Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thanh Lương
Thứ năm, 02/07/2026 - 17:30
(Thanh tra) - Thông điệp "Thanh niên Việt Nam làm chủ tương lai bằng tri thức, bản lĩnh và sáng tạo" được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tại Đại hội Đoàn XIII đang khơi dậy khát vọng cống hiến, đồng thời đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ công tác Đoàn trong giai đoạn phát triển mới.
Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thanh niên phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, khát vọng cống hiến, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Ảnh: T.P
"Thanh niên Việt Nam làm chủ tương lai bằng tri thức, bản lĩnh và sáng tạo" là thông điệp xuyên suốt bài phát biểu được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi gắm tới tuổi trẻ cả nước tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII.
Thông điệp không chỉ thể hiện niềm tin, kỳ vọng của Đảng đối với thế hệ trẻ mà còn xác định rõ vai trò, trách nhiệm của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước bước vào kỷ nguyên phát triển mới.
Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ, yêu cầu đặt ra đối với thanh niên không còn chỉ là học tập tốt mà phải không ngừng đổi mới tư duy, nâng cao năng lực thích ứng, làm chủ khoa học - công nghệ, đồng thời rèn luyện bản lĩnh chính trị, đạo đức, trách nhiệm xã hội và khát vọng cống hiến.
Thực tế cho thấy, ngày càng nhiều thanh niên đang hiện thực hóa thông điệp ấy bằng những kết quả cụ thể trong học tập, nghiên cứu, lao động và sáng tạo.
Em Nguyễn Thu Trang, quê Bắc Ninh, sinh viên lớp KT17C, Khoa Kế toán, Trường Đại học Công đoàn là một trong những gương mặt tiêu biểu.
Với thành tích học tập xuất sắc, Trang trở thành thủ khoa toàn khóa và được Trường Đại học Công đoàn đặc cách tuyển dụng làm viên chức, trợ giảng tập sự tại Khoa Kế toán ngay sau khi tốt nghiệp.
Ít ai biết rằng phía sau bảng thành tích ấn tượng ấy là nhiều năm kiên trì học tập, nghiên cứu và rèn luyện.
Không chỉ đạt kết quả cao trong học tập, Thu Trang còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn, Hội, nghiên cứu khoa học, các chương trình tình nguyện và phong trào sinh viên, em từng được Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Công đoàn tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

Em Nguyễn Thu Trang, sinh viên lớp KT17C, Khoa Kế toán, Trường Đại học Công đoàn là một trong những gương mặt tiêu biểu. Ảnh: T.L
Theo Thu Trang, những hoạt động của Đoàn và Hội không chỉ giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm mà còn tạo môi trường để rèn luyện bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và khả năng làm việc tập thể.
"Được trở thành trợ giảng là niềm vinh dự nhưng cũng là động lực để em tiếp tục học tập. Em mong muốn sau này trở thành một giảng viên giỏi, truyền đạt kiến thức và truyền cảm hứng học tập cho sinh viên", Thu Trang chia sẻ.
Câu chuyện của Trang cho thấy tri thức không chỉ được hình thành trên giảng đường mà còn được bồi đắp qua những hoạt động thực tiễn, nơi thanh niên học cách sẻ chia, cống hiến và trưởng thành. Đó cũng là hành trang quan trọng để tuổi trẻ tự tin bước vào thị trường lao động và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
Để hiện thực hóa thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII xác định tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn theo hướng thiết thực, hiệu quả, lấy đoàn viên, thanh niên làm trung tâm và hướng mạnh về cơ sở.
Tại Diễn đàn "Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong tình hình mới" trong khuôn khổ Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XIII, nhiều đại biểu cho rằng trong bối cảnh chuyển đổi số, sắp xếp tổ chức bộ máy và triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tổ chức Đoàn cần chuyển từ cách làm theo phong trào sang đồng hành thực chất cùng thanh niên trong học tập, lập thân, lập nghiệp và khởi nghiệp.
Theo Bí thư Tỉnh đoàn Điện Biên Mùa Chiến Thắng, Đoàn không chỉ là người lắng nghe mà phải trực tiếp đồng hành với thanh niên, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; hỗ trợ từ tiếp cận vốn, tập huấn kỹ thuật đến kết nối đầu ra cho sản phẩm.
Trong khi đó, đại diện Đoàn Thanh niên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ nhiều mô hình sáng tạo trong giáo dục lý tưởng cách mạng thông qua điện ảnh, nghệ thuật truyền thống nhằm tạo sức hấp dẫn với thanh niên.
Đại diện Ban Thanh niên Công an nhân dân cũng đề xuất tăng cường phân cấp, để cơ sở chủ động tổ chức hoạt động, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái số cho công tác Đoàn.
Những định hướng đó đang được hiện thực hóa tại nhiều cơ sở Đoàn, tạo môi trường để thanh niên phát triển toàn diện và tự tin hội nhập.

Ngay từ khi còn là sinh viên năm cuối, em Đỗ Thị Phương Anh đã chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập tại một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cao su. Ảnh: T.L
Em Đỗ Thị Phương Anh, quê Lào Cai, vừa tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành Tiếng Trung thương mại, Trường Đại học Thương mại là một minh chứng.
Ngay từ khi còn là sinh viên năm cuối, Phương Anh đã chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập tại một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu cao su.
Với kiến thức chuyên ngành vững, khả năng sử dụng tiếng Trung thành thạo cùng tinh thần cầu thị, trách nhiệm trong công việc, em nhanh chóng tạo được sự tin tưởng của doanh nghiệp.
Chưa tốt nghiệp đại học, Phương Anh đã được doanh nghiệp đề nghị ở lại làm việc. Sau khi hoàn thành chương trình học, em được nhận làm việc chính thức với mức thu nhập ổn định đủ để trang trải cuộc sống, phụ giúp gia đình và từng bước hiện thực hóa những dự định của bản thân.
Theo Phương Anh, thành quả ấy không chỉ đến từ quá trình học tập mà còn từ những trải nghiệm trong các hoạt động Đoàn, Hội suốt thời sinh viên.
"Tham gia các hoạt động tình nguyện, các chương trình của Đoàn giúp em tự tin hơn trong giao tiếp, biết làm việc nhóm, xử lý tình huống và thích nghi nhanh với môi trường doanh nghiệp. Đây là những kỹ năng mà nhà tuyển dụng rất coi trọng", Phương Anh chia sẻ.
Câu chuyện của Phương Anh cũng cho thấy khi công tác Đoàn hướng mạnh về cơ sở, bám sát nhu cầu của thanh niên và gắn với thực tiễn thị trường lao động sẽ tạo ra nhiều cơ hội để người trẻ phát huy năng lực, khẳng định bản thân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Từ giảng đường đại học đến môi trường doanh nghiệp, từ nghiên cứu khoa học đến các phong trào tình nguyện, tuổi trẻ Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò bằng tri thức, bản lĩnh và tinh thần sáng tạo.
Mỗi thành tích trong học tập, lao động hay cống hiến cho cộng đồng đều là minh chứng sinh động cho việc hiện thực hóa thông điệp “Thanh niên Việt Nam làm chủ tương lai bằng tri thức, bản lĩnh và sáng tạo” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi gắm.
Khi tri thức được nuôi dưỡng bằng bản lĩnh, sáng tạo và khát vọng phụng sự, thế hệ trẻ Việt Nam sẽ đủ năng lực làm chủ tương lai của mình, đồng thời góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững và hùng cường như kỳ vọng của Đảng và Nhân dân.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thông điệp "Thanh niên Việt Nam làm chủ tương lai bằng tri thức, bản lĩnh và sáng tạo" được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tại Đại hội Đoàn XIII đang khơi dậy khát vọng cống hiến, đồng thời đặt ra yêu cầu đổi mới mạnh mẽ công tác Đoàn trong giai đoạn phát triển mới.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Ngày 2/7, tại Hội trường Thống Nhất, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
Tin, ảnh: Nhật Huyền
Thanh Lương
Đan Quế
Đăng Tân
Minh Nguyệt
Thu Huyền
Minh Nghĩa
Chu Tuấn
Chu Tuấn
Minh Nghĩa
Thanh Nhung
Đông Hà
Đăng Tân
B.S
Thanh Lương