Tham dự lễ hội cam có hơn 200 gian hàng từ các xã, thị trấn trong huyện và một số huyện trong tỉnh.

Trong đó có hơn 70 gian gàng trưng bày và bán các sản phẩm cam, quýt, bưởi, đặc sản, như: Cam lòng vàng, cam đường, cam Xã Đoài; bưởi đỏ, bưởi da xanh; sản phẩm quýt vùng cao Nam Sơn, chuối tiêu, củ cải đường Quyết Chiến… 120 gian hàng thương mại tổng hợp của các làng nghề truyền thống, các công ty du lịch, gian hàng ẩm thực, gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của các địa phương.

Tất cả các sản phẩm tham gia lễ hội cam đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP, đạt sản phẩm OCOP từ 2 sao đến 4 sao.

Hiện nay toàn huyện Cao Phong có 1.740 ha cây ăn quả có múi (CAQCM), trong đó khoảng 1.357 ha cam. Tổng sản lượng cam niên vụ năm 2022 ước đạt trên 20.000 tấn. Nhiều xã, CAQCM nói chung, cam nói riêng đã chiếm ưu thế chủ đạo trong cơ cấu cây trồng và là cây “tỷ phú” của nhiều hộ dân, như thị trấn Cao Phong, Nam Phong, Bắc Phong, Tây Phong, Dũng Phong.

Theo lãnh đạo huyện Cao Phong, lễ hội cam năm nay là dịp để Cao Phong quảng bá, bảo vệ và phát triển mạnh hơn thương hiệu cam Cao Phong. Đồng thời tạo cơ hội giao lưu kinh tế, xúc tiến thương mại, thu hút đầu tư, tìm kiếm liên kết vùng cho sản phẩm nông nghiệp của các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có các loại CAQCM của tỉnh Hòa Bình và huyện Cao Phong.

leftcenterrightdel
 

Tham dự lễ hội cam và hội chợ thương mại huyện Cao Phong năm 2022, có gần 100 doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) thuộc Hội Doanh nghiệp huyện Cao Phong. Sản phẩm của các doanh nghiệp tham gia lễ hội và hội chợ đều có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn OCOP 3 - 4 sao, có uy tín trên thị trường trong nước và nước ngoài, như: HTX 3T Nông sản Cao Phong trưng bày tại lễ hội các sản phẩm OCOP 4 sao: Trà cam, rượu cam, mứt cam, bột cam cốm nguyên vị. HTX 3T hiện có 20 ha cam đã được chứng nhận tiêu chuẩn VIETGAP. HTX Sản xuất chế biến cam Hà Phong, xã Bắc Phong; HTX Cam sạch Cao Phong; HTX Thương mại dịch vụ Mạnh Kho, HTX Dịch vụ Nhật Minh… đều đều trưng bày các loại cam đặc biệt, chất lượng.  

Cùng với sản phẩm CAQCM, các gian hàng còn trưng bày những sản phẩm truyền thống mang đậm nét bản sắc văn hóa của dân tộc quê hương đất Mường Hòa Bình, như: Vải, khăn thổ cẩm, gối, dây xà tích, đồ đan lát… ẩm thực độc đáo, hấp dẫn của từng vùng quê trong huyện: Lợn bản quay, cá nướng, cá suối đồ, thịt gà nấu măng chua, chuột khô…

Có thể nói, lễ hội cam Cao Phong lần thứ VII đã hội tụ khá đầy đủ không chỉ sản phẩm cam mà còn các sản phẩm truyền thống trong đời sống sinh hoạt của đồng bào Mường Hòa Bình.

Hồng Bài