Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ bảy, 10/08/2013 - 07:26
(Thanh tra)- Chủ đầu tư dự án (D.A) Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội) là Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị và Khu Công nghiệp Sông Đà (Sudico). D.A được Chính phủ giao đất từ năm 2004 với quy mô 234,4ha đất, trong đó khu A khoảng 189,7ha, khu B khoảng 44,6ha. D.A Nam An Khánh được quy hoạch đồng bộ, hoàn hảo: Có trường mẫu giáo, trường tiểu học và trung học cơ sở, trạm y tế, công trình sinh hoạt văn hóa, trụ sở UBND phường, công an phường, trung tâm thương mại…
9 năm về trước, với phối cảnh tổng thể hoành tráng, siêu D.A Nam An Khánh là giấc mơ của hàng ngàn hộ gia đình về chất lượng sống. Ảnh: Lộc Nga
Sau 9 năm triển khai, D.A mới đi được một quãng đường thật khiêm tốn. Khu B mới tiến hành giải phóng mặt bằng được 24ha, nhưng chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật công trình và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước. Khu A cũng chỉ mới hoàn thành giải phóng mặt bằng về cơ bản; còn tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật cũng chỉ mới đạt được khoảng 60% hạng mục công trình.
Tìm hiểu hoạt động các đơn vị thứ cấp của D.A, phóng viên Báo Thanh tra được biết: Chủ đầu tư cấp 1 đang tiến hành triển khai xây dựng trên 400 căn hộ thấp tầng. Trong các đơn vị thứ cấp được chủ đầu tư chuyển nhượng đất có hạ tầng trước năm 2010 thì mới có 3/13 đơn vị triển khai D.A. Điều quan trọng nhất là, các công trình như trường học, trạm y tế, trụ sở ủy ban phường, công an phường vẫn chưa được khởi công. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu như hàng trăm căn hộ thấp tầng được hoàn thiện xong, bàn giao cho khách hàng thì cũng chẳng có ai về đó ở, bởi thiếu những dịch vụ quá thiết yếu như nêu trên và khu đô thị chẳng khác gì một ốc đảo.
Trong khi hạ tầng thiết yếu cho đời sống dân sinh chưa hề có, vừa qua Sudico đã tiến hành bán nền đất của D.A này với giá giật mình từ 18 - 21,5 triệu/m2! Đồng thời, một sàn giao dịch bất động sản của Sudico tung ra thị trường hơn 150 căn hộ. Điều đó càng chứng tỏ rằng, khu dân sinh đang phình to ra, trong khi các hạng mục dịch vụ tối cần thiết lại chưa hề có. Đây quả thực là một bất cập lớn.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Xây dựng, hiện Sở Xây dựng Hà Nội đang tiến hành rà soát tiến độ các D.A trọng tâm trọng điểm trên địa bàn Thủ đô. Điều bất ngờ được phát hiện là: Trong các văn bản cho phép đầu tư D.A Khu đô thị Nam An Khánh không ghi rõ thời hạn xác định thực hiện của D.A. Do vậy, mặc dù D.A đã được thực hiện qua 9 năm nhưng Sở Xây dựng sẽ đánh giá như thế nào về lộ trình thực hiện. Trách nhiệm, thiếu sót này rõ ràng sẽ thuộc về cơ quan cấp phép đầu tư.
Trao đổi với PV Báo Thanh tra, một số khách hàng của Sudico tỏ ra ái ngại: Nếu thời gian sắp tới được bàn giao nhà thì họ chẳng biết làm gì với căn nhà đó vì thiếu các dịch vụ cần thiết. Khó là ở chỗ, bây giờ chủ đầu tư chưa bàn giao nhà, nên họ chưa có cơ sở để khiếu nại. Điều mong muốn nhất của những khách hàng là chủ đầu tư phải tiến hành D.A nhà ở song song với D.A dịch vụ.
Mong muốn là vậy, song khách hàng quá rõ khó khăn của chủ đầu tư. Theo dõi giao dịch cổ phiếu của Sudico với mã SJS trên sàn chứng khoán thì cũng đủ đoán biết “sức khỏe” của doanh nghiệp, bởi đã có những thời điểm mã SJS bị liệt vào nhóm “tạm ngừng giao dịch”.
Theo nhận xét của một số chuyên gia bất động sản, trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó như hiện nay, việc Sudico bán nền đất với giá chỉ bằng một nửa so với 3 năm trước và việc tung ra hơn 150 căn hộ là một quyết sách táo bạo nhằm khởi động lại guồng máy đồ sộ của Sudico, đồng thời củng cố lòng tin của khách hàng cũng như các đối tác ngân hàng cho Sudico vay mượn. Đó là những dấu hiệu đáng mừng. Có điều, sau 9 năm thực hiện D.A mà những cơ sở hạ tầng xã hội vẫn chưa được khởi công thì rõ ràng đường về nhà mới Nam An Khánh của hàng nghìn khách hàng vẫn còn xa.
Lộc Nga
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín 2026. Theo bảng đánh giá xếp hạng từ VietnamReport, Văn Phú nằm ở vị trí top 5. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Văn Phú góp mặt trong bảng xếp hạng này.
Hoàng Yến
150 - 200, thậm chí là 300 triệu đồng/m2, đây là khung giá đã quen thuộc đối với thị trường bất động sản Hạ Long. Ngay từ 6 - 7 năm trước, giới nhà giàu đã không ngần ngại rót tiền vào những căn nhà triệu USD tại đất mỏ, miễn là khả năng khai thác và dư địa tăng trưởng đủ thuyết phục.
Theo TPO
T.Vân
PV
PV
T.Vân
Thanh Hoa
Thiên Tâm
Hương Trà
Thái Nam
Thái Nam
Trung Hà
Đăng Tân
Thanh Lương
Trọng Tài
Trang Anh
Nhóm PV A lô Thanh tra
Hoàng Hưng