Trước đó ngày 15/9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân, trong đó có trường hợp bà Cao Thị Thúy Tài, trú tại Khu tập thể Nhà máy Chè Vinh (xóm 13B, xã Nghi Kim, TP Vinh) kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét lại mức giá giao đất và hỗ trợ khi các hộ mua nhà thanh lý của Xí nghiệp Chè Vinh do bị mất hóa đơn.

Tại buổi tiếp, đại diện lãnh đạo UBND TP Vinh cho biết, thực hiện dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch chia lô đất ở dân cư tại khu tập thể và vùng ao Nhà máy Chè Vinh dự kiến phải thu hồi hơn 6.800m2, trong đó có hơn 2.500m2 của 29 hộ dân và gần 4.300m2 đất giao thông thủy lợi.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vinh đã lập phương án bồi thường tái định cư đợt 1 cho 21 hộ, trong đó 19 hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), 2 hộ đã được cấp GCNQSDĐ.

Dự kiến quy hoạch có 17 hộ định cư tại chỗ, 4 hộ tái định cư tại các khu vực gần đó: 8 hộ còn lại, trong đó có bà Cao Thị Thúy Tài do không có hồ sơ, tài liệu, hóa đơn, phiếu thu chứng minh liên quan đến việc thanh lý tài sản trên đất và không có hóa đơn nộp tiền; đồng thời hồ sơ, sổ sách của Xí nghiệp Chè Vinh không còn lưu trữ. Vì vậy, khi lập phương án thu hồi, giao đất, 8 hộ gia đình, cá nhân này không được bồi thường theo quy định của Luật Đất đai.

Về mức giá giao đất, Hội đồng Thẩm định giá đất TP Vinh đã họp bàn và UBND TP quyết định đưa ra mức giá nơi đi từ 6.000.000 đồng/m2 đến 7.700.000 đồng/m2; mức giá nơi đến từ 8.000.000 đồng/m2 đến 9.350.000 đồng/m2.

Mức giá chênh lệch giữa nơi đi và nơi đến là do hạ tầng nơi đến đã được đầu tư xây dựng.

Theo Chủ tịch UBND TP Vinh Trần Ngọc Tú, giá đất được tính toán dựa vào quy trình, thủ tục, quy định của pháp luật và có tính đến điều kiện của các hộ dân, đồng thời khẳng định với giá đất này, TP đã rất ưu ái dành cho các hộ dân nơi đây vì vị trí đất tái định cư gần quốc lộ 1A, thuận tiện cho giao thông đi lại. Do đó, quan điểm của UBND TP Vinh là không điều chỉnh mức giá đất bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và giao đất ở có thu tiền sử dụng đất để thực hiện dự án.

Giải trình của sở chuyên ngành về nội dung kiến nghị, ông Hoàng Quốc Việt, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các hộ dân không có hồ sơ, tài liệu để chứng minh, do đó không có điều kiện để bồi thường về đất, đồng thời cũng không đủ điều kiện để thực hiện hỗ trợ khác.

Liên quan việc chỉ đạo giải quyết nội dung mà công dân kiến nghị, tại thông báo kết luận ngày 20/9, Chủ tịch UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND TP Vinh thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra, xác minh nguồn gốc, quá trình mua hoá giá nhà tập thể của Xí nghiệp Chế biến chè Vinh để có cơ sở xem xét, giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Trong trường hợp các hộ dân đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ về đất, giao UBND TP Vinh xem xét lại các yếu tố xác định giá đất nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho các hộ dân.

Kết quả báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh và trả lời công dân trước ngày 31/10/2023.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành liên quan hướng dẫn UBND TP Vinh xử lý những khó khăn, vướng mắc (nếu có) trong quá trình giải quyết vụ việc.

Đức Anh