đầu tư vi phạm thì… rất dễ.
Theo số liệu thống kê, đến nay TP vẫn còn tồn tại 154 công trình vi phạm trật tự đô thị của năm 2015 và 2016; 345 công trình vi phạm mới của năm 2017 chưa được xử lý dứt điểm. Giám đốc Sở Xây dựng Lê Đức Dục thừa nhận, mặc dù hy vọng sẽ giải quyết triệt để nhưng trên thực tế những tồn đọng vẫn còn kéo dài, sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ, giải pháp quy hoạch cấp phép xây dựng…
Theo Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Đức Dục, đối với 345 trường hợp vi phạm trong năm 2017, thanh tra xây dựng đã hoàn thiện các hồ sơ, chuyển cho chính quyền địa phương sở tại và đã xử lý vi phạm được 70%. Đồng thời, đã ban hành được các kế hoạch cưỡng chế, tổ chức tháo dỡ… Xác định rõ trách nhiệm từng đơn vị chính quyền, thanh tra xây dựng, Sở Xây dựng.
Cũng theo giám đốc Sở Xây dựng, công tác đảm bảo xây dựng trên địa bàn TP đã giao cho Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trực tiếp chỉ đạo toàn diện đội ngũ thanh tra xây dựng. Tuy nhiên, ông Dục thừa nhận vẫn còn tồn đọng các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trước 31/12/2016.
Đối với các trường hợp nhà "siêu mỏng, siêu méo", ông Dục cho biết, trong quý I/2018, Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan sẽ tham mưu trình TP phương án xử lý từng trường hợp siêu mỏng, siêu méo. Riêng 8 trường hợp vi phạm hai bên tuyến đường Phạm Văn Đồng, Sở và các cơ quan liên quan đã có phương án xử lý ngay trong tháng 12/2017 này.
Trong thời gian qua, mặc dù TP đã đẩy mạnh công tác quản lý trật tự xây dựng, song trên địa bàn TP vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó có những công trình vi phạm ngay tại phố cổ.
Theo số liệu của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, 6 tháng đầu năm 2017, các Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã đã tiến hành kiểm tra 9.764 công trình xây dựng, phát hiện 1.227 công trình có vi phạm. Trong đó, có 507 công trình xây dựng không phép; 170 công trình xây dựng sai phép sai quy hoạch, sai thiết kế; 42 công trình xây dựng ảnh hưởng đến công trình lân cận, môi trường; 508 công trình xây dựng trên đất lấn chiếm, đất nông nghiệp, lâm nghiệp.
Liên quan đến việc vi phạm trật tự xây dựng, mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã xem xét kỷ luật đối với 51 cán bộ, công chức, lao động hợp đồng thuộc thanh tra xây dựng có vi phạm bằng các hình thức: Khiển trách 34 người, cảnh cáo 8, hạ bậc lương 3. Đặc biệt đã buộc phải giáng chức 2 và buộc thôi việc 4 người.
Cử tri mong rằng, khẳng định của Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Đức Dục về việc xử lý xong các công trình vi phạm trật tự xây dựng trong năm 2017 sẽ thành hiện thực.
Trần Quý
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Dù đã thắt chặt chi tiêu, nhiều người dân Hà Nội vẫn khó tích lũy để mua nhà khi chi phí sinh hoạt cao, giá bất động sản neo ở mức cao và lãi vay tăng mạnh.
Thiên Tâm
(Thanh tra) - Ngày 16/4, UBND TP Đà Nẵng cho biết đã phê duyệt kế hoạch quản lý, khai thác quỹ nhà, đất là tài sản công hiện không sử dụng, nhằm đưa nguồn lực này vào khai thác hiệu quả, tránh lãng phí.
Thái Nam
T.Vân
Văn Thanh
PV
T.Vân
Hương Giang
Trí Vũ
Trung Hà
Bùi Bình
PV
PV
Quang Dân
Bài và đồ họa ảnh: Lan Anh
Đông Hà
Hòa Bình
Văn Thanh
Nguyễn Điểm