Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trung Hà
Thứ tư, 22/02/2023 - 14:30
(Thanh tra) - Trên cơ sở các kết quả đáng ghi nhận năm 2022 trong công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC), ngành Thanh tra tỉnh Nam Định quyết tâm thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm không để phát sinh điểm nóng về đơn thư trên địa bàn.
Ngành Thanh tra tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Ảnh: TK
Năm 2022, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid-19, nhưng công tác tiếp công dân, tiếp nhận, phân loại, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC tiếp tục được thủ trưởng các cấp, các ngành tỉnh Nam Định quan tâm và chỉ đạo quyết liệt hơn, nên hoạt động tiếp công dân đã được duy trì nghiêm túc theo quy định. Việc xử lý đơn thư, giải quyết KNTC đã được cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp quan tâm chỉ đạo giải quyết ngay từ cơ sở. Thủ trưởng các cấp, các ngành xác định rõ trách nhiệm đối với công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết KNTC.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc xử lý, giải quyết các vụ việc phức tạp, đông người, không để phát sinh thành điểm nóng, nắm bắt và xử lý kịp thời các vụ việc phức tạp.
Thủ trưởng các cấp, các ngành đã tăng cường gặp gỡ, đối thoại để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công dân, giúp cho việc giải quyết vụ việc đúng pháp luật, phù hợp với thực tế, góp phần hạn chế việc KNTC vượt cấp.
Sự phối hợp giữa chính quyền cơ sở với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở được thực hiện tương đối hiệu quả.
Theo đó, trong năm 2022, đã có 3.221 lượt công dân đến cơ quan hành chính Nhà nước thực hiện việc KNTC, kiến nghị phản ánh (giảm 11,9% so với cùng kỳ năm trước).
Lãnh đạo các cấp, các ngành của tỉnh Nam Định đã thực hiện 8.923 phiên tiếp công dân định kỳ, với tổng số 2.587 người được tiếp, tương ứng với 1.865 vụ việc.
Toàn tỉnh đã tiếp nhận 4.031 đơn (tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước), đã xử lý 4.025 đơn, trong đó có 3.044 đơn đủ điều kiện xử lý, chiếm tỷ lệ 75,63% tổng số đơn đã xử lý.
04/04 vụ việc KNTC đông người, phức tạp, kéo dài trên địa bàn tỉnh theo Kế hoạch số 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ đã được UBND tỉnh kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định.
Trên cơ sở các mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2023 là triển khai đồng bộ, kịp thời các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; quan tâm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân để phát triển sản xuất, kinh doanh; phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra.
Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC, năm 2023, ngành Thanh tra tỉnh Nam Định xác định tập trung lực lượng tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC và các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh về công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC. Giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, phù hợp thực tế đối với các vụ việc KTCN thuộc thẩm quyền ngay từ khi mới phát sinh tại cơ sở, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 80%. Tích cực phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo và thực hiện tốt các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận xử lý tố cáo đã có hiệu lực pháp luật. Tham mưu giúp thủ trưởng các cấp, các ngành tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc KNTC tồn đọng theo Văn bản 922 của UBND tỉnh.
Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra trách nhiệm của chủ tịch UBND các cấp, giám đốc các sở, ngành trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp công dân, giải quyết KNTC của công dân, tập trung ở những địa bàn, lĩnh vực xảy ra KNTC đông người, vượt cấp, không để phát sinh điểm nóng.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi đôn đốc tổng hợp các vụ việc KNTC và cập nhật thường xuyên, đầy đủ, đúng quy định dữ liệu về tiếp dân, xử lý đơn thư, giải quyết vụ việc KNTC vào cơ sở dữ liệu quốc gia về KNTC.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Trong 5 năm, các cơ quan hành chính ở Quảng Ninh đã tiếp 36.889 lượt công dân, xử lý gần 50.000 đơn thư và giải quyết 95,8% vụ việc khiếu nại. Thanh tra tỉnh cho biết kết quả này phản ánh rõ nỗ lực của địa phương trong bảo đảm quyền lợi người dân, đồng thời chỉ ra những hạn chế cần khắc phục để nâng cao hiệu quả công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Hoàng Hưng
(Thanh tra) - Trên cơ sở nghiên cứu đề nghị của Thanh tra thành phố Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã có hướng dẫn chi tiết về việc xác định thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường/xã cũ trong bối cảnh chuyển đổi sang mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Nguyệt Huy
Trần Kiên
Hải Hà
Thu Huyền
Minh Nguyệt
Hương Giang
Hương Trà
Trung Hà
Hoàng Nam
PV
Minh Anh
Hải Lương
Thu Huyền
Nam Dũng
Trung Hà