Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trọng Tài
Thứ bảy, 19/04/2025 - 20:31
(Thanh tra) - Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc tổ chức đối thoại với công dân, ngày 19/4, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện đã có buổi đối thoại với ông Đặng Thái Đoan, tổ 8A, khu 2B phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện chủ trì buổi đối thoại với công dân. Ảnh: TTTT
Theo khiếu nại, ông Đặng Thái Đoan nằm trong diện thu hồi đất tại phường Hồng Hải khi thực hiện một số tuyến giao thông đô thị trên địa bàn thành phố Hạ Long và được bồi thường bằng đất ở theo hình thức có thu tiền sử dụng đất tại phường Cao Thắng.
Ông Đoan khiếu nại không đồng ý với việc UBND thành phố Hạ Long cấp đất tái định cư thu 100% tiền sử dụng đất mà phải được áp dụng chính sách giảm 65% - 70% tiền sử dụng đất theo pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.
Lắng nghe ý kiến của công dân, trên cơ sở xác minh nội dung khiếu nại và ý kiến tham gia của đại diện các sở, ban, ngành, thành phố Hạ Long, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Việc giao ô đất tái định cư cho ông Đoan, đồng thời không áp dụng chính sách miễn giảm đối với ô đất này tại phường Cao Thắng là đúng theo quy định của pháp luật và đã được trả lời bằng văn bản.
Tuy nhiên, trong quá trình xem xét ông Đặng Thái Đoan là người có công và quá trình xác minh nguồn gốc đất, quá trình quản lý, sử dụng đất gia đình chưa một lần được miễn giảm tiền sử dụng đất, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh giao UBND thành phố Hạ Long rà soát lại phương án giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất của ông Đoan để xác định cụ thể đối với từng phần diện tích đất thu hồi bao gồm: Diện tích đất được thanh lý, diện tích đất sử dụng trước tháng 10/993 và phần diện tích sử dụng ổn định sau tháng 10/1993.
Trên cơ sở đó, tính đúng, tính đủ các khoản tiền trích nộp ngân sách Nhà nước theo quy định. Đồng thời, xem xét vận dụng miễn giảm tiền sử dụng đất theo chính sách người có công cùng thời điểm để miễn giảm trực tiếp theo phương án thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng.
Cùng với đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh Vũ Văn Diện đề nghị thành phố Hạ Long cũng cần rà soát các trường hợp tương tự để chủ động giải quyết.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong 6 tháng đầu năm 2026, công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư tại Công an tỉnh Ninh Bình không chỉ tháo gỡ kịp thời vướng mắc cho Nhân dân mà còn phát huy vai trò là kênh nắm bắt tình hình, nhận diện sớm các vấn đề phát sinh từ cơ sở, góp phần giữ vững an ninh, trật tự và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
Trọng Tài
(Thanh tra) - Theo Nghị định 197/2026/NĐ-CP, việc xây dựng, cập nhật, quản lý, khai thác và sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiếp công dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo phải tuân thủ 7 nguyên tắc nhằm bảo đảm tính pháp lý, an toàn, minh bạch và hiệu quả.
Đỗ Quyên
Đăng Tân
Đan Quế
Trung Hà
Đan Quế
Trần Quý
Thư Ký
Minh Nghĩa
Song Việt
Trọng Tài
Thu Huyền
Đỗ Quyên
Lê Hữu Chính
Hoàng Hưng