Theo dõi Báo Thanh tra trên
Hải Hà
Thứ năm, 02/04/2026 - 16:58
(Thanh tra) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ký Quyết định số 37 quy định về tiêu chí để chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.
Hà Nội công bố trường hợp mua nhà ở xã hội không phải bốc thăm. Ảnh: HH
Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/4/2026, quy định rõ những trường hợp mua nhà ở xã hội không phải bốc thăm.
Theo quyết định này, đối tượng được giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án xây dựng nhà ở xã hội mà không phải bốc thăm và không phải đáp ứng các điều kiện gồm: Chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi để thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị đủ điều kiện được bố trí tái định cư phục vụ giải phóng mặt bằng mà không có nhu cầu mua nhà tái định cư.
Bên cạnh đó, các chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi để thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị mà không đủ điều kiện được bố trí tái định cư, có khó khăn về nhà ở cũng được mua, thuê mua nhà ở xã hội không phải bốc thăm.
Các trường hợp trên phải đáp ứng đồng thời các tiêu chí: Có văn bản của UBND xã, phường (UBND cấp xã) nơi có dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị xác nhận và có nguyện vọng được lựa chọn một trong các hình thức mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.
Bên cạnh đó, phải thuộc trường hợp chưa được mua hoặc thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn TP Hà Nội.
Ngoài ra, người được xem xét phải thuộc một trong các trường hợp: Bị thu hồi hết diện tích đất đang ở tại địa chỉ giải phóng mặt bằng (gồm cả trường hợp thu hồi không hết nhưng phần diện tích còn lại nhỏ hơn diện tích tối thiểu được phép tách thửa tại địa phương) và không còn nhà ở, đất ở nào khác trên địa bàn cấp xã nơi có đất thu hồi.
Trường hợp không bị thu hồi hết toàn bộ diện tích đất, phần còn lại đủ điều kiện tồn tại nhưng không được bố trí tái định cư vẫn có thể được xem xét với điều kiện là hộ gia đình từ 7 nhân khẩu trở lên hoặc có nhiều hộ gia đình từ 2 cặp vợ chồng trở lên cùng sinh sống trên một thửa đất tại địa chỉ giải phóng mặt bằng, đồng thời diện tích nhà ở bình quân đầu người nhỏ hơn hoặc bằng mức quy định của Chính phủ.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Với định hướng phát triển thành đô thị du lịch biển hiện đại, bền vững, Cửa Lò (Nghệ An) đang chuyển mình mạnh mẽ từ điểm đến mùa Hè truyền thống thành “điểm hẹn bốn mùa”, được tiếp sức bởi Festival Du lịch 2026 cùng chuỗi hoạt động quy mô, đa dạng, giàu trải nghiệm.
Văn Thanh
(Thanh tra) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng vừa ký Quyết định số 37 quy định về tiêu chí để chủ sở hữu nhà, người sử dụng đất bị thu hồi khi thực hiện các dự án cải tạo, chỉnh trang đô thị được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.
Hải Hà
Đăng Tân
Đan Quế
Thùy Dương
Cảnh Nhật
Đan Quế
Thu Huyền
Thiên Tâm
H.T
B.S
Văn Thanh
Hải Hà
Trần Quý
PL-BĐ
Thu Huyền
Văn Thanh
Trang Nguyệt