Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Lào Cai: Giải quyết dứt điểm 40 kiến nghị của cử tri

Đăng Tân

Thứ năm, 21/05/2026 - 19:37

(Thanh tra) - UBND tỉnh Lào Cai đề nghị HĐND tỉnh đưa ra khỏi nội dung theo dõi 40 kiến nghị đã được xem xét, giải quyết dứt điểm và tiếp tục theo dõi 106 kiến nghị của cử tri.

Thay mặt UBND tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch UBND tỉnh ký báo cáo gửi HĐND tỉnh. Ảnh: Cổng TTĐT Lào Cai

Ngày 21/5, UBND tỉnh Lào Cai báo cáo HĐND tỉnh kết quả thực hiện giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thường kỳ cuối năm 2025; tiếp tục theo dõi, giải quyết ý kiến, kiến nghị trước kỳ họp thường kỳ giữa năm.

Theo đó, UBND tỉnh đã giao cho các sở, ngành, địa phương nghiên cứu, giải quyết các ý kiến, kiến nghị trước và sau kỳ họp thường kỳ cuối năm 2025 của HĐND Lào Cai và Yên Bái trước sáp nhập.

Đối với kiến nghị liên quan đến chính sách do Trung ương quy định, nguồn lực của Trung ương và của tỉnh chưa giải quyết dứt điểm, yêu cầu các sở, ngành, địa phương giải trình làm rõ nguyên nhân, đề xuất kiến nghị báo cáo UBND tỉnh xem xét, báo cáo HĐND tỉnh đưa ra khỏi danh mục kiến nghị theo dõi.

Qua theo dõi, tổng hợp, về cơ bản các cơ quan, đơn vị, địa phương được UBND tỉnh giao nhiệm vụ đã chủ động, phối hợp xem xét, giải quyết, trả lời các kiến nghị cử tri theo quy định.

Về kết quả thực hiện, UBND tỉnh Lào Cai cho biết, trong 146 kiến nghị, đã xem xét, giải quyết dứt điểm 40 kiến nghị, đạt 27,4% và đề nghị HĐND tỉnh đưa ra khỏi nội dung theo dõi.

Còn 106 kiến nghị (chiếm 72,6%) đang xem xét, giải quyết, đề nghị HĐND tỉnh tiếp tục theo dõi.

Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại Kỳ họp thứ Tám (kỳ họp chuyên đề) diễn ra tháng 2/2026. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Lào Cai

Đáng chú ý, trong số 40 nội dung đã được xem xét, giải quyết, có phản ánh của cử tri về việc nhiều dự án chậm triển khai gây ảnh hưởng quyền lợi người dân.

Cử tri đề nghị các cơ quan liên quan kiểm tra tiến độ, công khai tình trạng dự án treo, đồng thời điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp, tránh ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Về nội dung này, UBND tỉnh Lào Cai cho biết, ngày 25/2/2026, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 525 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tỉnh Lào Cai thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

Đồng thời khẳng định, trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ban, ngành rà soát, kiểm tra việc triển khai các dự án trên địa bàn để xử lý dứt điểm các dự án tồn đọng kéo dài.

Với 106 kiến nghị đang trong quá trình xem xét, giải quyết, rất cần sự giám sát, kiểm tra, đôn đốc sát sao của UBND tỉnh Lào Cai để các sở, ngành, địa phương sớm hoàn thành trách nhiệm với cử tri.

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Chánh Thanh tra tỉnh Tây Ninh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp HĐND tỉnh

Chánh Thanh tra tỉnh Tây Ninh tiếp xúc cử tri sau kỳ họp HĐND tỉnh

(Thanh tra) - Trong hai ngày 30-31/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chánh Thanh tra tỉnh Tây Ninh Phan Huỳnh Quốc Vinh, cùng Tổ đại biểu số 12 HĐND tỉnh, đã tiếp xúc cử tri tại các xã Bến Cầu, Phước Chỉ, Long Chữ và Long Thuận, sau Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 - HĐND tỉnh khóa XI.

Thu Huyền

18:07 31/07/2026
Huy động cán bộ trực ngày đêm phục vụ công tác tiếp công dân trong thời gian diễn ra kỳ họp

Huy động cán bộ trực ngày đêm phục vụ công tác tiếp công dân trong thời gian diễn ra kỳ họp

(Thanh tra) - Công tác tiếp công dân trong thời gian diễn ra Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, được tăng cường với việc bố trí cán bộ trực luân phiên cả ngày lẫn đêm, kể cả cuối tuần. Các cơ quan phối hợp cũng duy trì lực lượng thường trực để bảo đảm hoạt động tiếp công dân diễn ra liên tục.

Dương Nguyễn

17:34 28/07/2026

Tin mới nhất

Xem thêm