Nhiều công dân gửi đơn thư kêu cứu tới Báo Thanh tra và cơ quan có thẩm quyền phản ánh về việc bị cản trở, gây rối, đe doạ khi thi công xây dựng nhà ở.

Đơn cử, bà Nguyễn Thị Lưu, trú tại thị trấn Nếnh cho biết, gia đình đã được UBND huyện Việt Yên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với 2 thửa đất số 297 và 298, tờ bản đồ 352407-1-a, tại khu B, khu đô thị Đình Trám Sen Hồ, được cấp giấy phép xây dựng (GPXD) ngày 16/4/2019.

Ngày 9/5/2019, bà Lưu tổ chức cắm mốc giới, chuẩn bị thi công thì có hàng chục người (tự xưng ở thôn Hùng Lãm, xã Hồng Thái) ra la ó, ngăn cản không cho thi công, nhổ hết cọc mốc vứt đi.

Ngày 21 và 22/5/2019, việc gây rối lại tiếp tục tái diễn khi gia đình bà đưa máy múc vào thi công. Hàng chục người lao vào khu đất của gia đình để cản trở, chặn đầu máy xúc, chửi bới, đe doạ nếu tiếp tục thi công thì sẽ đánh. Những người này cho rằng, đây là đất ruộng của họ chưa được nhận đền bù.

Bà Lưu bức xúc, gia đình rất khó khăn vì bỏ số tiền rất lớn ra để đầu tư nhưng không thể xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống, kinh doanh. Gia đình vẫn phải bỏ số tiền hàng chục triệu đồng để thuê nhà, trong khi có đất mà không thể xây nhà nên hết sức lo lắng. Gia đình đã có đơn thư kêu cứu gửi các cấp đề nghị bảo vệ sự an toàn và quyền lợi chính đáng của công dân.

Bà Chu Thị Hảo trú tại xã Quảng Minh cho biết, gia đình mua đất tại khu đô thị Đình Trám Sen Hồ, được cấp GCNQSDĐ và GPXD. Ngày 26/6/2019, gia đình lên cắm mốc giới thì cũng bị nhiều người ra cản phá, đe dọa. Sự việc kéo dài dẫn đến gia đình không thể xây dựng được nhà.

Bà Hoàng Thị Ca trú tại huyện Việt Yên cho biết, gia đình 6 người đang hết sức khó khăn về chỗ ở, hiện vẫn phải đi ở nhờ trong căn nhà đã xuống cấp. Gia đình có mua mảnh đất tại khu đô thị Đình Trám Sen Hồ mong muốn được xây dựng nhà ở để gia đình ổn định sinh hoạt và kinh doanh. Tuy nhiên, thấy cảnh các hộ dân mua đất kế bên khi thi công bị quấy phá như vậy, gia đình cũng chưa dám ra xây dựng.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của công dân, ngày 17/6/2019, UBND huyện Việt Yên có Văn bản số 1016/UBND-VP gửi Trưởng Công an huyện và UBND xã Hồng Thái nêu rõ: “Các hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Công ty TNHH xây dựng và Thương mại Lam Sơn trên phần diện tích đã được Sở Tài nguyên và Môi trường thông báo đủ điều kiện tại các Văn bản: Số 781/TNMT-QLĐĐ ngày 3/4/2019, số 3398/TB-TNMT ngày 26/12/2018, số 2512/TB-TNMT ngày 5/10/2018; được cấp có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ, cấp GPXD, nên việc các hộ gia đình, cá nhân triển khai thi công xây dựng theo GPXD là đúng quy định pháp luật. Việc cản trở thi công xây dựng là hành vi vi phạm pháp luật”.

Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: “Chủ tịch UBND xã Hồng Thái bố trí lực lượng hỗ trợ việc thi công xây dựng của các hộ gia đình theo đúng quy định, đồng thời có viện pháp xử lý nghiêm đối với các hành vi ngăn cản trái phép việc thi công nhà ở của công dân.

Đề nghị công an huyện hỗ trợ lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi gây rối, chống đối, cản trở thi công trái phép gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công, gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của công dân, thiệt hại cho nhà đầu tư”.

Ông Đỗ Quang Hợp, Đội trưởng Đội An ninh, Công an huyện Việt Yên xác nhận, đúng là có tình trạng người dân bị cản trở khi xây dựng nhà ở. Trước tiên, chúng tôi tuyên truyền, giải thích đối với các trường hợp cản trở, gây rối nhưng hiệu quả chưa cao nên đã đề nghị tạm dừng xây dựng để báo cáo xin ý kiến UBND huyện. Thời gian tới, cơ quan công an sẽ xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình gây rối, cản trở, xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của công dân.

Trước vụ việc trên, thiết nghĩ cơ quan chức năng của địa phương sớm vào cuộc, để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Luật sư Vi Văn Diện, Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), căn cứ vào phản ánh của công dân, vụ việc có dấu hiệu của việc gây rối trật tự công cộng là hành vi vi phạm pháp luật và bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi gây ra hậu quả đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Cụ thể là các hành vi cố ý gây náo động bằng các hình thức như tụ tập đông người đánh nhau, gây mất trật tự, phá phách tài sản ở những nơi nhiều người qua lại, là nơi sinh hoạt của nhiều người như ở các khu dân cư, cơ quan, công viên… làm cho những người xung quanh hoảng sợ hay mọi hoạt động xung quanh đều bị trì trệ, gây ách tắc giao thông gây ra hậu quả rất nghiêm trọng.

Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 quy định rõ mức xử phạt về tội gây rối trật tự công cộng: 1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm; 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: a) Có tổ chức; b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách; c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng; d) Xúi giục người khác gây rối; đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng; e) Tái phạm nguy hiểm.


Phạm Duy