Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 24/08/2013 - 10:49
(Thanh tra) - Ngày 23/8, tại Đà Nẵng, Bộ Xây dựng tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh doanh bất động sản (sửa đổi). Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam chủ trì hội thảo.
Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo. Ảnh: Trần Quý
Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, 2 luật hiện hành vẫn chưa có quy định để điều tiết, khiến thị trường phát triển chưa ổn định, đầu tư dự án dàn trải, năng lực của nhiều chủ đầu tư thấp, nhiều dự án chậm tiến độ, để đất hoang hóa… Cung - cầu bất động sản mất cân đối, thiếu nguồn cung quy mô vừa và nhỏ, giá thấp để phục vụ nhu cầu của số đông người dân, trong khi lại thừa quá nhiều căn hộ cao cấp, căn hộ thương mại.
Trong đó, Luật Kinh doanh bất động sản còn nhiều quy định quá chặt chẽ, chưa thật sự tạo điều kiện khuyến khích các tổ chức, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Tuy nhiên, lại cũng có một số quy định quá cởi mở, quá “lỏng” dẫn đến việc đăng ký kinh doanh bất động sản quá dễ dãi, tràn lan và hiệu quả kinh doanh, sử dụng các nguồn lực không hiệu quả, không tiết kiệm, để lãng phí, nhất là lãng phí nguồn lực về đất đai.
Hội thảo nhằm lấy ý kiến xây dựng 2lLuật trên nhằm cụ thể hóa, khắc phục được các bất cập, tồn tại cho phù hợp thực tế, đồng thời phải bao quát, điều chỉnh toàn diện các vấn đề liên quan đến lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản.
Đối với Luật Nhà ở (sửa đổi) thì cần có quy định rõ hành lang pháp lý để Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ về nhà ở cho các đối tượng thu nhập thấp, đối tượng chính sách xã hội, hộ nghèo, góp phần bảo đảm an sinh xã hội; có chính sách và cơ chế ưu đãi để khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở cho các đối tượng có khó khăn về nhà ở, đặc biệt là phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà ở thương mại để cho thuê; phải có quy định cụ thể về trách nhiệm lập chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương để làm cơ sở cho việc xác định các nhu cầu về nhà ở cho từng loại đối tượng trong xã hội, hạn chế tối đa việc phát triển nhà ở theo phong trào, không theo quy hoạch, kế hoạch như trong thời gian vừa qua; cần có quy định chặt chẽ trong thủ tục, điều kiện giao dịch mua bán nhà ở thương mại của các chủ đầu tư dự án để hạn chế các rủi ro cho người mua nhà, gắn trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc bảo lãnh các giao dịch nhà ở cho khách hàng, bảo đảm việc huy động vốn cho phát triển nhà ở phải đúng mục đích để bảo vệ quyền lợi của người mua nhà.
Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh doanh bất động sản vẫn còn nhiều bất cập cần sớm được sửa đổi. Ảnh: Trần Quý
Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các bộ, ngành Trung ương về quy định liên quan đến vốn pháp định của tổ chức, cá nhân khi đăng ký kinh doanh bất động sản. Các quy định cụ thể về đất, vốn cho đầu tư bất động sản, quyền sử dụng đất của tòa nhà và lộ trình phát triển. Trách nhiệm của chủ đầu tư đối với tiền ứng trước của khách hàng khi bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai để tránh tình trạng chiếm dụng vốn của khách hàng để sử dụng sai mục đích…
Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đề xuất thêm về chính sách nhà ở cho lực lượng vũ trang. Bởi đây là một lực lượng lớn, có thu nhập đặc thù rất cần nhà ở nhưng lại không nằm trong đối tượng thu nhập thấp. Kiến nghị Chính ppủ cần có quy định riêng cho lực lượng vũ trang, nhất là đối với những cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ ở các vùng biên giới, vùng cao, vùng sâu, vùng xa tại những nơi không triển khai xây dựng nhà ở có thể hỗ trợ đất ở, tạo điều kiện để yên tâm thực hiện nhiệm vụ được giao.
Sau 8 năm triển khai thực hiện Luật Nhà ở và 7 năm thực hiện Luật Kinh doanh bất động sản, đã có những chuyển biến mạnh mẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho lĩnh vực này. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn tồn tại những vướng mắc, và để phù hợp với tình hình phát triển chung của xã hội, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh doanh bất động sản cần bổ sung, sửa đổi một số điều để phù hợp với thực tế. Hội thảo góp ý lần này sẽ là cơ sở trình Chính phủ thông qua trong tháng 12/2013 và Chính phủ sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp lần thứ 7 năm 2014.
Trần Quý
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín 2026. Theo bảng đánh giá xếp hạng từ VietnamReport, Văn Phú nằm ở vị trí top 5. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Văn Phú góp mặt trong bảng xếp hạng này.
Hoàng Yến
150 - 200, thậm chí là 300 triệu đồng/m2, đây là khung giá đã quen thuộc đối với thị trường bất động sản Hạ Long. Ngay từ 6 - 7 năm trước, giới nhà giàu đã không ngần ngại rót tiền vào những căn nhà triệu USD tại đất mỏ, miễn là khả năng khai thác và dư địa tăng trưởng đủ thuyết phục.
Theo TPO
T.Vân
PV
PV
T.Vân
Thiên Tâm
Thái Nam
Trung Hà
Đăng Tân
Thanh Lương
Trọng Tài
Trang Anh
Nhóm PV A lô Thanh tra
Hoàng Hưng
PV
PV
Trọng Trí - Thùy Dương