Gần 200 nghìn tỷ đồng đầu tư tại 3 tỉnh Hòa Bình, Nam Định và Ninh Bình

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, nhận được văn bản của Xuân Thiện Group về việc đề nghị đầu tư Dự án Tổ hợp Lọc dầu Kim Sơn tại huyện Kim Sơn và dự án nạo vét lòng dẫn tuyến thoát lũ sông Hoàng Long.

Theo đó, Xuân Thiện Group đề nghị được khảo sát đầu tư Dự án Tổ hợp Lọc dầu Kim Sơn tại huyện Kim Sơn với 3 giai đoạn từ năm 2025 - 2040, công suất 3 triệu tấn dầu thô/năm.

Theo văn bản của Xuân Thiện Group gửi UBND tỉnh Ninh Bình, doanh nghiệp này đề nghị được khảo sát đầu tư Dự án Tổ hợp Lọc dầu Kim Sơn tại huyện Kim Sơn với 3 giai đoạn từ năm 2025 - 2040, công suất 3 triệu tấn dầu thô/năm.

Vị trí khảo sát đầu tư tại vùng ven biển và khu vực biển huyện Kim Sơn. Diện tích khảo sát là 1.500 ha đất liền và 1.000 ha mặt nước; tổng mức đầu tư dự án được tính toán cụ thể sau khi có kết quả khảo sát.

Giá trị khảo sát dự kiến là 300 tỷ đồng.

Với suất đầu tư như của Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn công suất 10 triệu tấn dầu/năm thì tổng vốn đầu tư đã là 9 tỷ USD. Tức là giai đoạn 1, nếu có đầu tư thì Xuân Thiện Group cũng phải cần khoảng 3 tỷ USD tương đương khoảng 70 nghìn tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Thông báo biểu lãi suất trái phiếu mà các công ty liên quan đến Xuân Thiện Group phải trả cao nhất lên đến 15,5%/năm  

Còn vào ngày 26/2/2023, tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hoà Bình năm 2023, tỉnh đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 16 dự án với tổng vốn đầu tư gần 49.000 tỷ đồng.

Trong đó, riêng Dự án Nhà máy Ci măng Xuân Thiện, xã Yên Bồng, huyện Lạc Thuỷ của Công ty TNHH Xuân Thiện Hoà Bình, thuộc Xuân Thiện Group, có tổng vốn đầu tư lớn nhất, lên đến 29.800 tỷ đồng.

Dự án có công suất 10 triệu tấn xi măng/năm. Năm 2021, HĐND tỉnh Hoà Bình đã phê duyệt nghị quyết chuyển mục đích sử dụng hơn 48 ha đất rừng để thực hiện đầu tư dự án trên.

Trước đó nữa, ngày 14/11/2022, tại xã Nghĩa Hải, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, Xuân Thiện Group đã khởi công xây dựng Dự án Nhà máy Sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn với công suất 350.000 tấn/năm. Vốn đầu tư Nhà máy Sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn này là 900 tỷ đồng.

Đây cũng là dự án được khởi công đầu tiên trong Tổ hợp Dự án Thép xanh Xuân Thiện Nam Định có tổng mức đầu tư 98.900 tỷ đồng.

Được biết đây là 1 trong 3 dự án thuộc Tổ hợp Dự án Thép xanh Xuân Thiện do Tập đoàn Xuân Thiện đầu tư trên địa bàn tỉnh Nam Định với tổng số vốn đăng ký 98.900 tỷ đồng gồm 3 dự án thành phần: Dự án Nhà máy Gang thép số 1 Xuân Thiện Nam Định; Nhà máy Cán thép Xuân Thiện và Nhà máy Sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn Xuân Thiện Nam Định tổng diện tích sử dụng trên 425ha.

Như vậy, chỉ tính riêng các dự án của Xuân Thiện Group đã và sẽ đầu tư tại 3 tỉnh Hòa Bình, Nam Định và Ninh Bình cũng rơi vào gần 200 nghìn tỷ đồng. Một con số mà ai nghe đến cũng phải giật mình.

Chưa kể Xuân Thiện Group đang đầu tư tại rất nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

leftcenterrightdel
Thực tế các dự án điện năng lượng của các công ty liên quan đến Xuân Thiện Group đầu tư hàng nhìn tỷ đồng và được đưa vào vận hành từ cuối năm 2020 nhưng lợi luận sau thuế hàng năm cũng chỉ vài chục tỷ đồng, cao nhất có Xuân Thiện Ninh Thuận đạt 123 tỷ đồng 

Tiền từ đâu?

Tương tự nhiều tập đoàn lớn khác, Tập đoàn Xuân Thiện huy động nguồn vốn lớn từ phát hành trái phiếu trong năm 2020 cho các dự án điện mặt trời. Theo thống kê trong vòng 3 tháng từ tháng 6 đến tháng 8/2020, nhóm công ty thuộc sở hữu của Xuân Thiện Group như Công ty Cổ phần Ea Súp 1, 2, 3, 5, Xuân Thiện Thuận Bắc, Xuân Thiện Đắk Lắk đã huy động được 12.800 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ.

Với lãi suất từ 13 - 15% một năm thì chỉ tính riêng số tiền trả lãi hàng năm cho số trái phiếu kia lên đến con số cả nghìn tỷ đồng chưa tính tiền gốc.

Đây mới chỉ là số tiền vay qua kênh trái phiếu chưa kể các nguồn huy động khác của Xuân Thiện Group.

Vậy sắp tới Xuân Thiện đã và sẽ đầu tư các dự án với số tiền lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng thì với con số tiền khủng đó được huy động từ đâu để làm các dự án như công bố mới là điều đáng bàn?

Nam Dũng