Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 09/03/2012 - 06:47
(Thanh tra)- Ngày 8/3, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Hội thảo “Giải pháp thúc đẩy và nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam” đã tổ chức họp báo thông báo chương trình, nghị sự và thời gian diễn ra Hội thảo.
Quang cảnh buổi họp báo
Hội thảo sẽ tập trung đánh giá thực trạng FDI tại Việt Nam - mặt tích cực, hạn chế và nguyên nhân, đồng thời thảo luận định hướng và các giải pháp nhằm thúc đẩy và nâng cao chất lượng FDI trong những năm tới, phù hợp với Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho biết, bên cạnh những kết quả tích cực, thực tiễn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong thời gian qua bộc lộ không ít hạn chế, tiêu cực. Đầu tư của các tập đoàn xuyên quốc gia (TNCs) vào lĩnh vực công nghệ cao còn ít. Một số dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường. Tỷ lệ nội địa hóa, giá trị gia tăng đối với các sản phẩm công nghiệp còn thấp. Việc sử dụng tài nguyên đất đai, khoáng sản còn lãng phí. Thu nhập bình quân của người lao động trong các doanh nghiệp có vốn FDI, nhất là khu vực sản xuất công nghiệp còn thấp.
Bên cạnh đó, môi trường đầu tư - kinh doanh tại Việt Nam tuy đã từng bước được cải thiện, nhưng vẫn còn nhiều rào cản làm hạn chế khả năng cạnh tranh so với các nước trong khu vực. Nổi lên là luật pháp, chính sách còn thiếu đồng bộ, chưa rõ ràng, nhất quán; chính sách khuyến khích đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao còn nhiều bất cập; hệ thống cơ sở hạ tầng còn yếu kém, đặc biệt là giao thông vận tải, cảng biển, tình trạng thiếu điện. Gần đây, cùng với sự phát triển nhanh của các thành phần kinh tế, đã bộc lộ sự thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao. Ngoài ra, việc đền bù, thu hồi đất, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn đã tác động tiêu cực đến môi trường đầu tư.
Tính theo lũy kế, đến hết tháng 2/2012, cả nước có 13.530 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký gần 200 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc là các quốc gia dẫn đầu về vốn FDI tại Việt Nam. TP Hồ chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hà Nội là các địa phương thu hút được nhiều vốn FDI nhất cả nước.
Trần Quý
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều 25/6, trong khuôn khổ Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk năm 2026, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri và đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.
(Thanh tra) - Không còn bày bán công khai như trước, nhiều đối tượng kinh doanh hàng giả hiện chuyển sang giao dịch qua mạng xã hội, livestream và các nhóm kín.
Hoàng Hưng
Hoàng Hưng
PV
Thu Huyền
Phương Hiếu
Bùi Bình
Minh Nguyệt
Công Thắng
Theo TTXVN
Thanh Lương
Bùi Bình
Trung Hà
Trung Hà
Hoàng Hưng
Minh Nguyệt